Cách sửa bút dạ quang bị khô mực

Mặc dù bút dạ quang không quá đắt. Nhưng nếu bị hết mực giữa chừng và đúng thời điểm bất tiện để mua bút mới. Bạn sẽ thấy biết cách sửa bút dạ quang bị khô mực thật cần thiết.

Cách sửa bút dạ quang bị khô mực là dùng nước., cồn tẩy rửa hoặc nước tẩy sơn móng tay để ngâm phần đầu dẫn mực. Chi tiết cách làm sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bút dạ quang nhớ dòng
Cách sửa bút dạ quang bị khô mực – đơn giản

1/ Có gì bên trong bút dạ quang?

Khi nói đến bút dạ quang, ta nhớ ngay đến từ “huỳnh quang”. Vì hầu hết những cây bút này đều chứa mực “fluorescein”, giúpc màu bút dạ quang là màu neon. Đó là lý do tại sao mực trở nên sáng hơn các loại mực đánh dấu khác. Đây là một dung môi hữu cơ hòa tan được trong nước. Cách khắc phục bút dạ bị khô.

Các thành phần phổ biến nhất được tìm thấy bên trong bút dạ quang là Fluorescein., Pyranine, Triphenylmethane, Rhodamine, Xanthene và Coumarin. Nhưng các thành phần của bút dạ quang có thể khác nhau tùy thuộc vào loại mực hoặc màu sắc.

Đầu của những cây bút dạ quang này được làm bằng polyetylen, cũng rất nhẹ. Bút highlight bị khô mực.

2/ Cách sửa bút dạ quang bị khô mực

2.1 Cách sửa bút dạ quang bị khô mực 1 – Sử dụng nước

Khắc phục bút nhớ dòng bằng nước ấm
Khắc phục bút nhớ dòng bằng nước ấm
  • Bước 1: Đây là giải pháp nhanh nhất, đơn giản nhất. Đầu tiên, bạn phải kiểm tra xem có còn mực trong bút đánh dấu hay không.

Nếu không còn mực bên trong, bạn có thể phải mua một cái mới. Không có cách sửa với chiếc bút hết mực. Bút highlight bị khô mực.

  • Bước 2: Bạn phải mở nắp bút dạ quang để lấy ống mực ra khỏi thân nhựa ở bước này. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo bất cứ thứ gì giúp được bạn. Hãy cẩn thận vì những công cụ này rất sắc. Cách sửa bút dạ quang khổ mực.
  • Bước 3: Bây giờ đổ đầy nước vào bát. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng nước hơi ấm. Không sử dụng nước nóng. Nó có thể làm hỏng mực. Cách khắc phục bút dạ bị khô.

Đặt một mặt của miếng mút mực vào trong nước và đợi vài phút cho đến khi miếng mút mực đủ mềm để bạn có thể bóp ra. Cách sửa bút dạ quang khô mực.

Theo cách tương tự, đặt phía bên kia trong nước và chờ đợi. Bạn sẽ thấy rằng miếng mút mực có thể vắt ra nước. Giống như bút đánh dấu gốc nước.

  • Bước 4: Cuối cùng, lấy khăn giấy hoặc bông thấm và đặt miếng mút mực lên đó. Nó sẽ giúp hút bớt nước thừa ra khỏi miếng mút mực và sẵn sàng sử dụng.

2.2 Cách sửa bút dạ quang bị khô mực 2 – Sử dụng dung dịch giấm

Giấm không chỉ có tác dụng đối với bút dạ mà cả bút dạ quang neon. Bút highlight bị khô mực.

  • Đầu tiên, đổ đầy một ly nhỏ dung dịch giấm trắng. Pha giấm trắng chưng cất và nước ấm theo tỉ lệ bằng nhau.
  • Sau đó, nhúng đầu bút dạ đã khô vào dung dịch này trong khoảng một phút. Axit từ dung dịch tẩy rửa sẽ thay thế độ khô bên trong bút đánh dấu của bạn và khôi phục màu ban đầu của nó.

Cảnh báo

Phản ứng hóa học của dung dịch giấm với mực trên bút đánh dấu cũng có thể tạo ra một chút nhiệt và một ít khói.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thực hiện việc này ở nơi thông thoáng.

2.3 Cách sửa bút dạ quang bị khô mực 3 – Sử dụng rượu

Cách sửa bút dạ quang bị khô mực bằng rượu
Sửa bút dạ quang bị khô mực bằng rượu

– Bước 1: Trong phương pháp này, để sửa bút dạ quang khô mực không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào mà chỉ cần một chút cồn. Cách khắc phục bút dạ bị khô.

Đầu tiên, bạn cần đổ một lượng nhỏ cồn tẩy rửa hoặc cồn isopropyl vào nắp chai hoặc bát nhỏ. Bút highlight bị khô mực.

– Bước 2: Sau đó nhúng đầu bút khô vào dung môi và đợi trong vài giây. Sau đó, lấy ra khỏi dung dịch và loại bỏ chất lỏng thừa ra khỏi đầu bút. Sau đó giữ nó lộn ngược. Nó sẽ giúp ngấm rượu qua miếng mực. Cách sửa bút dạ quang không ra mực.

– Bước 3: Bây giờ, hãy đậy nắp bút đánh dấu và để yên trong ít nhất 10-15 phút. Nó sẽ giúp bút đánh dấu hấp thụ cồn đúng cách và chuẩn bị cho việc viết.

– Bước 4: Ở bước này, hãy lấy một tờ giấy và bắt đầu viết. Và nếu bạn không nhận được kết quả như mong đợi. Hãy lặp lại quy trình trên một vài lần.

Bạn cũng có thể dùng dung dịch tẩy sơn móng tay chứa axeton nếu không có sẵn cồn tẩy rửa. Nó hoạt động tương tự như rượu. Cách sửa bút dạ quang không ra mực.

Và trong trường hợp này, bạn cũng phải tuân theo quy trình sử dụng cồn tẩy rửa tương tự như đã nêu ở trên. Cách khắc phục bút dạ bị khô.

Bạn cũng có thể hồi sinh các bút dạ quang khô mực bằng acetone. Cách sửa bút dạ quang khô mực.

Cảnh báo:

Nếu bạn dùng acetone, bạn cũng nên sử dụng nó ở nơi thông thoáng. Vì acetone với mực trong bút dạ quang cũng tạo ra khói.

Và acetone có thể gây hại cho thân nhựa chính. Vì vậy, hãy chỉ sử dụng nó trên đầu bút dạ quang. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hỏa hoặc rượu mạnh thay thế cho acetone.

3. Tại sao bút dạ quang bị khô?

Cho dù bạn sử dụng bút đánh dấu chất lượng cao hay loại rẻ tiền. Thì cuối cùng bạn cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề khô mực. Có thể có nhiều lý do cho việc này – sử dụng quá nhiều. Mực thường bị tắc bên trong hoặc nếu không được sử dụng trong một thời gian dài. Và có thể bạn đã đánh rơi, đầu chọc thẳng xuống đất.

Nếu vẫn còn một ít mực trong miếng mút mực. Bạn có thể hồi sinh nó bằng một trong các cách sửa bút dạ quang bị khô mực nêu trên.

4. Bút dạ quang dùng được bao lâu?

Câu trả lời đơn giản là: Còn tùy! Bút highlight bị khô mực.

Bút dạ quang có thể tồn tại từ vài tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào tần suất sử dụng và cách bảo quản của chúng ta.

Nó cũng phụ thuộc vào lượng mực chứa trong bút dạ quang. Trung bình, bảng mực đánh dấu bút dạ quang chứa mực 10ml, cho phép bạn đánh dấu khoảng 50.000 từ.

Nếu bạn chăm chỉ đọc và liên tục đánh dấu khoảng 1000 từ mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng bút dạ quang trong tối đa 50 ngày.

Bút dạ quang Steadtler
Bút dạ quang Steadtler – Sửa bút dạ quang có thể hồi sinh nó và tiết kiệm hơn

5. Có thể mua bút dạ quang ở đâu?

Bạn có thể mua bút dạ quang ở bất kì văn phòng phẩm nào bạn thấy. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua trên sàn thương mại như Shopee, Lazada, Tiki… Văn phòng phẩm Sơn Ca của chúng tôi là nơi cung cấp các loại bút dạ quang chất lượng cao với giá học sinh. Cách sửa bút dạ quang bị khô mực.

Một số loại bút dạ quang bán chạy trên VPP Sơn Ca như:

Bút dạ quang Thiên Long HL-02  giá 9.500₫ /cây. Cách khắc phục bút dạ bị khô.

Bút dạ quang Thiên Long HL-03 giá 8.000₫ /cây.

Bút dạ quang Staedtler 364 giá 19.000₫ /cây.

Đây chỉ là một số mẹo hữu ích mỗi khi bút dạ quang khô mực hoặc sắp hết mực. Biết cách sửa bút dạ quang khô mực tốt hơn là vứt bỏ vì không tìm ra giải pháp để sửa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page