Cách tẩy keo 502 trên nhựa, kính, da tay

Bên cạnh chủ đề “Cách tẩy keo 502 trên nhựa”. Nội dung tìm kiếm khác cũng được người dùng internet quan tâm:

  • Cách tẩy keo 502 đã khô trên kính, trên sắt, trên kim loại, trên tay, trên xe máy, mica.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách để tẩy vết keo 502 trên nhựa cũng như trên da, kính, sắt, vải….một cách hiệu quả

Keo 502 Thuận Phong_giá rẻ
Cách tẩy keo 502 trên nhựa, gỗ, kính, da tay, vải…hiệu quả

1/ Keo 502 là gì?

Keo 502 là một loại keo siêu dính, dòng Cyanoacrylate, chất kết dính tác dụng nhanh mạnh được sử dụng trong công nghiệp, y tế và gia dụng. Chúng có nguồn gốc từ ethyl cyanoacrylate và các este liên quan.

Chất kết dính cyanoacrylate đôi khi được gọi chung là keo tức thời, keo điện hoặc keo siêu dính. Chữ viết tắt “CA” thường được sử dụng cho cyanoacrylate cấp công nghiệp.

Ở Việt Nam, hãng keo ghi 502 ở bao bì sản phẩm. Do tên loại keo bằng tiếng nước ngoài khó đọc nên người ta gọi luôn loại keo này là keo 502, từ đó, khi nhắc tới keo 502 thì mặc định được hiểu là dòng keo cyanoacrylate.

2/ Đặc tính keo 502

– Chúng liên kết nhiều chất, bao gồm da và mô người, sợi tự nhiên, bông, len và da.

– Khả năng chống nước cao

– Lớp keo mỏng có độ dính tốt hơn lớp keo dày

– Keo cực kì nhanh khô, bám chắc

Do những đặc tính của keo 502 nên nó cũng gây ra những bất tiện khi dính lên tay, da, quần áo, làm bong mất lớp sơn, dính ngón tay của bạn lại với nhau, khó sửa chữa đi dính nhầm….

Keo 502 là một trong những phát minh sáng tạo nhất của thời đại chúng ta. Nó có thể làm bất cứ điều gì từ việc gắn lại tay cầm của một tách cà phê bị vỡ cho đến dán lại những viên đá quý trong đồ trang sức, ứng dụng trong sửa chữa nhà cửa đến làm đồ thủ công…

Tuy nhiên, điểm mạnh lớn nhất của superglue cũng là điểm tồi tệ nhất khi sử dụng nó – nó dính vào mọi thứ một cách nhanh, chặt. Mặc dù điều này thật tuyệt khi bạn đang muốn ghép những món đồ trang trí bị vỡ của mình lại với nhau, nhưng sẽ rất phiền nếu keo dán sai vị trí, đặc biệt là trên nhựa.

3/ Cách tẩy keo 502 trên nhựa

Có nhiều cách để loại bỏ keo siêu dính khỏi bề mặt nhựa để giảm thiểu thiệt hại:

3.1 Cách tẩy keo 502 trên nhựa – Dùng aceton

Dùng axeton, một dung môi có khả năng phân hủy nhanh chóng và dễ dàng nhiều chất khác nhau, ngay cả những chất cứng đầu nhất.

CẢNH BÁO

Acetone cực kỳ mạnh, dễ cháy và làm mất màu hầu hết mọi thứ (đó là lý do tại sao nó là thành phần hoạt chất trong hầu hết các chất tẩy sơn móng tay tiêu chuẩn). Nó cũng khô rất nhanh. Vì vậy, bạn nên sử dụng găng tay khi dùng aceton tẩy vết keo 502 trên đồ nhựa. Và bạn phải chắc chắn rằng bề mặt bạn đang muốn tẩy keo có thể chịu đựng được acetone.

Để tránh làm hỏng các bề mặt trong nhà, khi dùng acetonexử lý vết keo dính nên làm từ từ, có thể thử trước ở vị trí khó thấy.

  • Bước 1: Ngâm bông trong Acetone

Lấy một miếng bông gòn hoặc một miếng bông tẩy trang và đổ a-xê-tôn vừa đủ.

Acetone khô rất nhanh, vì vậy bạn cần ngâm bông vừa đủ và có thể cần sử dụng nhiều lần đổ acetone, tùy thuộc vào lượng keo bạn cần loại bỏ.

  • Bước 2: Lau lên khu vực dính keo

Dùng miếng bông đã ngâm thấm nước chấm lên lớp keo 502 và để a-xê-tôn phát huy tác dụng. Tiếp tục ngâm và thoa, nhẹ nhàng lau sạch phần keo thừa khi keo tan ra. Bạn có thể cần sử dụng thêm một miếng vải, giẻ hoặc miếng bông để lau sạch vết dính cho tới hết.

  • Bước 3:  Sử dụng thêm Acetone nếu cần thiết

Thực hiện tới bước 2 nhưng keo vẫn chưa hết? Hoặc ngay từ đầu bạn đã cảm thấy keo 502 khô, nhiều, bạn có thể đổ acetone trực tiếp lên vùng bị dính keo. Hãy chắc chắn rằng bề mặt không bị trượt acteton sang nơi khác. (Nếu bề mặt cong, không giữ được nước thì hãy để miếng bông ngâm acetone đắp lên).

Chỉ mất vài giây để dung môi phát huy tác dụng.

Sau đó chà sạch cho tới khi hết vết keo 502 dính trên nhựa.

Lưu ý:

Nếu không có acetone nguyên chất, bạn có thể thay thế bằng: Nước tẩy sơn móng tay có chứa một lượng đáng kể axeton và có tác dụng tốt trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể thử dùng giấm trắng và cồn tẩy rửa cũng hiệu quả rất tốt.

Cần lưu ý cách tẩy đúng
Cách tẩy keo 502 trên nhựa

Xem thêm bài viết: Cách xóa bút mực lông dầu trên tường, quần áo, đồ nhựa

Cách xóa vết bút sáp trên tường

Cách xóa vết bút xóa trên yên xe, đồ nhựa

3.2 Cách tẩy keo 502 trên nhựa – Dùng dầu ăn (hoặc kem dưỡng ẩm cho da)

– Đây là một trong những cách xử lý keo 502 trên nhựa cực kỳ đơn giản mà hiệu quả. Bạn đổ ít dầu ăn ra chén, sau đó lấy một chút bông hoặc giẻ thấm dầu ăn lên vết keo dính rồi để khoảng 5 phút.

– Dầu ăn có khả năng làm mất đi tính ma sát và kết dính của keo khá hiệu quả.

– Sau khi dầu ăn thấm, bạn dùng khăn khô lau qua lau lại vết keo sẽ biến mất hoàn toàn.

3.3. Dùng chai tẩy đa năng Cif/ WD-40

Sản phẩm tẩy đa năng Cif hoặc tẩy đa dụng WD-40 cũng rất tốt để loại bỏ keo siêu dính khỏi nhựa. Xịt Cif hoặc WD-40 trực tiếp lên keo và để yên trong vài phút. Sau đó, chà sạch phần keo thừa bằng vải ẩm.

3.4 Cách tẩy keo 502 trên nhựa – Nước rửa bát + Nước ấm

Nước rửa bát pha với nước ấm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy vết keo 502. Nguyên tắc làm sạch keo của cách này cũng dựa trên tính chất tẩy rửa của nước rửa bát kết hợp với nhiệt độ của nước ấm khiến keo bong ra nhanh chóng.

Bạn nhỏ một chút nước rửa bát vào khăn sau đó lau lên vết keo, bước tiếp theo dùng khăn nhúng vào nước ấm lau qua lau lại 2 – 3 lần là keo sẽ biến mất.

Với những vết keo khô cứng đầu, bạn có thể dùng dầu ăn pha trong bát nước ấm, nhúng giẻ/ khăn vào và cuốn (đắp) lên vùng bị dính keo. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trong 3 tiếng. Sau đó gỡ ra, lau sạch vết keo.

4/ Cách gỡ keo 502 trên da, tay

Cách tẩy keo 502 trên nhựa, da tay
Cách tẩy keo 502 trên nhựa – Nếu keo 502 dính vào tay, đừng cố gỡ, gậy ra mà hãy làm theo chỉ dẫn dưới đây

– Chất kết dính cyanoacrylate có thể dính vào các bộ phận cơ thể gây khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt là không may 2 ngón tay dính vào nhau. Cố gắng tách ngón tay ra sẽ làm bạn bị đau. Nếu không xử lí, keo sẽ tự động tách ra khỏi da theo thời gian (tối đa 4 ngày). Nếu muốn loại bỏ keo 502 khỏi da, cần làm những cách sau:

– Ngâm phần da dính keo trong xà phòng và nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó, cố gắng nhẹ nhàng lột hoặc cậy keo khỏi da ra từng phần. Có thể mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng bạn sẽ có thể loại bỏ keo theo cách này.

Tách keo khỏ da

– Việc tách keo có thể được đẩy nhanh bằng cách bôi dầu thực vật lên vùng da xung quanh keo. Hoặc bạn nhẹ nhàng chà một lượng nhỏ axeton lên vùng da được dính keo trong ít phút. Sau đó nhẹ nhàng cậy keo ra khỏi phần da bị dính. Cậy từ từ nếu không bạn có thể bị đau. Sau đó, bôi kem dưỡng da tay hoặc lotion để tránh bị khô da.

– Nếu keo dính vào mắt, có thể xảy ra thương tích nghiêm trọng. Trong mọi trường hợp chất kết dính dính vào hoặc xung quanh mắt, mắt phải được rửa sạch bằng nước ấm trong 15 phút và phải được chăm sóc y tế.

** Loại bỏ keo siêu dính khỏi mí mắt

Rửa mắt bằng nước ấm.

Đừng cố kéo mí mắt của bạn tách ra xa nhau.

Hãy đến gặp bác sĩ, người có thể có những phương pháp điều trị đặc biệt để giúp loại bỏ keo.

Nếu bác sĩ của bạn không thể giúp mở mí mắt, mắt bạn sẽ tự mở trong vòng một tuần.

*** Loại bỏ keo siêu dính khỏi môi hoặc miệng

Rửa môi bằng nhiều nước ấm.

Nếu có thể, hãy nhẹ nhàng bóc hoặc cuộn môi ra.

Cố gắng không nuốt keo dù chỉ chút ít.

Nếu bạn không thể làm cho môi mình tách ra, hãy đến gặp bác sĩ.

***Vết bỏng keo 502 là gì?

Keo 502 không nóng nhưng vẫn có thể làm bỏng da bạn. Cyanoacrylate, hóa chất kết dính trong keo siêu dính, tạo ra phản ứng khi tiếp xúc với bông – ví dụ như trên quần áo của bạn. Phản ứng đó có thể gây ra vết bỏng đỏ, phồng rộp.

Khi sử dụng keo siêu dính, hãy để nó cách xa quần áo cotton, khăn giấy và các vật liệu khác có thể gây bỏng. Để điều trị vết bỏng, hãy rửa vùng đó bằng nước. Bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng vô trùng. Nếu vết bỏng bao phủ một vùng da rộng hoặc nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ.

5/ Cách tẩy bỏ keo 502 trên kim loại

Bạn cần loại bỏ vết keo 502 trên bề mặt kim loại như thép, nhôm. Đây là cách thực hiện:

Làm sạch bề mặt bằng một miếng vải ẩm.

Dùng axeton: Dùng bông gòn thấm axeton nguyên chất hoặc nước tẩy sơn móng tay rồi ấn lên vết keo. Một khi nó đã hòa tan, nó sẽ dễ dàng được lau sạch.

Nếu vết keo quá dày, hãy thử cạo sạch keo trước. Nếu bạn cần thứ gì đó mạnh hơn một chút, hãy sử dụng rượu mạnh đã methyl hóa, chất lỏng nhẹ hơn hoặc hydro peroxide thay vì axeton.

6/ Cách tẩy bỏ keo 502 trên kính

Loại bỏ vết keo 502 khỏi kính bằng các chất như: nước tẩy sơn móng tay, Vaseline, giấm hoặc dầu.

Sau khi làm ướt vùng kính dính keo 502 bằng 1 trong các chất kể trên, dùng miếng cọ rửa nhẹ nhàng cạo sạch lớp keo.

7/ Cách loại bỏ keo 502 trên vải

Dễ dàng tẩy sạch keo trên quần áo
Cách tẩy keo 502 trên nhựa, vải quần áo

Vải có thể phức tạp vì chúng thường mỏng manh. Sau đây là cách loại bỏ keo siêu dính khỏi vải mà không làm hỏng chất liệu.

  • Nhẹ nhàng cạo/cậy bớt càng nhiều keo càng tốt.
  • Ngâm vải trong nước lạnh qua đêm.
  • Đổ một lượng nhỏ nước giặt lên keo. Sau đó chà vào keo bằng bàn chải mềm.
  • Giặt vải trong nước ấm.
  • Nếu vết bẩn cứng đầu vẫn tồn tại, bạn có thể thử dùng bông gòn ngâm trong axeton; chà nhẹ lên vết bẩn, sau đó giặt lại vải trong nước ấm.

8/ Cách tẩy keo 502 trên xe – Cách tẩy keo 502 trên nhựa

Cách tẩy keo 502 trên nhựa
Cách tẩy keo 502 trên nhựa, xe oto
Sơn được thiết kế cho ô tô có chứa các thành phần làm cho nó bám dính vào kim loại. Sơn ô tô rất khác so với các loại sơn khác.
Để loại bỏ keo 502 khỏi sơn xe, bạn phải thực hiện các bước cẩn thận. Cần lưu ý là bạn có thể cần phải sơn lại một khu vực nhỏ trên xe sau khi sử dụng chất tẩy dính nếu lớp keo 502 đã dính lên trong một thời gian dài. Do vậy, bạn nên tẩy vết keo 502 càng sớm càng tốt.

– Cách loại bỏ keo siêu dính khỏi sơn xe bằng nước tẩy sơn móng tay

Chất tẩy sơn móng tay hoặc axeton sẽ hòa tan keo và các chất cặn dính khác khi dung dịch tiếp xúc với chất kết dính. Kết hợp nước tẩy sơn móng tay hoặc cồn tẩy rửa với nước ấm là cách đơn giản để loại bỏ vết dính trên xe.
Trước khi tẩy keo siêu dính khỏi sơn ô tô bằng axeton, hãy đeo găng tay cao su bảo vệ để tránh mọi tổn thương cho da trên bàn tay và ngón tay của bạn.

– Nếu bạn lo sợ aceton có thể làm hỏng sơn xe của bạn, bạn có thể dùng một số loại khác như: kem dưỡng tay và nước rửa chén dạng lỏng là những lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Kết hợp kem dưỡng da tay và xà phòng rửa chén là một cách tuyệt vời để loại bỏ nhựa cây cứng khỏi xe và loại bỏ chất kết dính. Kem dưỡng da tay làm lỏng các chất cặn bám trên bề mặt xe.

Sử dụng một miếng vải ướt ngâm trong nước nóng và xà phòng rửa chén trước để làm mềm keo. Phết một lớp kem dưỡng da tay lên vết keo và cạo sạch cặn keo bằng một chiếc nạo nhựa. Lặp lại quy trình nếu không loại bỏ hết phần keo dính.

– Dùng nước rửa sơn móng tay:

Ngâm vùng bị ảnh hưởng bằng nước ấm, sử dụng một miếng giẻ cũ để giúp nới lỏng chất kết dính. Đổ một lượng nhỏ nước tẩy sơn móng tay lên miếng vải và chà nhẹ lên vết keo.

– Dùng giấm

Nếu bạn cần loại bỏ vết keo 502 khỏi kính chắn gió hoặc tấm chắn trước xe, sử dụng giấm đúng cách là một giải pháp tuyệt vời. Làm sạch bụi bẩn ở vùng dính keo bằng nước xà phòng ấm. Sau đó làm nóng vùng dính keo bằng máy sấy tóc.
Máy sấy tóc làm lỏng keo, giúp dễ dàng bóc ra. Sau khi bóc càng nhiều keo dính càng tốt, hãy dùng dung dịch giấm để loại bỏ phần keo còn sót lại.
Trong bát, đổ nước ấm và giấm theo tỷ lệ bằng nhau rồi xử lý cặn keo bằng giẻ cũ.
Sau khi loại bỏ các vết keo 502, bạn nên sử dụng dung dịch rửa xe để đảm bảo xe của bạn sáng bóng đồng đều.

9/ Cách tẩy keo 502 khỏi gỗ – Cách tẩy keo 502 trên nhựa

Cách tẩy keo 502 trên nhựa
Cách tẩy keo 502 trên nhựa, đồ gỗ hiệu quả

– Một cách hiệu quả để làm sạch keo 502  trên gỗ là sử dụng cồn tẩy rửa.

Cồn tẩy rửa sẽ phá hủy liên kết hóa học mà keo siêu dính tạo ra trên bề mặt gỗ của bạn.
Sau khi cồn tẩy rửa làm lỏng keo, việc làm sạch vùng bị ảnh hưởng sẽ trở nên dễ dàng. Một ưu điểm khác của việc dùng cồn tẩy rửa để xử lý vết keo là phương pháp này chỉ yêu cầu một thành phần.
Nhúng bông gòn vào cồn cho đến khi ngập trong dung môi. Theo chuyển động tròn, chà miếng bông gòn lên vùng bị ảnh hưởng. Và để chất lỏng lưu lại trên bề mặt trong mười phút.

Cạo lớp keo bong ra khỏi gỗ bằng dao trát, nhưng hãy cẩn thận vì chà quá mạnh sẽ làm hỏng lớp sơn bóng bảo vệ đồ nội thất.

– Tẩy keo 502 trên gỗ bằng dầu dừa

Mặc dù có vẻ hơi khác thường khi sử dụng dầu dừa để loại bỏ keo siêu dính trên gỗ, nhưng nó là khá đủ để xử lý vết keo trên các sản phẩm DIY của bạn. Nó cũng có tác dụng làm sạch keo siêu dính khỏi kim loại.

Sự kết hợp khả năng loại bỏ chất kết dính của dầu dừa và baking soda tạo nên chất tẩy keo tự chế tuyệt vời cho bề mặt gỗ. Dầu béo trong dầu dừa làm lỏng các liên kết dính.

Khuấy baking soda và dầu dừa đã đo trong một đĩa nhỏ cho đến khi có độ đặc sệt như bột nhão. Nếu kết cấu quá dày, hãy thêm một ít nước.

Để loại bỏ nhãn dán khỏi gỗ hoặc cặn keo, hãy phủ vết bẩn bằng hỗn hợp dầu dừa và để hoạt chất của dung dịch phát huy tác dụng trong 15 phút. Lau sạch dầu dừa bằng vải mềm để tránh hư hỏng.

– Tẩy keo siêu dính trên gỗ bằng dầu khoáng

Để xử lý một khu vực nhỏ có vết keo, hãy sử dụng dầu khoáng. Dầu khoáng có tác dụng như chất bôi trơn chống lại các liên kết dính, giúp làm sạch vết keo dễ dàng hơn.

Để dầu khoáng trên vết keo trong mười phút trước khi lau sạch lớp keo siêu dính bằng vải mềm. Một cách đơn giản để loại bỏ keo siêu dính khỏi gỗ là dùng dầu khoáng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước tẩy móng tay, dầu olive …

Lưu ý: không nên dùng giấm để tẩy vết keo 502 trên gỗ. Tính axit của giấm sẽ làm hỏng bề mặt gỗ, khiến chúng trông xỉn màu.

10/ Mua keo 502 ở đâu?

Có thể dễ dàng mua keo 502 tại các cửa hàng văn phòng phẩm lẫn cửa hàng tạo hóa, tiệm sửa xe. Bởi đây là loại keo có tính ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Bạn cũng có thể mua qua kênh trực tuyến VPP Sơn Ca của chúng tôi để được giao tận nhà, giá rẻ hơn khi mua lẻ.

VPP Sơn Ca còn cung cấp tất cả các loại đồ dùng học tập, văn phòng phẩm, đồ tẩy rửa gia đình văn phòng khác với chất lượng cao, giá cả rẻ hơn khi mua lẻ tại cửa hàng. Một số mặt hàng được khách hàng mua nhiều như:

Keo 502 Thuận Phong, Hoàng Quyên siêu dính giá 3.800 – 9.800 vnd

Nước rửa chén Sunlight can 4kg giá 108.000 vnd

Bột giặt Omo 800g giá 49.500 vnd

Nước tẩy rửa Javen 1l giá 21.900 vnd

Các loại keo dán giá rẻ

Lời kết

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết “Cách tẩy keo 502 trên nhựa và nhiều bề mặt khác” giúp các bạn hiểu hơn về loại keo siêu dính này và có cách khắc phục hậu quả của chúng khi lỡ dính lên những nơi không mong muốn. Nếu các bạn có thắc mắc về sản phẩm hoặc có câu hỏi nào khác hãy để lại bình luận hoặc gọi tư vấn để chúng tôi được phục vụ bạn tốt hơn.

Tag: Cách tẩy keo 502 trên nhựa

Xem thêm: Keo silicone có độc không?

Hãy theo dõi BLOG VĂN PHÒNG PHẨM để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *