Băng keo giấy che chắn sơn và 6 mẹo sử dụng khi sơn tường

Băng keo giấy che chắn sơn hay Băng dính sơn tường có tác dụng gì? Mua loại Băng dính giấy loại nào tốt? Mua ở đâu để được giá rẻ? Mẹo dùng băng keo giấy khi sơn tường để giúp công việc thuận lợi, nhanh chóng.

Băng keo giấy che chắn sơn
Băng dính giấy che sơn loại nào tốt? Mua ở đâu để được giá rẻ?

1/ Băng keo giấy che chắn sơn là gì?

Băng dính che sơn tên tiếng anh gọi là Masking tape là một loại băng keo giấy chuyên dụng dùng để dán lên bề mặt của ô tô, xe hơi, kim loại, gỗ, nhựa hoặc tường,… giúp thợ sơn có thể sơn lên khu vực mà mình mong muốn một cách chính xác mà không bị lấn sang những khu vực khác không mong muốn.

Trong từ điển, định nghĩa về từ Masking Tape như sau: Băng dính giấy che chắn sơn là một loại băng dính dễ tháo ra, được sử dụng tạm thời để xác định lề, bảo vệ bề mặt, v.v., như khi sơn, và đôi khi cũng để đóng, dán hoặc vá.

Ngoài sơn ô tô, băng dính giấy còn được sử dụng trong các công việc sơn khác như sơn tường, sơn nội thât, sơn đồ gỗ, sơn ngoại thất, sơn kim loại,… Không sử dụng Băng keo giấy che chắn sơn có thể gây ra tình trạng sơn vô tình rơi vào những vị trí không mong muốn, làm giảm chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm cần sơn.

Băng keo giấy che chắn sơn
Băng dính giấy dễ lột ra mà không gây hư tường

Băng keo giấy che chắn sơn là loại băng che có độ bám dính thấp.

Là một loại băng dính nhạy áp được làm bằng giấy mỏng, dễ xé và dễ dàng nhả keo nhạy áp. Nó có sẵn ở nhiều chiều rộng khác nhau. Nó được sử dụng chủ yếu trong sơn, vẽ, để che đi những khu vực không bị lem sơn, lem màu vẽ.

Chất kết dính là thành phần quan trọng tạo nên tính hữu dụng của nó, vì nó cho phép dễ dàng tháo băng mà không để lại cặn hoặc làm hỏng bề mặt được dán. Băng có nhiều mức độ bền khác nhau, được đánh giá theo thang điểm từ 1–100 dựa trên độ bền của chất kết dính. Hầu hết các hoạt động sơn sẽ yêu cầu băng keo có độ kết dính trong phạm vi 50. Băng che mặt gia dụng được làm bằng loại giấy thậm chí còn yếu hơn và chất kết dính cấp thấp hơn.

2/ Lịch sử tạo ra băng keo che chắn sơn

Băng keo giấy che chắn sơn
Băng dính giấy che chắn sơn được tạo ra với lớp kết dính nhẹ nhàng hơn

Băng keo giấy che chắn sơn được tạo ra vào năm 1925 bởi nhân viên 3M Richard Drew. Drew quan sát thấy các công nhân sửa chữa ô tô thất vọng khi họ gỡ bỏ lớp băng dán mà họ đã dán vào những chiếc ô tô mà họ đang sơn. Chất kết dính mạnh trên băng keo thông thường đã làm bong ra một số lớp sơn mà họ vừa bôi. Việc sửa chữa những khu vực bị hư hỏng đã làm tăng chi phí của họ. Drew nhận ra sự cần thiết của băng dính có chất kết dính nhẹ nhàng hơn.

3/ Tại sao nên dùng băng dính giấy để chắn sơn trước khi sơn/ vẽ?

 • Băng dính giấy che chắn sơn bảo vệ bề mặt khỏi những giọt sơn nhỏ giọt và bắn tung tóe có thể gây hư hỏng hoặc khó loại bỏ. Nó giúp bạn tránh phải tốn thời gian và tiền bạc để làm lại hoặc sửa chữa những hư hỏng sau khi dự án sơn của bạn hoàn thành. Nó cũng giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả chuyên nghiệp với các đường sơn sắc nét.

4/ Các loại băng keo giấy che chắn sơn

Chất kết dính được bôi lên băng thường là yếu tố quyết định quan trọng đối với một tình huống che phủ nhất định.

Có ba loại chất kết dính trong băng dính giấy chắn sơn (với nhiều biến thể hóa học của mỗi loại): gốc cao su, gốc acrylic và gốc silicone.

 • Chất kết dính gốc cao su thường mang lại độ bám dính cao nhất nhưng khả năng chịu nhiệt độ thấp nhất. Băng keo che phủ sử dụng chất kết dính gốc cao su không có khả năng chống tia cực tím và không thể để lại trên bề mặt trong thời gian dài. => Lý tưởng để sử dụng trên các bề mặt không thể hư hỏng, chẳng hạn như gỗ, gạch, bê tông và thảm chưa hoàn thiện. Các bề mặt mỏng manh như giấy dán tường, sàn gỗ và các bề mặt mới sơn (dưới 30 ngày tuổi, trên 1 ngày tuổi).

Chất kết dính gốc arcylic

 • Chất kết dính gốc acrylic cung cấp phạm vi nhiệt độ rộng, mang lại độ bám dính từ nhiệt độ dưới mức đóng băng lên tới 275–325 ° F (khoảng 150 ° C). Băng dính giấy che chắn sơn sử dụng chất kết dính acrylic có khả năng chống tia cực tím và cho phép thời gian che phủ lâu hơn. => Lý tưởng để sử dụng trên kính dưới ánh nắng trực tiếp — chất kết dính sẽ không để lại vết keo bám trên kính; Thường được dùng trong hầu hết các dự án sơn nhà ở.
 • Chất kết dính gốc silicone có khả năng chịu nhiệt độ cao nhất, với một số loại băng (chẳng hạn như một số màng polyimide và băng vải thủy tinh) cho phép sử dụng không liên tục ở nhiệt độ lên tới 500 °F (260 °C).

Băng keo của thợ sơn nhà được đánh giá bằng thời gian có thể để lại mà không để lại cặn trên bề mặt bị che phủ. Nó có sẵn ở các mức xếp hạng 1-, 3-, 7-, 14-, 30- và 60 ngày, trong đó loại băng 7 và 14 ngày là phổ biến nhất.  Băng keo dành cho họa sĩ (trang trí) thường có màu xanh lam hoặc đôi khi có màu tím, trái ngược với băng keo gia dụng có màu nâu nhạt hoặc trắng nhạt.

Băng keo giấy che chắn sơn
Băng keo giấy che chắn sơn tạo ra những đường sơn thẳng hoàn hảo

5/ Tác dụng khác của băng keo giấy che chắn sơn

 • Ứng dụng hữu ích trong thực tế như dán làm nhãn, tiêu đề, đóng gói quà tặng. Bưu phẩm nhẹ, bọc đồ ga đệm, dán lót thảm,… Do mặt giấy có thể viết được nên những người ghi hàng cấp tốc như live stream trên nền tảng online, làm giấy ghi chú dán lên thùng hàng, dán lên túi đồ khô, đánh dấu phân loại hàng hóa.…
 • Dùng để bọc tấm kính trong khi vận chuyển để đỡ trầy xước.
 • Dán bao góc nhọn như cạnh tủ, cạnh ti vi để tránh gây xước. Tránh gây va quệt dẫn đến xước tay.
 • Làm kê chân bàn, chân ghế chống trượt, tránh gây ra ma sát tạo tiếng động với nền nhà, chữa cập kênh…
 • Băng che cũng được sử dụng thành dải dài trên các tấm kính lớn hơn. Trong trường hợp kính có thể bị vỡ, gây hại cho những người xung quanh.

Xem thêm: Công dụng của băng keo giấy trong đời sống hàng ngày

6/ Băng dính giấy che sơn tường mua ở đâu?

Băng keo giấy hiện nay khá phổ biến và dễ mua được qua các sàn thường mại điện tử. Một số cửa hàng chuyên bán đồ sơn sửa nội thất, cửa hàng văn phòng phẩm. Cửa hàng văn phòng phẩm trực tuyến Sơn Ca là một lựa chọn tuyệt vời để mua được băng keo giấy. Với giá rẻ, chất lượng tốt và nhân viên tư vấn nhiệt tình.

Một số loại băng keo giấy thông dụng, bán chạy trên Sơn Ca như:

Băng keo giấy 2.5cm giá 4.800

Băng keo giấy 3.5cm giá 7.000

Băng keo giấy 5cm giá 8.500

Băng keo giấy 1.2cm giá 2.500

Băng dính giấy được sử dụng rất rộng rãi
Băng dính giấy nhiều kích thước, giá rẻ bán tại Sơn Ca

7/ 6 Mẹo dùng băng keo giấy khi sơn tường

6 mẹo sử dụng băng keo giấy che chắn sơn dưới đây. Sẽ giúp bạn hoàn thành công việc sơn hoàn hảo, nhanh chóng và không gây lộn xộn:

 • Làm sạch bề mặt trước khi dán giấy. Loại bỏ bụi bẩn khỏi các cạnh và bề mặt trước khi dán. Để đảm bảo độ bám dính hoàn hảo và các cạnh sắc nét. Tốt nhất nên dùng miếng vải sợi nhỏ khô ráo. Nhưng nếu nhiều bụi bẩn, bạn phải sử dụng vải ướt. Hãy đảm bảo rằng bề mặt đã khô trước khi bắt đầu thi công.
 • Khi dán băng dính, hãy sử dụng các dải ngắn. Chúng dễ áp ​​dụng hơn và không bị rối, lệch. Chúng cũng được ưa thích khi sơn các bề mặt và cạnh không đều vì dễ dán băng hơn. Và có được đường nét sắc nét.
 • Sau khi dán, hãy đảm bảo dán kín các cạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn qua lại trên chúng. Kiểm tra sự hiện diện của bọt khí và các cạnh bị bong ra trong băng đánh dấu. Vì sơn có thể thấm qua các cạnh bong.

Còn nữa

 • Chồng các đầu nối, các cạnh của dải băng lên nhau để dễ dàng tháo gỡ ra. Sẽ dễ dàng tìm thấy chúng hơn và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho lớp sơn. Và khi tháo băng dính, chỉ cần tìm đầu mối đầu tiên và lột băng keo nhanh chóng.
 • Quét một chút sơn ở mép dọc theo mép băng dính trước. Để tạo thêm lớp chống thấm sơn bên dưới băng dính. Điều này đảm bảo độ chính xác cao hơn khi sơn bề mặt nơi dán băng che. Phần còn lại có thể thoải mái sơn mà không sợ đi sơn quá tay. Hoặc chẳng may lớp băng keo bong.
 • Cuối cùng, khi chạm vào sơn đã khô. Hãy gỡ băng dính ra và kéo từ từ một góc 45 độ. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm hỏng sơn và đứt băng dính.

Nếu bạn cần sơn đường thẳng, hãy sử dụng sự trợ giúp của thước đo (thậm chí là thước đo laze). Để đảm bảo rằng đường dán băng keo đã thẳng hàng.

Băng keo giấy che chắn sơn
Băng dính chắn sơn có ứng dụng rất nhiều không chỉ sơn tường, vẽ tranh. Mà còn ứng dụng trong mọi mặt

8/ Một số câu hỏi thường gặp khi dùng băng dán giấy che chắn sơn

a/Tại sao băng dính không dính vào tường?

Điều này thường xảy ra do bụi bẩn và hơi ẩm ngăn cản băng dính bám vào bề mặt.

b/ Loại băng nào tốt nhất để sử dụng ngoài trời? Nếu trời mưa thì sao?

Băng keo giấy che chắn sơn với lớp keo gốc acrylic. Được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời. Nó có kết cấu chắc chắn và chất kết dính. Có thể chịu được thời tiết mưa, ẩm, gió và nắng trực tiếp.

c/ Loại băng nào được khuyên dùng cho sàn gỗ?

Băng dính giấy che chắn sơn với lớp keo gốc cao su để che sàn gỗ. Dán băng keo dọc theo đường viền và cố định nó xuống sàn dọc theo ván chân tường.

d/ Tôi nên đợi bao lâu để tháo băng dính che sơn sau khi sơn?

Gỡ băng dính che sơn khi chạm vào thấy sơn đã khô – thường là một giờ sau khi sơn. Nếu bạn sơn nhiều lớp sơn, đừng tháo băng dính cho đến khi bạn hoàn thành lớp sơn cuối cùng. Và nó có đủ thời gian để khô.

e/ Nếu gỡ băng keo giấy xong mà vẫn để lại vết keo bám trên bề mặt thì phải làm thế nào?

Xem bài viết: 10 Cách làm sạch vết băng dính trên kính, nhựa, xe, gỗ

Băng keo giấy che chắn sơn và 6 mẹo sử dụng băng khi sơn tường mà Sơn Ca vừa nêu mong rằng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý vị.

Xem thêm: Cách làm Slime bằng hồ dán an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *