3 Cách tẩy keo nến dính vào quần áo nhanh nhất

Có những lưu ý gì khi sử dụng keo nến? Keo nến có độc hại khi đốt nóng không? Bị keo nến dính vào tay có sao không? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo. Cách để loại bỏ keo nến khi không may dính vào quần áo? Tại sao tôi sử dụng keo nến nhưng dính không được chắc lắm?

Keo nến là loại keo ngày càng phổ biến, ưa chuộng trong việc làm đồ thủ công (đồ handmade). Các loại hoa kẽm nhung, dán giấy, dán mắt thú, trang trí nhanh đều sử dụng loại keo này. Vì keo khô nhanh, dán chắc, bền, giá rẻ. Bài viết này sẽ giải đáp rất nhiều thắc mắc khi sử dụng keo nến cho bạn đọc.

Keo nến các màu vàng trắng đen trong suốt
Keo nến các màu vàng trắng đen trong suốt

Keo nến được làm từ gì? Có độc không? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Keo nến (Keo bắn súng) được làm từ polyme nhiệt dẻo kết hợp với sáp, chất ổn định và chất xúc tác. Nói cách khác keo nến là một loại nhựa có thể đúc được ở nhiệt độ đủ cao (khoảng 120 độ C) và đông cứng lại khi nguội.

Keo nến không độc ở trạng thái rắn. Khi sử dụng chúng cần làm nóng chúng. Khi tan chảy và nóng lên, khói từ keo nến có thể chứa một ít độc (không nhiều), không an toàn khi hít vào, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng súng bắn keo ở nơi thông thoáng. Nếu lo ngại, bạn có thể dùng khẩu trang khi dùng chúng. Nói chung, keo nến vẫn là loại keo an toàn để sử dụng.

Keo nến không nên dùng với các bề mặt: Kim loại – Sáp – Silicon – Vinyl (Những bề mặt như túi bóng, xốp, nhựa không chịu nhiệt khi miếng keo nến nóng dính vào sẽ khiến bề mặt nhựa, xốp, nilon đó bị chảy) – Bề mặt nhờn, trơn, dính dầu mỡ hoặc ẩm ướt. Bởi vì keo nến không “ăn” vào vặt liệu, không kết dính được vật thể.

Keo nến nhỏ giá rẻ giá tốt
Keo nến nhỏ giá rẻ uy tín có bán tại Sơn Ca nếu bạn lo ngại mua phải keo nến có thành phần gây độc

Keo nến Tiếng Anh là gì? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Hot stick glue, hot glue

hot melt glue sticks

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo?

Khi keo nóng dây vào quần áo, đừng cố chùi gỡ keo càng khiến keo khó làm sạch hơn, hãy để keo nguội rồi áp dụng một trong các cách sau đây.

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo – Cách 1: Đặt quần áo vào tủ đông

Keo trở nên giòn và dễ bong ra hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh; do đó, sử dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ nó là một phương pháp hiệu quả. Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu, chỉ cần đặt quần áo của bạn vào tủ đông trong 30 phút – 1 tiếng.

Với những loại quần áo dày dặn như canvas, denim, keo nóng trở nên giòn đến mức bạn có thể cạo đi bằng dụng cụ cùn (như dao cắt bánh kem, mép thìa) hoặc đơn giản là dùng móng tay cậy ra.

Sau khi cạo sạch keo, bạn có thể nhận thấy vải vẫn còn hơi dính keo. Hãy giặt đồ bằng tay hoặc cho vào máy giặt để loại bỏ cặn còn sót lại. Hãy chà chất tẩy rửa trực tiếp lên chỗ dính keo và để yên trong một thời gian trước khi giặt.

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo
Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo – Cách 2: Bôi Acetone lên vết bẩn/ Hoặc dùng cồn

Nếu vải quần áo mỏng, bạn có thể dùng axeton để tẩy keo. Nhúng một miếng bông gòn vào axeton. Thao tác từ bên ngoài vết keo vào trong, tiếp tục chấm khi keo chuyển từ quần áo sang tăm bông. Sử dụng một miếng gạc sạch khi keo được chuyển đi và tiếp tục làm việc cho đến khi hết dấu vết của keo.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng không thể sử dụng axeton hoặc nước tẩy sơn móng tay cho vải chứa axetat, triaxetat hoặc modacrylic vì axeton sẽ hòa tan các loại vải đó. Mang quần áo bị dính keo có chứa các chất liệu này đến tiệm giặt khô chuyên nghiệp.

Sau khi loại bỏ keo, giặt quần áo như bình thường.

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo
Cách tẩy keo nến dính vào quần áo bằng aceton – Chấm aceton lên vết bẩn bằng tăm bông, hoặc nhúng thẳng phần áo dính keo nến vào dung dịch

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo – Cách 3: Mang quần áo tới tiệm giặt khô (chỉ giặt khô), tại đây họ sẽ có phương pháp chuyên nghiệp để xử lí giúp bạn.

Các loại vải chứa axetat, triaxetat hoặc modacrylic vì axeton sẽ hòa tan các loại vải đó. Mang quần áo bị dính keo có chứa các chất liệu này đến tiệm giặt khô chuyên nghiệp.

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo
Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Mẹo khi keo nến dính vào thảm – Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Nếu keo nóng dính vào thảm, phương pháp loại bỏ dễ dàng nhất là làm đông keo bằng cách đặt một túi nhựa chứa đầy đá viên lên trên. Một khi nó cứng lại, nó sẽ làm đứt các sợi thảm. Bạn có thể dùng một con dao nhà bếp cùn để cạo nó đi. Bạn cũng có thể sử dụng a-xê-tôn trên thảm nếu phương pháp dùng đá viên không hiệu quả.

Keo nến dính vào tay có sao không?

Keo nến nóng chảy ở nhiệt độ cao, lúc này keo nóng và có thể gây bỏng nếu không may dính vào tay. Do vậy, cần cẩn thận đừng để keo nến nóng chảy dính vào tay hay quần áo khi sử dụng. Keo nến khá nhanh khô nên nếu cần chạm vào keo bạn có thể đợi chúng nguội hơn chút.

Keo nến dùng như thế nào? – Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Có thể cho vào súng bắn keo và dùng. Hoặc bạn có thể hơ trên lửa nóng (đèn dầu, nến..) để keo chảy ra, sau đó phết lên vị trí cần dùng. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với vị trí cần dính nhỏ, dùng ít. Nếu như làm nhiều đồ thủ công thì nên dùng súng bắn keo, sẽ ra keo đều hơn, không bị cháy, tiết kiệm thời gian. Súng bắn keo là đồ nên có đối với những bạn yêu thích làm đồ thủ công.

Tham khảo:

Súng bắn keo nến Deli 20w (EA50061) giá  86.000

Súng bắn keo nến 60w Deli giá  146.000

Keo nến dính chắc không?

Keo nến dán được những gì
Keo nến dán được những gì? 

Độ bền của keo nóng phụ thuộc vào nhiệt độ của keo và bề mặt bạn bôi keo. Nhìn chung, độ bám dính của keo nóng rất bền và lâu dài, nhưng tất cả phụ thuộc vào nhiệt độ của keo (keo đủ nóng sẽ dính chặt hơn) và bề mặt bạn bôi keo (càng gồ gề càng bám tốt hơn).

Để có kết quả keo nóng tốt nhất, bạn cần đảm bảo bề mặt sạch, khô. Bề mặt càng nhiều vết xước/vết cắt nhỏ tạo thêm khoảng trống cho keo thấm vào thì dính càng chắc.

Thông thường, keo càng nóng thì liên kết sẽ càng bền, nhưng điều này không nhất thiết lúc nào cũng đúng. Vì có nhiều loại vật liệu dễ bị chảy, ví dụ như nhựa chịu nhiệt thấp, một vài loại vải, nilon. Hãy xem xét khả năng chịu nhiệt của vật liệu và xem xét sử dụng súng bắn keo nhiệt độ thấp hoặc đổi loại keo dính phù hợp hơn.

Keo nến có dán vải được không?

Keo có thể dính được vải tốt nhưng một số loại vải có thể bị cháy, thủng miếng vải nếu gặp keo nến quá nóng, nhất là loại vải có lượng polyester cao. Keo nến cũng khiến miếng vải bị cứng, mất độ mềm ban đầu. Do vậy dùng dán vải trang trí thì tốt nhưng nếu dùng trong may mặc thì không nên

Keo nến dán gỗ được không? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Tuy gỗ có loại keo dán gỗ riêng, tuy nhiêu keo nến dùng dán gỗ cũng rất tốt.

Tuy nhiên, do tính chất của keo nến, bạn chỉ nên dán gỗ để trang trí hoặc những dụng cụ ít chịu lực, miếng gỗ mỏng.

Keo nến dán kính được không? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Mặc dù keo nến có thể dính vào kính nhưng sẽ không tạo được liên kết chắc chắn (tức nhanh bong). Bạn nên ưu tiên một loại chất kết dính khác như epoxy.

Keo nến dán tường được không?

Keo nến giúp cố định dây đèn trang trí, tạo hình trên tường của bạn rất tiện lợi. Nó cũng giúp cố định đường đi của dây điện, tạo tính thẩm mĩ tốt.

Tuy nhiên, keo nến chịu lực kém, không nên treo đồ vật nặng hoặc đồ thường va chạm lực.

Cách tẩy keo nến dính vào quần áo
Cách tẩy keo nến dính vào quần áo – Dùng keo nến dán tường, cố định đồ vật nhẹ

Keo nến có dán giày được không?

Có dán được giày dép. Đặc biệt tiện khi bạn chưa có giày dép để thay thế, bạn cần sử dụng thêm thời gian ngắn. Còn nếu để sửa giày dép về lâu dài thì Không nên. Bởi tính thẩm mĩ kém. Keo nến có độ dày lớn vì thế khi dính vào giữa lớp giày, dép nó tạo ra vết dán lem luốc, cũng không bền, dễ bung. Khi đi lên giày dép sẽ tạo ra cảm giác cộm chân.

Keo nến có dẫn điện không? Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Không. Keo nến có thành phần cách điện rất tốt, có thể làm vật cách điện. Tuy nhiên, keo nến khá dễ chảy nên thường không sử dụng cho mục đích này.

Tại sao tôi sử dụng keo nến nhưng dính không được chắc lắm?
  • -Có thể vì nhiệt làm chảy keo chưa được đủ nóng
  • -Khi dùng keo phết lên vị trí cần dán nhưng bạn lại không dán vào đồ vật ngay, keo đã nguội bớt khiến liên kết dính không được chắc chắn lắm.
  • -Bạn dán keo nến lên những bề mặt có độ trơn cao.
Cách sử dụng súng bắn keo – Cách tẩy keo nến dính vào quần áo
  • Việc sử dụng súng bắn keo nóng có vẻ khá đơn giản: cắm súng vào ổ điện, bật nút khởi động để súng nóng lên và bắt đầu làm thanh keo nến chảy ra. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật đơn giản sẽ giúp việc dùng súng bắn keo của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể!
  • Bật nút khởi động và để trong 10 phút. Thời gian này sẽ giúp keo tan chảy hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu sử dụng. Keo của bạn sẽ dính chắc chắn hơn và ăn ngay từ đợt rải keo đầu tiên.
  • Bảo quản thanh keo nến ở nơi mát mẻ, tránh xa nguồn nhiệt để tránh keo bị chảy lem gây hao hụt.
  • Nếu bạn chọn sử dụng keo nóng trên các vật liệu mỏng manh, hãy chú ý đến cài đặt nhiệt độ của súng bắn keo (súng bắn keo giá rẻ không có cài đặt nhiệt độ nên nếu sử dụng loại súng này tốt nhất không dùng với vật liệu dễ chảy). Nhiệt độ thấp hơn trên những vật liệu như ren và nylon, đồng thời hy vọng ngăn ngừa cháy hỏng vật liệu.
  • Nếu bạn dán keo nóng vào sai phần cần dán, hãy đợi nó khô trước khi cố gắng khắc phục sự cố. Keo nóng đông kết nhanh chóng nên bạn sẽ không phải đợi lâu. Bạn cũng có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh để khô nhanh hơn, sau đó bóc lớp keo ra hoặc loại bỏ bằng cồn và tăm bông.
  • Giữ một bát nước đá gần nơi làm việc của bạn. Nó có vẻ quá thận trọng, nhưng nếu bạn không may bị dính keo vào tay, bạn sẽ cảm thấy lời khuyên này là cần thiết.

Xem thêm bài viết liên quan: Keo nến và 28 thắc mắc của người dùng

Sơn Ca vừa gửi tới bạn đọc 3 Cách tẩy keo nến dính vào quần áo nhanh nhất giúp bạn dễ dàng xử lý được keo nến khi không may dính vào quần áo trong quá trình sử dụng. Và rất nhiều thông tin cần biết khi dùng keo nến. Rất mong giúp ích cho các bạn.

Tag: Cách tẩy keo nến dính vào quần áo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page