Cách học thuộc Văn nhanh với bút ghi nhớ

Cách học thuộc Văn nhanh, học thuộc Sử hoặc môn nào đó cần học thuộc với lượng chữ nhiều thì việc ghi nhớ được chúng khiến rất nhiều người đau đầu, nản chí, bỏ cuộc. Trong bài viết này, Sơn Ca sẽ giúp các bạn cách học thuộc nhanh, ghi nhớ dễ hơn chỉ với cây bút dạ quang (hay bút ghi nhớ).

Chắc nhiều bạn sẽ tự hỏi, điều đó không phải đơn giản chỉ là gạch chân dưới từ khóa quan trọng thôi sao. Đây là thứ căn bản ai cũng biết. Thế nhưng tại sao điều căn bản nhưng chúng ta lại dùng không hiệu quả? Chỉ gạch chân (tô đậm, làm nổi bật) từ khóa (ý chính) là chưa đủ.

Cách học thuộc nhanh môn Văn cùng với bút ghi nhớ
Cách học thuộc văn nhanh cùng với bút ghi nhớ

1/ Cách học thuộc Văn nhanh – Tạo không gian học dễ vào

Nhiều người khuyên khi học thuộc nên chọn nơi yên tĩnh, điều này không đúng với tất cả mọi người.

Đúng là nơi yên tĩnh dễ khiến tâm trí chúng ta tập trung hơn, không bị phân tâm vào những con người và sự việc bên ngoài, do đó ghi nhớ dễ dàng hơn.

Nhưng một số người lại cần một không gian có âm nhạc và dòng người đi qua lại thì học “dễ vào” hơn.

=> Chọn không gian phù hợp với sở thích và thói quen của bạn, nhưng cần lưu ý là không nên học chung với người thích “buôn chuyện”, crush, người yêu,  vì gặp nhau chỉ khiến cả hai mất thời gian học tập.

Cách học thuộc văn nhanh
Cách học thuộc văn nhanh. Bạn chọn màu, gạch và bày trí sách vở của mình như thế nào cũng được. Miễn sao thông thoáng dễ nhìn và phù hợp với sở thích của bạn.

2/ Cách học thuộc Văn nhanh – Đọc nội dung và nắm bắt nội dung chính của văn bản/ bài học

Việc học thuộc suy cho cùng để chúng ta nắm được bài học/ vấn đề tốt hơn. Cách học thuộc Văn nhanh đầu tiên là để đối phó với bài kiểm tra miệng, trả lời câu hỏi bài cũ, làm bài kiểm tra. Chủ yếu giúp chúng ta nắm thông tin quan trọng, từ đó gợi nhớ về bài giảng. Sau đó, lâu dài hơn là nạp vào não chúng ta kiến thức để thi cử. Tổng hợp về vấn đề cuộc sống, hiểu biết xã hội hơn.

Đọc tất cả nội dung bài thật kĩ lưỡng một lần đã khiến chúng ta phần nào biết được đâu là nội dung quan trọng, nắm bắt thông tin toàn bài học.

Bài học giống như một bài diễn giải đầy đủ và quan trọng. Nội dung chính là luận điểm chính. Nhớ luận điểm và từng đọc qua sẽ giúp ta diễn giải luận điểm thành bài hoàn chỉnh, tái tạo lại nó thành dạng ban đầu gần giống nhất tuy thuộc vào trí nhớ mỗi người.

3/ Tóm tắt ý chính và dùng bút nhớ đánh dấu điểm quan trọng

Có một sự thật rằng rất nhiều học sinh thường khó xác định ý chính. Đọc bài viết thì thấy ý nào cũng quan trọng. Việc xác định từ, cụm từ quan trọng cực kì có ý nghĩa giúp bạn có phương pháp học tập hiệu quả, khoa học. Cần phải biết được nội dung gì là quan trọng hơn cả.

Dùng bút đánh dấu để tô ý quan trọng, sẽ thật tệ nếu cả trang giấy sặc sỡ màu sắc. Chỉ nên gạch một dòng trong 1 đoạn, 1 trang giấy chỉ nên có khoảng 5-6 dòng gạch đánh dấu bằng bút nhớ.

Và chiếc bút đánh dấu chất lượng tốt sẽ giúp bạn loại bỏ những nội dung không cần thiết để bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng cho mục đích của mình. Đó là lý do tại sao nó là một công cụ có giá trị đối với học sinh, sinh viên và người đọc sách.

Điều tuyệt vời hơn nữa là có rất nhiều màu bút đánh dấu có sẵn. Bạn có thể chọn kích thước và màu sắc theo sở thích của mình, điều này thật tuyệt vì bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi đánh dấu và đọc lại văn bản sau đó.

Dùng bút nhớ một cách khoa học, có quy luật sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kinh ngạc
Dùng bút nhớ một cách khoa học, có quy luật sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kinh ngạc

Bút đánh dấu có thay thế việc ghi chép không?

Có thể sẽ có lúc chúng ta đánh giá sai mục đích của bút highlight. Đôi khi, chúng ta cho rằng việc đánh dấu thẳng trong văn bản sẽ tốt hơn. Và dễ tiếp cận hơn việc tự ghi chép. Nó giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa việc học trên lớp hay vì cực khổ ghi chép lại.

Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Nên sử dụng cả hai phương pháp học tập cùng nhau thì hiệu quả học tập, ghi nhớ sẽ càng tăng cao.

Bạn có thể sử dụng bút đánh dấu để đánh dấu những phần quan trọng nhất của mỗi đoạn văn. Sau đó sử dụng thông tin đó để ghi chú của riêng bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ xử lý và hiểu thông tin bạn vừa đọc tốt hơn và ghi nhớ cũng tốt hơn.

Xem thêm: Cách để viết nhanh hơn

4/ Cách học thuộc Văn nhanh – Đọc đi đọc lại nhiều lần

Đọc thuộc phần nội dung chính bạn đã ghi chép ra nhiều lần cho đến khi nhớ kĩ. Sau đó, nếu bạn cảm thấy đã nhớ, có thể nạp thêm những nội dung quan trọng thứ 2, 3 tùy theo bạn ghi ra, giống như luận điểm rồi đến luận cứ rồi tới dẫn chứng.

Đừng quên ôn lại, thực hành bằng cách nói ra bằng miệng, viết ra giấy thực hành sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Tự tìm kiếm đề và tự viết bài theo đề, sau đó đối chiếu lại để tự chấm điểm. Câu hỏi liên quan đến phần học để kiểm chứng lại kiến thức.

5/ Cách học thuộc văn nhanh – Ôn lại và hỏi đáp với bạn

Tạo bản ghi cá nhân
Bạn có thể dùng ghi chép của mình sáng tạo ra bản ghi cá nhân để phù hợp với mình hơn.

Để nhớ dai và lâu hơn, nhiều bài học bạn đã học thuộc lại dễ quên đi vào hôm sau khi có thêm bài mới cần học. Do đó, muốn nhớ lâu bạn cần đọc nhắc lại để gợi nhớ lại những thứ đã quên bớt.

Thỉnh thoảng, tự hỏi đáp với bạn bè cũng là một cách hay để ghi nhớ được lâu hơn.

6/ Lưu ý khi sử dụng bút đánh dấu – Cách học thuộc văn nhanh

– Dùng bút sau lần đọc thứ 2, lần đọc đầu tiên không nên dùng ngay để đánh dấu.

– Chọn màu: Giới hạn số màu dùng Chỉ nên dùng 2- 3 loại màu bút đánh dấu trở xuống. Nếu không mắt bạn sẽ rối loạn khi nhìn.

Chọn màu có thể đọc chữ văn bản rõ ràng. Bút đánh dấu chỉ tạo nền khác biệt khiến dòng chữ thêm nổi bật. Chứ không nên chọn màu sậm khiến chữ trong bài khó nhìn hơn. Chọn màu Pastel là tốt nhất. Các loại kiến thức khác nhau có thể dùng màu khác nhau để đánh dấu. Hoặc đánh dấu theo độ quan trọng hơn.

7/ Mua bút đánh dấu chất lượng tốt, không độc hại ở đâu? Cách học thuộc văn nhanh

Bút dạ quang Deli S600 nhiều màu
Bút dạ quang Deli S600 nhiều màu – Một sản phẩm có bán trên Sơn Ca

Sơn Ca là nhà bán lẻ trực tuyến uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Tại Sơn Ca, bút ghi nhớ được nhập từ xưởng sản xuất từ các thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng cao. An toàn không độc hại mà giá vẫn rẻ, đảm bảo rẻ hơn cửa hàng bán lẻ.

Hàng giao tận nhà, bao đổi trả nếu xuất hiện vấn đề. Cam kết không thiếu hàng, trung thực, uy tín làm đầu.

Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết về Cách học thuộc văn nhanh, hiệu quả chỉ với 5 bước với bút ghi nhớ. Chúc các bạn có thành tích học tập tốt cùng

Tag: Cách học bằng bút ghi nhớ. nhất và nhớ lâu. Cách để học thuộc văn nhanh trong 5 phút, lớp 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *