Cách xóa mực bút lông dầu trên bảng dễ dàng

Các chủ đề tương tự “cách xóa mực bút lông dầu trên bảng” mà bạn đọc tìm kiếm nhiều sẽ được VPP Sơn Ca giải đáp tất cả trong bài viết này.

 • Cách tẩy bút lông không xóa được
 • Cách tẩy bút lông dầu trên nhựa, giấy, da.
 • Cách xóa mực bút lông trên bảng
 • Cách xóa bút lông dầu trên gỗ
 • Cách tẩy vết mực bút lông dầu trên quần áo, lâu ngày trên áo màu
 • Bút lông dầu viết bảng xóa được
Trẻ em có thể vô tình làm mực dây ra tay
Trẻ em có thể vô tình làm mực dây ra tay

Bút lông dầu (tiếng Anh là Permanent Marker) có thể viết trên bảng và nhiều bề mặt khác nhau. Trông chúng khá giống nhau về hình thức và cách sử dụng nhưng bút lông dầu khó tẩy rửa hơn. Chúng còn gọi là bút vĩnh viễn hoặc bút không xóa được. Thường để dùng ghi đánh dấu và thông báo ngoài trời, ít bị nắng mưa, gió và những va chạm làm mất đi thông báo.

Tuy vậy, chúng vẫn có cách để xóa đi một cách dễ dàng dù tên gọi của chúng là bút không xóa được.

1/ Cách xóa mực bút lông dầu trên bảng

Nếu chỉ xóa bằng khăn, nước thông thường thì vết mực mờ vẫn còn sót lại trên bảng. Cùng với đó là phần mực lem khiến chiếc bảng trở nên bẩn.

Cách 1: Dùng cồn hoặc nước rửa tay sát khuẩn

 • Bước 1: Đổ một lượng nhỏ nước rửa tay (hoặc cồn tẩy rửa hoặc nước tẩy sơn móng tay không chứa axeton) lên khăn giấy hoặc khăn giấy sạch, mềm. Không sử dụng bất kỳ loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn nào, chẳng hạn như Clorox hoặc vật liệu có sạn, vì chất này sẽ làm hỏng bề mặt bảng và bảng sẽ bị ố màu vĩnh viễn.
 • Bước 2: Lau sạch mực vĩnh viễn bằng vải ướt.
 • Bước 3: Lau bảng bằng vải ướt để loại bỏ dung môi còn sót lại, nếu không nó có thể ảnh hưởng đến bút xóa khô khi bạn cố viết lên bảng.
 • Bước 4: Làm khô bảng hoàn toàn trước khi sử dụng.

Cách 2: Dùng bút lông viết bảng

Ý tưởng này nghe kì cục nhưng khá hiệu quả, bạn không tin có thể thử.

cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
 • – Lấy bút lông viết bảng (whiteboard) tô đè lên phần bút lông dầu.
cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
 • – Đợi vài giây và dùng giấy (hoặc bọt biển, giẻ lau) lau sạch lại là được.
cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
 • – Nếu còn sót chỗ nào, chỉ cần dùng bút viết bảng tô đè lên và lặp lại bước trên. Bảng của bạn sẽ trông đẹp như mới ngay lập tức.

Lưu ý: Nếu mực khô đã lâu, nhất là loại mực đỏ, cách này có thể vẫn không hiệu quả hoàn toàn. Bạn có thể dùng cồn rửa tay cho lên khăn mềm và lau lại (giống cách 1). Cách này rẻ hơn loại nước tẩy chuyên dụng mà hiệu quả tương đương.

Cách 3: Dùng nước tẩy chuyên dụng

cách xóa mực bút lông dầu trên bảng
Mua đồ làm sạch tiện dụng qua các cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử

Mua đồ xóa mực bút lông dầu ở đâu?

Trong một số công thức làm sạch, chúng ta cần tới cồn, khăn lau, xà phòng, kem tẩy…. để có thể đánh bay vết mực từ bút lông dầu một cách hiệu quả khi chúng bám trên da tay, sàn nhà, tường, bảng, quần áo.

Bạn dễ dàng mua được những đồ làm sạch ở cửa hàng hoặc có sẵn trong nhà bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một nơi mua tiện lợi, uy tín, giao hàng tận nhà, giá cả tốt thì bạn có thể vào cửa hàng của chúng tôi.

Chai cồn 90 độ có vòi xịt
Chai cồn 90 độ có vòi xịt là một dung môi làm sạch hiệu quả, nên có ở trong nhà. – cách xóa mực bút lông dầu trên bảng

2/ Cách xóa mực bút lông dầu trên Gỗ

Xóa mực bút đánh dấu trên sàn gỗ hiệu quả với các cách đơn giản từ VPP Sơn Ca
Xóa mực bút đánh dấu trên sàn gỗ hiệu quả với các cách đơn giản từ VPP Sơn Ca
 • Cách 1: Dùng Kem đánh răng!

Trước tiên, kiểm tra thử ở một vị trí khó thấy để đảm bảo rằng cách làm này không làm thay đổi màu sơn, vecni hoặc dấu niêm phong.

Cách làm:

Đơn giản chỉ cần bôi lên trên vết bẩn bằng kem đánh răng thông thường (không phải gel) và để yên một lúc trước khi lau sạch lại bằng vải ẩm.

Tốt hơn nếu bạn nên thêm một ít baking soda vào kem đánh răng. Hiệu quả sẽ tốt hơn.

 • Cách 2 – Cồn tẩy rửa: Dùng vải cotton và một ít cồn isopropyl để làm lỏng và loại bỏ các vết đánh dấu vĩnh viễn khỏi bề mặt gỗ. Thoa nhẹ để làm ẩm khu vực đó, sau đó lau sạch cặn bằng khăn ẩm. Nếu vết mờ vẫn còn, hãy lặp lại quá trình.
 • Cách 3: Giấm trắng và dầu ô liu: Trộn đều các phần giấm và dầu ô liu trong một tô trộn. Dùng vải mềm chà nhẹ hỗn hợp lên vết mực vĩnh viễn. Rửa sạch với nước và lau khô bằng khăn sạch. Chà bằng miếng mài mòn hoặc bàn chải có thể làm hỏng bề mặt gỗ. Dùng vải sợi nhỏ hoặc miếng bọt biển mềm để chà lên vết ố.
 • Cách 4 – Keo xịt tóc: Đơn giản chỉ cần xịt vết bẩn bằng keo xịt tóc và lau sạch cặn bằng vải sạch. Vết bẩn sẽ bắt đầu mờ đi nhanh chóng. Lặp lại quá trình cho đến khi mực biến mất hoàn toàn.

3/ Cách xóa mực bút lông dầu trên tường

Những đứa trẻ đôi khi thường vẽ bậy lên tường, sắc màu nổi bật trên tường khiến bọn trẻ thích thú nhưng lại khiến chúng ta đau đầu để làm sạch.

Bạn hãy thử 1 trong 4 cách đơn giản sau đây để làm sạch bức tường bị vẽ đầy vết mực bút lông dầu:

 • Cách 1: Chanh và dầu (dầu thực vật, dầu ăn): Tinh dầu chanh rất tuyệt vời để loại bỏ các vết sơn vĩnh viễn khỏi các bức tường sơn. Dầu và chanh có tính axit kết hợp với nhau để nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn khỏi bề mặt mà không làm hỏng lớp sơn. Nó cũng có mùi tự nhiên!

Đổ dầu lên một chiếc khăn sạch và chà xát mạnh vào vết bút đánh dấu. Nếu vải bị dính mực, hãy vứt nó đi và lấy một miếng vải mới để tránh làm lem mực. Lặp lại cho đến khi hết dấu vết.

Cách 2: Kem đánh răng:

 • Dùng khăn hoặc vải sạch bôi một lượng nhỏ kem đánh răng màu trắng lên vết đánh răng. Không sử dụng kem đánh răng dạng gel; thay vào đó hãy sử dụng kem đánh răng màu trắng vì nó mang lại kết quả tốt hơn. Bạn cũng có thể pha loãng kem đánh răng bằng cách trộn với một ít nước cho vào cốc rồi bôi lên vùng bị bẩn mực.
 • Cách 3- Nước rửa tay: Đơn giản chỉ cần thấm một ít nước rửa tay vào bông gòn hoặc vải rồi chà nhẹ lên vết bẩn. Cồn có trong chất khử trùng sẽ hòa tan mực và giúp loại bỏ dễ dàng hơn. Nước rửa tay khô hoặc các sản phẩm chứa cồn khác đôi khi có thể loại bỏ sơn, vì vậy hãy nhớ thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước.
 • Cách 4 – Nước rửa chén: Xà phòng rửa chén pha với nước ấm là một công cụ làm sạch hữu ích khác. Hãy ngâm miếng bọt biển vào nước rửa chén đã hòa tan trong 3/4 bát nước ấm và chà nhẹ lên tường của bạn. Xà phòng rửa chén không đủ mạnh để làm hỏng lớp sơn tường của bạn, nhưng nó có hiệu quả trong việc xóa các vết bút đánh dấu khô.

4/ Phương pháp tẩy mực trên gạch

Xóa mực bút lông dầu trên sàn nhà sạch bong
Xóa mực bút lông dầu trên sàn nhà sạch bong

Với vết mực bút lông vĩnh viễn dính trên nền gạch gốm, nền bê tông và các loại nền gạch nói chung. Bạn có thể tạo dung dịch baking soda và nước theo tỷ lệ 50-50. Chà vết mực vĩnh viễn bằng bàn chải lông mềm. Hãy ngồi trong năm phút. Rửa sạch bề mặt bê tông, gạch lại bằng nước sạch.

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy dùng oxy già, thuốc tẩy pha loãng với nước hoặc nước rửa tay đa năng dành cho thợ cơ khí để làm sạch.

5/ Cách xóa mực bút lông dầu trên quần áo

Xóa mực bút lông dầu trên quần áo dễ dàng
Xóa mực bút lông dầu trên quần áo dễ dàng và hiệu quả
 • Quần áo, túi canvas, vải bông… nếu bị dính bẩn bởi vết mực bút lông dầu. Đầu tiên, bạn hãy rửa phần vải dính bẩn dưới vòi nước lạnh thông thường.

Sau đó chấm cồn vào nơi có vết bẩn, dùng tay vò hoặc bàn chải tác động và xả lại dưới dòng nước.

Lặp lại hành động cho tới khi vết mực biến mất. Sau đó giặt với bột giặt như thông thường và phơi khô.

Lưu ý: Nếu vải, quần áo có màu, hãy thử dùng ở nơi ít thấy xem phượng pháp này có gây mất màu quần áo hay không.

 • Cách 2: Bạn tạo hỗn hợp 1 thìa baking soda (bột nở), 1 thìa bột giặt, 1 thìa kem đánh răng, 1 thìa giấm, 1 thìa kem đánh răng, 1 thìa nước lọc, trộn đều và chà vào vết bẩn

6/ Cách xóa mực bút lông dầu trên nhựa

Xoá mực bút lông dầu trên bảng
Xóa mực bút lông dầu trên nhựa dễ dàng

Tìm một ít cồn tẩy rửa, nước rửa tay hoặc a-xê-tôn. Cả ba sẽ giúp hòa tan các hóa chất trong bút đánh dấu vĩnh viễn. Giúp xóa vết mực dễ dàng hơn. Dưới đây là những lợi ích và hạn chế của mỗi phương pháp:

– Cồn tẩy rửa là cách an toàn nhất, dễ kiếm nhất. Nhưng có thể không hiệu quả bằng các cách còn lại. Và bạn có thể phải lặp lại vài lần trước khi vết bẩn biến mất. Tỷ lệ phần trăm nồng độ cồn càng cao thì hiệu quả tẩy càng tốt, phải từ 90% trở lên.

– Nước rửa tay hoạt động hiệu quả trên các bề mặt cong vì nó giữ hình dạng tốt hơn và không nhỏ giọt nhiều. Nó sẽ có hiệu quả tương đương với việc xoa cồn.

– Acetone là mạnh nhất và hiệu quả nhất. Nó có thể loại bỏ sơn và làm tan chảy một số bề mặt nhất định. Vì vậy nó không được khuyến khích sử dụng cho các bề mặt sơn và nhựa mềm hơn. Trước tiên hãy xem xét việc thử nghiệm ở một khu vực khó thấy. Đơn giản chỉ cần làm ẩm một miếng bông gòn và ấn nó lên khu vực đó trong vài giây trước khi lau đi. Nếu nhựa có vẻ bị biến dạng hoặc mất màu, không sử dụng axeton. Thay vào đó hãy thử dùng cồn hoặc nước rửa tay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp kem đánh răng trắng (không dùng gel) và baking soda. Và chà lên vết bẩn cũng rất hiệu quả.

7/ Cách tẩy bút lông dầu trên da

Xoá mực bút dạ trên tay
Xoá mực bút dạ trên tay

Trong lúc viết, bạn có thể bị dính mực bút lông dầu ra tay. Khó để làm sạch với nước rửa thông thường, nhưng sẽ dễ dàng nếu bạn biết các cách sau:

 • Dùng nước rửa tay sát khuẩn (nước rửa tay chứa cồn)
 • Dùng nước tẩy móng, acetone
 • Dùng kem chống nắng chà lên trên vết mực và lau sạch bằng khăn
 • Dùng dầu của em bé
 • Hỗn hợp nước súc miệng và kem đánh răng
 • Kem cạo râu
 • Baking soda và nước
 • Dầu olive

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn 7 cách làm sạch mực bút lông dầu hiệu quả. Cách xóa mực bút lông dầu trên bảng, Cách xóa mực bút lông dầu trên gỗ, gạch, quần áo, đồ nhựa… Mong bài viết hữu ích với quý độc giả.

Tag: cách xóa mực bút lông dầu trên bảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *