Cách sử dụng bút máy có ống mực

Bên cạnh chủ đề “Cách sử dụng bút máy có ống mực”, người dùng internet cũng quan tâm các chủ đề khác như:

 • Cách lắp ống mực vào bút máy xoá được
 • Cách lắp ống mực vào bút máy kun
 • Cách lắp ống mực vào bút máy Preppy
 • Cách lắp ống mực khô vào bút máy
 • Cách sử dụng bút máy mới mua
 • Cách lắp ống mực vào bút máy kim Thanh
 • Cách sử dụng bút máy tẩy được
 • Cách thay ống mực bút máy

Ngày nay, mọi người có xu hướng sử dụng bút bi dùng một lần phổ biến hơn nhưng cũng có những người vẫn thích sự duyên dáng, nét nghệ thuật và cá tính của bút máy. Bút máy có ngòi nhọn thay vì đầu tròn nên có thể dùng để tạo nét chữ có độ thanh đậm khác nhau tùy thuộc vào lực nhấn, tốc độ và hướng đưa bút.

Bút máy còn có thể bơm mực, thay ống mực vào nên nó có thể thay thế, tái chế, dùng rất lâu bền, có khi là cả đời. Do vậy, bút máy thân thiện với môi trường hơn bút bi dùng 1 lần.

Tuy nhiên, việc sử dụng bút máy đòi hỏi kỹ thuật hơi khác so với bút bi, nhất là kĩ thuật thay/ bơm ống mực. Trong bài viết này, Văn phòng phẩm Sơn Ca sẽ hướng dẫn các bạn Cách sử dụng bút máy có ống mực về cách thay ống mực cho từng phân loại bút máy, cách dùng, cách bảo quản và gợi ý chọn bút để có được bút máy ưng ý, viết chữ đẹp.

1/ Cách sử dụng bút máy có ống mực – Phân loại bút máy

Bút máy cũng chia ra các loại khác nhau:

1.1 Loại bút mực dùng ống mực (tên tiếng Anh là Cartridge Fountain Pens)

Cách sử dụng bút máy có ống mực
Hình ảnh bút máy dùng ống mực khô

– Ống mực là những ống nhỏ dùng một lần chứa đầy mực bút máy. Chúng được đưa vào bút và khi bút hết mực bạn chỉ cần thay ống mực mới. Những ống mực này rất phù hợp cho việc di chuyển hoặc mang đi xa nhưng lượng mực trong ống hạn chế cũng như việc lựa chọn mực.

Rất nhiều hãng sử dụng kích thước hộp mực tiêu chuẩn quốc tế nên bạn có thể sử dụng các hãng khác. Tuy nhiên, nhiều hãng độc quyền và sẽ chỉ chấp nhận nhãn hiệu riêng của họ, giới hạn bạn trong việc lựa chọn mực của họ.

Ưu điểm

 • Dễ dàng vận chuyển, dễ mang theo mực.
 • Thay mực dễ dàng và sạch sẽ.

Nhược điểm

 • Giới hạn màu sắc mực và lựa chọn mực bút máy.
 • Không thân thiện với môi trường

1.2 Loại bút máy bơm mực vào ống mực bằng cách bóp (Converter Style Fountain Pen)

Cách sử dụng bút máy có ống mực
Hình ảnh bút máy có ống mực nạp mực bằng cách bóp

Thay vì sử dụng ống mực sẵn, bút sử dụng ống mực cố định, nối liền với bộ nạp mực ngòi bút. Sau đó, bạn có thể rút mực qua ngòi và nạp mực từ lọ mực. Điều này cho phép bạn sử dụng vô số nhãn hiệu và màu mực.

Ưu điểm

 • Lựa chọn màu mực và hãng mực đa dạng hơn.
 • Bền vững hơn với môi trường

Nhược điểm

 • Thay mực rắc rối hơn và hạn chế trong việc mang đi xa.

1.3 Loại bút mực nạp mực bằng pít tông (Piston Style Fountain Pen)

Piston Style Fountain Pen - Cách sử dụng bút máy có ống mực
Hình ảnh bút máy có ống mực nạp mực bằng pít tông

Giống như loại số 2 nhưng cách hút mực từ lọ mực khác. Thay vì bóp để hút mực từ lọ mực (thường khó để đầy hoàn toàn ống mực), thì loại bút máy này dùng pít tông.

1.4. Loại bút mực không có ống mực riêng mà thân bút chính là ống mực (Eyedropper Fountain Pen)

– Đây  là loại bút máy mà bạn có thể đổ mực vào toàn bộ thân bút, sử dụng ống tiêm mực hoặc ống nhỏ mắt thay vì đổ trực tiếp vào bút từ mực đóng chai. Loại này ít thấy ở Việt Nam.

Cách sử dụng bút máy có ống mực
Cách sử dụng bút máy có ống mực

Ưu điểm

 • Có thể đổ đầy bút hết công suất.
 • Dễ dàng xem mức mực qua thân máy trong suốt.

Nhược điểm

Khó đổ mực hơn vào bút máy. Dễ tràn mực, dây mực khi xoáy nắp để thêm mực. Hoặc lỡ tay làm rơi vỡ bút khiến ống mực vỡ ra, mực bắn tung tóe. Do vậy cần cẩn thận tránh va đập khi sử dụng.

2/ Cách sử dụng bút máy có ống mực – Cách nạp mực vào bút máy khi hết mực

a. Nạp mực bút máy sử dụng ống mực

Sử dụng ống mực là một trong những cách nạp mực đơn giản nhất. Ống đã có sẵn một lượng mực cố định, cho phép bạn có thể thay thế ngay ống mực khác một cách dễ dàng nhất khi mực trong ống cũ đã hết.

Cách gắn ống mực như sau:

 • Xoáy, tháo vỏ thân bút máy để lộ ống mực, sau đó tháo ống mực cũ đã dùng hết mực ra.
 • Đặt bút ở chiều ngang thẳng hàng, sau đó dùng ống mực mới đặt vào bên trong phần ống dẫn của bút, dùng lực tay vừa phải ấn ống mực vào cho đến khi ống đã được cố định chắc chắn vào bút. Sau đó bạn hãy nghiêng bút hướng xuống để mực có thể thẩm thấu xuống ngòi bút một cách nhanh chóng.
Cách sử dụng bút máy có ống mực
Loại có ống mực tách rời là loại tiện lợi nhất
 • Để gắn ống mực vào bút, trước tiên bạn phải chọn đúng ống mực có kích thước đường kính phù hợp; trên thị trường có rất nhiều loại ống mực nhưng phổ biến nhất là 2 dòng kích thước 0.26mm và 0.34mm, đa số theo tiêu chuẩn quốc tế người ta sử dụng dòng 0.34mm.
 •  Bên cạnh đó, một số hãng sản xuất ống mực với kích thước riêng biệt chỉ dành riêng cho bút máy của họ. Cho nên, việc lựa chọn kích thước ống mực cũng rất quan trọng.

b. Đối với loại bút mực hút mực lên từ lọ mực đóng chai bằng cách bóp

Ống mực của bút mực loại này làm bằng cao su hoặc nhựa mềm có thể bóp được.

Khi bạn bóp ống mực sẽ cho ra hiện tượng bong bóng trong lọ mực do 1 lượng không khí nhỏ được thải ra từ trong bút. Để bơm mực vào ống đựng mực, bạn hãy làm như sau:

– Bóp hết mực thừa trong ống nếu cần. (Nếu muốn giữ phần mực thừa thì bạn hãy làm bước 3 trước rồi mới làm bước 2)

– Lấy tay bóp vào phần ống cao su và giữ nguyên.

– Đưa phần ngòi bút ngập trong mực (Nhớ đừng nhúng ngập cả phần cầm để viết vì sẽ làm bẩn tay).

Bóp nhẹ ống mực và thả nhẹ nhàng.
Bóp nhẹ ống đựng mực và thả nhẹ tay

– Thả tay bóp ống mực ra để mực có thể từ từ được hút vào bên trong ống cao su.

– Lặp lại thao tác bóp nhả trên vài lần cho đến khi không còn hiện tượng bong bóng thì đó cũng là lúc cây bút hoàn toàn đầy mực và không còn khoảng trống cho không khí bên trong.

Thực ra, loại bút này thường khó để hút đầy hoàn toàn mực vào trong ống mực, nên bạn có thể hút mực tương đối đầy, đủ để sử dụng cho mục đích viết của bạn là ổn.

c. Đối với loại bút mực hút mực lên từ lọ mực đóng chai bằng cách kéo pít tông

Cách-bơm-mực-converter
Cách bơm mực cho bút máy dùng pít tông

– Bạn xoay đẩy ống pít tông về hướng ngòi bút, nếu ống mực vẫn còn ít mực thì để pít tông dừng ngay trước phần mực trong ống.

– Cho ngòi bút ngập trong mực.

– Xoáy pít tông ngược lại. Ống pít tông đi đến đâu, mực sẽ kéo theo đến đó.

d. Sử dụng bút máy có ống mực – Cách nạp mực bằng ống nhỏ

– Dựng thẳng bút với phần ngòi hướng xuống đất.

– Xoáy phần nắp ở thân bút để lộ ống mực.

Tháo ống mực dễ dàng
Tháo ống mực

– Dùng ống nhỏ (giống ống lấy dung dịch hóa học), bóp phần cao su ở đầu ống đưa ống vào lọ mực. Thả tay, một lượng mực đi lên ống. Nhấc ống sao cho đầu ống nhỏ trên miệng ống mực của bút máy. Bóp phần cao su để mực chảy vào trong.

Cách sử dụng bút máy có ống mực
Cách sử dụng bút máy có ống mực

Thực hiện thao tác vận chuyển từ ống nhỏ sang ống mực của bút máy cho tới khi mực đầy.

– Vặn đóng nắp ống mực cũng đồng thời là thân bút lại.

Cách sử dụng bút máy có ống mực
Cách sử dụng bút máy có ống mực

Lưu ý: Nếu thiết kế bút máy không có phần nắp xoáy ở trên cùng mà nằm giữa ngăn cách phần ngòi bút với thân bút thì bước 1 dựng bút chúng ta phải làm ngược lại tức dựng bút với phần ngòi hướng lên trên. Sau đó 1 tay giữ phần viết, 1 tay còn lại vặn ống mực.

Mực còn sót có thể chảy ra. Vì vậy có thể thực hiện thao tác trên giấy ăn hoặc giẻ để tránh mực.

Ngoài ra khi hút mực vào bầu chứa bạn cần phải cẩn thận. Tránh để dây vào tay, quần áo,… tạo ra vết bẩn rất khó giặt.

3. Cách sử dụng bút máy có ống mực cần lưu ý

– Không đì mạnh bút khi viết

– Tránh làm rơi bút, nhất là khi ngòi bút không được nắp bút bảo vệ. Điều này thường dẫn tới tắc bút, bút tẽ ngòi viết không được đẹp…

– Khi không viết, hãy luôn nắp bút lại. Điều này tránh làm khô mực làm tắc, rè ngòi bút.

– Nếu ống mực vẫn còn mực mà bút tắc mực, bạn có thể lau ngòi bút, vẩy nhẹ vài cái nên giấy nháp để mực được lưu thông.

– Vệ sinh định kì: Theo thời gian sử dụng, bút máy sẽ bị tắc, nghẹt vì các sợi xớ giấy, bụi hoặc do mực khô. Bạn nên làm sạch bút của mình mỗi 1-2 tháng một lần dưới vòi nước sạch để bút có được hiệu suất tốt nhất.

– Cầm bút đúng tư thế: Khi cầm bút  bạn cầm ở vị trí sao cho bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất. Ngòi bút phải được hướng thẳng đứng để mực có thể chảy xuống ở mức phù hợp.

4. Làm thế nào để viết chữ đẹp?

Cách viết nhanh mà chữ vẫn đẹp và đều tăm tắp
Cách viết nhanh mà chữ vẫn đẹp đó là chọn đúng loại bút, loại mực và chăm chỉ luyện viết

Có nhiều yếu tố quyết định việc viết chữ đẹp khi sử dụng bút máy, trong đó có một phần nguyên do đến từ mực và ngòi bút.

Mực viết rất dễ mua, có sẵn ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Mỗi lọai mực có những ưu điểm riêng của mình. Gia tăng chất bôi trơn, màu sắc đậm nét hay chống phai mờ, khô nhanh trên giấy. Nhưng luôn ướt trên ngòi bút, … nhằm viết chữ đẹp, dễ dàng, thuận tiện hơn.

Trong cấu tạo bút mực thì ngòi mực là bộ phận quan trọng nhất. Ngòi mực quyết định nét chữ khi viết có được đẹp hay không, mực chảy xuống có đều hay không. Do vậy khi mua bút mực bạn cần để ý kỹ bộ phận này.

Bút mực mới mua về hay cần thay ngòi bút mực mới, bạn cần lau sạch hết dầu nhớt và sơn chống ăn Ngòi bút cần được giữ gìn sạch sẽ, sau khi dùng bạn nên rửa sạch mực và lau khô ráo tránh ngòi mực bị ăn mòn.

=> Và, nguyên nhân chính nhất của việc viết chữ đẹp đó là từ con người. Cần phải thực hành nhiều, luyện viết theo chữ mẫu để làm quen với việc đưa bút, tạo nét đậm nhạt. Sau khi đã quen với việc uốn nét, vào phom chữ, chúng ta mới nên tăng tốc độ viết dần dần.

5. Một số lựa chọn thay thế bút mực

Dù bút mực là loại bút xuất hiện sớm hơn bút bi, đã có thời kì hình ảnh học sinh gắn liền với bút máy, lọ mực. Song, ngày nay bút mực đã dần bị thay thế bởi các loại bút khác, như:

Bút bi

Bút gel

Bút kim

Và nếu các bạn muốn tìm một nơi cung cấp văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, các loại bút chính hãng với giá rẻ hơn nhiều so với mua tại cửa hàng bán lẻ mà đảm bảo, uy tín, có giao hàng tại nhà, thì VPP Sơn Ca của chúng tôi là một lựa chọn tốt. Đặc biệt với các khu vực tại TP Hồ Chí Minh. Hãy gọi ngay để được nhân viên tư vấn mua sắm hoặc bỏ giỏ hàng các mặt hàng mà bạn cần TẠI ĐÂY 

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới quý độc giả bài viết về Cách sử dụng bút máy có ống mực . Hy vọng hữu ích với các bạn. Nhớ để lại bình luận nếu các bạn có câu hỏi/ thắc mắc.

Tag: Cách sử dụng bút máy có ống mực

Xem thêm: Cách sửa bút xoá kéo bị bung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *