GSM là gì? GSM có phải là độ dày của giấy không?

Nhiều người thắc mắc không biết GSM là gì? GSM có phải là đơn vị đo độ dày của giấy không? Có người lại hỏi GSM là viết tắt của từ gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích để Quý khách hiểu về GSM.

Những thắc mắc về GSM xuất phát từ việc khi khách hàng mua giấy in, người bán thường hỏi khách hàng muốn mua loại 70gsm hay 80gsm. Những ký hiệu này gợi lên độ dày của giấy trong tâm trí khách hàng. Vậy GSM trong trường hợp này là gì?

GSM là gì?

GSM là viết tắt của từ GRAM PER SQUARE METER. Dịch ra có nghĩa là gram mỗi mét vuông. Đây là đơn vị dùng để đo lường định lượng của vật chất. Chẳng hạn nếu người ta cân một mét vuông giấy được 70gram thì loại giấy đó có định lượng 70gsm.

GSM có phải độ dày của giấy?

Nhiều người thường cho rằng định lượng giấy chính là độ dày của giấy. Điều này là không đúng. Nếu hai loại giấy được làm từ nguyên liệu giống nhau, thì cùng một diện tích loại nào có trọng lượng càng lớn thì càng dày. Tuy nhiên, trường hợp 2 loại giấy được làm từ 2 nguồn nguyên liệu khác nhau, công thức pha chế khác nhau, thì mặc dù có cùng định lượng, chưa chắc đã có độ dày bằng nhau.

Có phải GSM chỉ đo lường định lượng của giấy?

GSM là đơn vị đo lường định lượng của tất cả các chất liệu chứ không riêng giấy. Chúng ta có thể sử dụng đơn vị này để đo định lượng của vải hay các vật chất, sản phẩm khác.

Khái niệm về GSM bằng hình ảnh
Khái niệm về GSM bằng hình ảnh – GSM là gì?

Các định lượng phổ biến của giấy in

Trên thị trường có một số loại định lượng phổ biến của giấy in như sau:

Định lượng 35 – 50gsm: Đây là loại giấy mỏng dùng để photo hoặc làm vở viết. Người ta ít sử dụng loại giấy mỏng như vậy để in vì rất dễ bị kẹt giấy.

Định lượng 60gsm: Đây là loại giấy in mỏng, có thể sử dụng để in nhưng dễ kẹt giấy. Định lượng 60gsm chủ yếu dùng để photocopy.

Định lượng giấy 70gsm: Đây là loại định lượng giấy in phổ biến. Định lượng 70gsm đủ dày để không bị kẹt giấy khi in. Giá thành của loại giấy này cũng hợp túi tiền nên được sử dụng nhiều trong văn phòng. Sản phẩm tiêu biểu của định lượng này là giấy Excel A4 70gsm

Loại dày hơn (GSM là gì?)

Định lượng giấy 80gsm: Đây là loại định lượng được ưa chuộng với các công tác in ấn chuyên nghiệp. Giấy 80gsm có độ dày phù hợp, không bị kẹt giấy và cầm tờ giấy có cảm giác cứng cáp. Tuy nhiên, giá của giấy 80gsm cao hơn nên chỉ được sử dụng với những tác vụ in quan trọng. Sản phẩm tiêu biểu là giấy Double A A4 80gsm.

Định lượng 100gsm: Loại định lượng này có thể làm giấy in hoặc làm bìa giấy.

100gsm là gì theo cách tính định lượng của giấy in?
100gsm là gì theo cách tính định lượng giấy?

Định lượng 120gsm: Giấy loại này thường được dùng làm bìa sổ sách.

Định lượng 160gsm: Đây là loại định lượng lý tưởng để làm bìa số sách và làm đồ thủ công. Định lượng 160gsm rất được ưa chuộng trên thị trường. Sản phẩm tiêu biểu của định lượng này là bìa giấy màu A4 160gsm.

Định lượng 250, 300gsm: Đây là loại định lượng dày, thường dùng để làm danh thiếp và một số loại hộp giấy cao cấp.

GSM là gì giấy, giấy có những định lượng gì?
GSM là gì giấy? Có phải định lượng của giấy viết tắt là GSM?

Làm thế nào để đo độ dày của giấy?

Như đã nói ở trên, định lượng của giấy không có nghĩa là độ dày. Vì vậy mà để đo độ dày thực tế của giấy người ta phải sử dụng cách khác. Để đo độ dày của giấy Quý khách có thể tham khảo bài viết CÁCH ĐO ĐỘ DÀY CỦA GIẤY.

Kết luận:

GSM là đơn vị đo định lượng của giấy, GSM là viết tắt của GRAM PER SQUARE METER. Định lượng có liên quan đến độ dày của giấy nhưng không phải là đơn vị đo độ dày. Chẳng hạn giấy A định lượng 80gsm có dày hơn giấy B định lượng 80gsm không thì không thể trả lời được.

Xem thêm: Nơi bán giấy A4 giá rẻ tại TPHCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

-11%
Original price was: 28.000₫.Current price is: 25.000₫.
-15%
Original price was: 88.000₫.Current price is: 75.000₫.

Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi về giấy A4

Tag: giấy A4 gsm là gì, định lượng giấy, 100gsm là gì,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *