Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than

Cùng chủ đề “Cách làm giấy than tại nhà”, người dùng internet cũng quan tâm các chủ đề:

  • Mua giấy than ở đâu
  • Giấy than trắng
  • Giấy than bao nhiều tiền
  • Cách dùng giấy than để chép phạt
  • Giấy than trong tiếng Anh là gì?

Bải viết này VPP Sơn Ca sẽ giới thiệu đến các bạn Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều thú vị về giấy than.

Cách làm giấy than tại nhà
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than

1/ Giấy than trong tiếng Anh là gì?

Giấy than trong tiếng Anh là carbon paper (NOUN) (/ˈkɑrbən ˈpeɪpər)

Giấy than là một loại giấy mỏng được phủ một lớp mực đen hoặc than một mặt cho phép bạn chuyển các dấu vết được tạo ra trên bề mặt này sang bề mặt khác. Đây là một công cụ cổ điển được sử dụng để sao chép tài liệu bằng tay hoặc máy đánh chữ mà không cần máy photocopy hoặc máy in.

Giấy than được sử dụng để tạo một hoặc nhiều bản sao đồng thời với việc tạo ra một tài liệu gốc khi sử dụng bút chì hoặc bút bi. Nó đặc biệt tiện dụng khi bạn làm việc với các vật liệu không thể chạy qua máy in hoặc máy photocopy, như gỗ, kim loại hoặc vải.

Năm 1801, Pellegrino Turri, một nhà phát minh người Ý, đã phát minh ra giấy than để cung cấp mực cho máy đánh máy cơ của mình.

2/ Các loại giấy than – Cách làm giấy than tại nhà

Có 3 loại giấy than, được phân loại dựa theo màu sắc của chúng đó là: giấy than xanh (blue carbon paper), giấy than đen (black carbon paper) và giấy than trắng (white carbon paper).

  • Giấy than xanh
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Hình ảnh giấy than xanh

Giấy than xanh là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất trong 3 loại. Loại giấy than xanh có loại cả 2 mặt giấy đều có màu xanh đậm thì bạn có thể in được cả 2 mặt.

Còn nếu giấy chỉ có 1 mặt xanh đậm, một mặt nhạt thì bạn chỉ có thể in được ở mặt đậm (Tức là phải quay mặt đậm xuống phía tờ giấy ở bên dưới), loại này phù hợp để in bản sao chép tay, hóa đơn, hợp đồng, thỏa thuận mà không làm bẩn bản chính.

Giấy than xanh thường có khổ A4. Ngoài ra có cả khổ A5, A6 nhưng không phổ biến.

Giấy than xanh được sử dụng nhiều để viết hóa đơn, hỗ trợ sao chép nhanh văn bản viết tay.

  • Giấy than đen
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Hình ảnh giấy than đen

Giấy than đen có độ láng, mịn, độ nét cao. Thường được dùng trong máy fax, máy in.

  • Giấy than trắng
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Hình ảnh giấy than trắng

Giấy than trắng (white carbon paper) là loại giấy than cải tiến mới đưa vào sử dung gần đây chưa được phổ biến nhiều.

Giấy than trắng có màu trắng đục, dày hơn các loại giấy khác và được sử dụng nhiều trong ngành thêu.

Một số loại giấy than đặc biệt còn được dùng trong nghệ thuật như xăm hoa văn họa tiết lên da.

– Ở nước ngoài, đã có cả giấy than đỏ, giấy than vàng, nhưng ở Việt Nam thì những loại đó không phổ biến.

3/ Cách in chữ/ hình vẽ bằng giấy than – Cách làm giấy than tại nhà

Để sao chép một thiết kế bằng tay, bạn sẽ cần giấy than, kẹp giấy (hoặc băng dính), thiết kế (tranh, chữ, logo… cần sao chép) và bút bi.

– Đặt giấy than lên bề mặt cần sao chép với mặt than úp xuống bề mặt bạn muốn in hình/chữ.

– Giữ thiết kế cố định tại chỗ bằng một vài kẹp, hoặc vật nặng/ băng dính để ngăn thiết kế di chuyển xung quanh trong khi tiến hành sao chép.

Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Khi sử dụng giấy than, bạn nên cố định chúng thật tốt để đường nét hình in không bị lệch so với mẫu

– Dùng bút bi hoặc bút chì vẽ đì, cẩn thận lên thiết kế để chuyển nó lên bề mặt. Nhớ đừng bỏ sót nét, nếu không khi nhấc giấy than ra, sẽ khó để căn chuẩn bản in như lúc đầu.

– Nhấc giấy than ra để lộ thiết kế được sao chép sang.

Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Sau khi in xong, bạn có thể điêu khắc, tô sơn hoặc bất cứ điều gì bạn thích.

– Sau đó, bạn có thể dùng sơn, mực, tô màu, điêu khắc, thêu… với bản vẽ vừa tạo.

Cách dùng giấy than để chép phạt

Bí kíp chép phạt siêu nhanh của học sinh thường với các công thức và từ mới tiếng Anh. Học sinh có thể kẹp 2 chiếc bút hoặc nhiều hơn để ghi một lần được nhiều dòng. Nhưng nếu với bản chép phạt dài hơn, cách này không hiệu quả.

Lúc này, bạn có thể dùng giấy than trùng với màu mực bút để nhân đôi nhân ba bản chép phạt của mình. Bạn có thể dùng 2 – 3 tờ giấy than, một lượt giấy một lượt giấy than để gấp 2-3 lần bản viết tay của mình.

4/ Giấy than có thể dùng để làm gì?

Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than

Nhắc tới giấy than, thường bạn nghĩ ngay tới việc sao chép tay với đường nét y bản chính. Vậy, giấy than còn có thể làm những gì khác không?

– Chép tranh

– Tạo biên lai, tạo bản sao viết tay bất kì…

– In thiết kế lên gỗ để tiện, khắc, đốt nghệ thuật

– In lên kính để đi sơn…

– Với loại giấy than màu trắng, nó cũng dùng để làm khuôn tô, in thiết kế lên da tay phục vụ việc xăm hình.

– In lên vải cho việc thêu tranh, thiết kế bản vẽ…

Phạm vi hoạt động của giấy than cũng không đơn giản chỉ trên giấy, mà chúng có thể bám màu in trên kính, mặt gỗ, mặt vải và đồ gốm.

5/ Có phải dùng giấy than không tốt cho sức khỏe không?

Giấy cacbon rất dễ cháy vì cả bụi cacbon và giấy đều dễ cháy.

Khi dùng quá lâu, giấy than đã không còn ra màu đậm nét, đều màu, bạn muốn vứt chúng đi. Tuy vậy giấy than phải được vứt bỏ một cách có trách nhiệm. Đặt các tờ giấy than đã xử lý vào thùng rác an toàn chống cháy hoặc ít nhất là nơi vứt bỏ không có nguy cơ cháy cao.

Bụi carbon cũng dễ cháy và nếu có đủ trong không khí có thể gây ra vụ nổ nhỏ.

Thông thường, bụi carbon trong giấy than được sản xuất an toàn không dễ bay ra ngoài không khí. Nhưng nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối, hãy nhớ mở cửa sổ trong phòng hoặc bật quạt để tránh các vấn đề về da và hô hấp.

Bụi từ giấy than không chỉ dễ cháy mà còn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nếu hít phải. Trong điều kiện người bình thường sử dụng, lượng bụi carbon từ giấy than là quá ít để có thể gây nên các vấn đề.

Nhưng nếu phải làm việc nhiều với giấy than có thể khiến bạn hít/nuốt phải một lượng nhỏ nếu nó dính vào tay bạn. Khi bạn ăn cơm hoặc đưa tay lên miệng vì một lý do nào đó có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.

Do vậy, nếu tiếp xúc nhiều và lâu dài với giấy than. Nên đeo găng tay và mặc áo dài tay, nên rửa tay sau khi sử dụng giấy than nhiều.

=> Tóm lại, trong trường hợp thông thường, giấy than không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nhưng nếu bạn có vấn đề về hô hấp, da nhạy cảm hoặc thường xuyên tiếp xúc với giấy than thì nên có trang bị cẩn thận, làm việc nơi thông thoáng.

6/ Kinh nghiệm chọn mua giấy than

Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà – Giấy than tốt cho ra hình vẽ sắc nét

Khi mua giấy than bạn phải xác định trước mình cần mua loại giấy than nào. Để phù hợp với mục đích sử dụng.

Giấy than chất lượng là giấy phải đều màu, không nhàu nát, khi chạm vào không lem mực và còn nguyên kích thước

Cách bảo quản giấy than để sử dụng được lâu nhất

Bảo quản giấy than ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá cao sẽ làm giấy than bi khô mực cũng như nhiệt độ quá thấp cũng làm giảm chất lượng giấy than. Lưu trữ giấy than nơi khô ráo tránh tiếp xúc nguồn nhiệt, dầu mỡ, chất lỏng….

Nên có một lớp phân cách giữa các trang giấy than đảm bảo giấy ko bị dính vào nhau dễ làm rách và lem màu.

7/ Làm thế nào để loại bỏ vết giấy than trên gỗ?

Giấy than được phủ nhiều lớp bồ hóng (cacbon đen), một dạng cacbon vô định hình (không kết tinh) rất mịn. Một khi được chuyển sang bất cứ thứ gì thì hầu như không thể loại bỏ được, vì nó ổn định về mặt hóa học và mịn đến mức có thể lọt vào mọi khe hở cực nhỏ.

Gỗ bao gồm một số loại tế bào chết, mỗi loại có rất nhiều lỗ hoặc hốc để các hạt bồ hóng tốt nhất có thể xâm nhập.

Một cục tẩy artgum tốt có thể loại bỏ các hạt thừa trên bề mặt gỗ, nhưng nó không thể chạm tới các khoang đã được tẩm bên trong các phần tử gỗ. Bạn có thể sử dụng vài cách đơn giản sau:

a. Sử dụng kem đánh răng:

Nếu bạn có nhiều vết giấy than trên gỗ và đang tìm cách dễ dàng để loại bỏ chúng, kem đánh răng có thể là chất tẩy tốt nhất mà dễ kiếm. Ý tưởng này tương tự như cách họ loại bỏ vết trắng trên răng của bạn! Chỉ cần làm ướt một miếng vải bằng nước hoặc nhổ, đặt một ít Crest thông thường hoặc bất kỳ nhãn hiệu nào bạn có vào phòng tắm và chà xát lên. Sau đó, loại bỏ kem đánh răng thừa bằng một miếng vải khác và quan sát các vết carbon bong ra hoàn toàn!

b. Chà bằng than củi:

Than củi là chất mài mòn tự nhiên và có thể hoạt động tốt trên các vết bẩn trên gỗ, vì vậy, việc nó cũng có thể loại bỏ các vết carbon là điều hợp lý. Vì than củi cũng có tác dụng khử mùi hôi trên quần áo nên hãy thử trộn một ít than thành hỗn hợp sệt với nước hoặc kem đánh răng rồi chà xát lên đồ gỗ bị ố. Xem liệu bạn có thể chà sạch hầu hết vết bẩn trước khi rửa hoặc lau sạch bụi than không.

c. Chà bằng giấy nhám:

Sau khi thử dùng kem đánh răng và than củi để loại bỏ vết mực giấy than, hãy thử dùng giấy nhám cũ để loại bỏ phần còn lại không hiệu quả như bạn mong muốn. Chỉ cần làm ướt một mảnh giấy nhám và chà lên vùng bị ố. Sau đó, rửa gỗ bằng xà phòng và nước để loại bỏ vết bẩn. Nếu điều đó không đủ hiệu quả với bạn, hãy thử chà xát len thép như là phương sách cuối cùng!

8/ Cách tự làm giấy than tại nhà

Bạn sẽ cần một mảnh giấy mỏng (giấy in thông thường hoặc giấy vẽ đều được) và một cây bút chì loại có B cao (2B, 4B, 6B, v.v.).

Tô kín mực bút chì ở một mặt giấy. Có thể dùng bút lông màu thay thế (nhưng dùng bút chì tốt hơn vì khi dây mực ra phần giấy khác không liên quan dễ dàng để xóa đi được)

Nếu bạn không muốn mất nhiều công sức để tô kín nguyên mặt giấy, bạn hãy xác định phần muốn in chiếm khoảng bao nhiêu để tô.

Áp phần mặt giấy được tô bút chì xuống khu vực mà bạn muốn sao chép tới. Lấy hình ảnh bạn muốn photo và áp vào giấy, lần lượt là: Lớp hình ảnh cần sao chép – lớp giấy than – giấy trắng cần sao chép hình ảnh vào.

Đì qua các đường nét của hình ảnh một cách chắc chắn. Đảm bảo không sót nét, đứt nét. Có thể dùng một chiếc bút mực hết mực để đỡ tốn mực viết không cần thiết.

Sau khi đi hết các nét cần sao chép. Bạn hãy nhấc tờ giấy than và tờ hình mẫu ra. Tờ giấy trắng lúc này đã có hình ảnh và mực bút chì có thể làm bẩn xung quanh do quá trình đè giấy. Hãy khéo léo dùng tẩy để chà hết phần mực lem là được.

Bây giờ, chỉ cần tô màu hoặc dặm hình theo mong muốn của bạn là được.

Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than
9/ Mua giấy than ở đâu? – Cách làm giấy than tại nhà

Dù bạn có thể tự làm giấy than ở nhà, tuy nhiên điều này vừa tốn thời gian mà cũng không rẻ hơn được bao nhiêu. Giấy than có giá thành rẻ, màu in cũng sắc nét và đậm màu hơn, bền màu hơn. Bạn có thể mua chúng ở cửa hàng bán văn phòng phẩm.

Tại cửa hàng VPP Sơn Ca của chúng tôi, giấy than có chất lượng tốt, không dễ bay bụi, dùng in được nhiều lần, giá rẻ, có ship hàng tận nhà, bạn có thể yên tâm đặt hàng.

GIẤY THAN BÀN TAY XANH_2
GIẤY THAN BÀN TAY XANH_xấp 100 tờ giá 99.500 
Giấy than Gstar loại 1 A4
Giấy than Gstar loại 1 A4 xấp 100 tờ có giá 80.600 
giấy than đen Hots_2
giấy than đen a4 Hots_ xấp 100 tờ xuất xứ Thái Lan có giá 84.000 
Xấp giấy than 2 mặt A4
Giấy than 2 mặt A4 giá ưu đãi 46.300

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết Cách làm giấy than tại nhà và 9 điều về giấy than với các nội dung: Cách làm giấy than tại nhà đơn giản, hiệu quả; Giấy than có độc hại với sức khỏe không? Giấy than tiếng Anh là gì? Giấy than có những công dụng gì? Cách dùng giấy than chép phạt cực nhanh, cách tẩy mực giấy than trên gỗ….Mong bài viết có ích với bạn đọc

Tag: Cách làm giấy than tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page