Cách sử dụng bút chì màu nước để bức vẽ đẹp

2 cách sử dụng bút chì màu nước, các lưu ý quan trọng khi sử dụng viết chì màu nước giúp bạn có được bản vẽ lên màu đẹp, bền màu. Nơi mua bút chì màu giá rẻ, chất lượng cao.

Thành quả khi sử dụng viết chì màu nước
Thành quả khi sử dụng bút chì màu nước

1/ Bút chì màu nước là gì, cách sử dụng ra sao?

Bút chì màu nước (watercolor pencils) là một loại bút chì màu đặc biệt, lai giữa bút chì màu và màu sơn nước. Bề ngoài, bút chì màu nước giống hệt những bút chì màu thông thường với lõi màu bọc bên ngoài lớp vỏ gỗ. Khi dùng mòn lõi có thể dùng dao hoặc hbút chì để bào bỏ lớp vỏ gỗ, lộ lõi màu ra ngoài và sử dụng tiếp.

Việc gọt bút này cũng dùng để gọt nhọn lõi viết theo mong muốn của bản thân. Để tô theo hình vẽ, viền mỏng, đầu bút cần nhỏ hơn để tô chính xác, không lem sang nơi khác.

Vậy bút chì màu nước khác bút chì màu thường (còn gọi là bút chì màu khô) ở điểm nào?

Thậm chí, cách sử dụng ban đầu của bút chì màu nước cũng giống hệt với bút chì màu khô. Nhưng sau khi vẽ xong, dùng một chiếc cọ nhúng nước hoặc bình xịt nước lên phần vẽ màu của bạn, màu trên bản vẽ của bạn tan ra, tạo hiệu ứng bóng mượt như màu sơn nước. Những đường chuyển màu hợp nhất, phối màu vào nhau một cách hoàn hảo.

Chúng có thể được sử dụng khô như bút chì màu thông thường hoặc bằng cọ ẩm để kích hoạt lại các sắc tố. Điều này mang lại cho các nghệ sĩ sự linh hoạt trong việc sử dụng cả vẽ, phối màu hoặc kết hợp các kỹ thuật.

Cách sử dụng bút chì màu nước
Bút chì màu nước có thể sử dụng như bút chì màu khô thông thường và khi dùng cọ nước vẽ lên trên, chúng sẽ tạo ra một kiểu màu khác biệt, trông chuyên nghiệp hơn, đẹp mắt hơn rất nhiều

2/ Khác biệt giữa bút chì màu nước và bút chì màu

Mặc dù thoạt nhìn, bút chì màu nước và bút chì màu trông giống nhau nhưng bút chì màu nước có những đặc điểm riêng độc đáo:

Độ hòa tan trong nước: Không giống như bút chì màu, bút chì màu nước có các sắc tố hòa tan trong nước cho phép các nghệ sĩ thử nghiệm hiệu ứng giống như sơn, mở rộng khả năng sáng tạo.

Sắc tố: Bút chì màu nước thường có sắc tố rực rỡ hơn, có khả năng tạo ra màu sắc phong phú hơn, bão hòa hơn khi sử dụng nước. Màu sắc rực rỡ của bút chì màu nước bắt đầu từ vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp được nghiền thành bột mịn, mỗi chất chịu trách nhiệm tạo ra một màu cụ thể trong quang phổ.

Chất kết dính: Chất kết dính đặc biệt trong bút chì màu nước hoạt hóa với nước, giúp màu phân tán đẹp mắt, tương tự như các loại sơn màu nước truyền thống. Chất kết dính hòa tan trong nước trộn với các sắc tố, giữ màu lại với nhau trong bút chì. Chất kết dính này phản ứng với nước, cho phép các sắc tố lan tỏa với độ đặc giống như sơn trên giấy.

Sự kỳ diệu của bút chì màu nước nằm ở thành phần của chúng, sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học tạo ra những đặc điểm độc đáo của chúng.

Xem thêm bài viết liên quan: Nên mua bút chì màu khô hay bút chì màu nước?

Bút chì màu trắng dùng để làm gì?

3/ Sử dụng màu nước có dễ không? Lưu ý quan trọng khi sử dụng màu chì nước

Cách sử dụng bút chì màu nước
Dễ hay khó khi sử dụng bút chì màu nước là ở chỗ bạn muốn thành phẩm của mình là bức vẽ hay là tác phẩm hội họa.

Sử dụng màu nước có độ khó hơn rất nhiều so với bút chì màu khô thông thường. Nhất là bước dùng nước để tán màu. Một số lưu ý quan trọng sau sẽ giúp bạn có bức vẽ tuyệt vời hơn.

– Giấy sử dụng để vẽ phải đủ dày. Bởi phải sử dụng tới nước lên bề mặt giấy, nếu giấy quá mỏng có thể dẫn tới hiện tượng nhăn, cong thậm chí rách giấy.

– Sau khi xịt nước, các sắc tố trong tranh của bạn sẽ tan ra và tạo ra một sắc thái màu khác. Do vậy, bạn nên làm một bảng màu trước để thấy màu sắc thực sau khi tán nước để dễ hình dung. Chưa kể, các phần màu loang ra và trộn vào nhau sẽ tạo ra vùng màu hoàn toàn khác biệt.

– Kĩ thuật xịt nước, tán nước cũng cần thực hành nhiều lần để dễ khống chế đúng lượng.  Tô nước từ chỗ nhạt dần đến đậm dần và tô thật đều để tránh tình trạng màu đậm nhạt không như ý. Đồng thời việc tô chậm đều sẽ tránh cho giấy bị nhăn.

– Việc thêm màu vào dễ dàng hơn là lấy bớt đi. Do vậy nên bắt đầu với những nét vẽ nhẹ nhàng và tăng dần cường độ màu sắc của bạn.

– Bảo vệ tác phẩm của bạn: Sau khi tác phẩm của bạn khô, hãy cân nhắc sử dụng bình xịt cố định màu để bảo vệ tác phẩm không bị nhòe hoặc phai màu.

4/ Ưu và nhược điểm của bút chì màu nước

Thuận lợi:

 • Tính di động: Nhỏ gọn và thân thiện với du lịch, dễ cất giữ.
 • Hiệu ứng sống động: Đạt được màu sắc tươi sáng, chuyển màu và phần viền mềm mượt khi sử dụng nước. Giúp mĩ thuật tiến gần hơn với hội họa.
 • Kiểm soát chính xác: Xử lý dễ dàng hơn bút vẽ, lý tưởng cho công việc cần sự chi tiết.
 • Dễ điều chỉnh: Những lỗi lầm có thể được xóa hoặc điều chỉnh, mang lại trải nghiệm không căng thẳng.

Nhược điểm:

 • Độ đặc hiệu của giấy: Yêu cầu giấy màu nước chịu được độ ẩm mà không bị hư hại.
 • Cần thực hành nhiều: Để nắm vững sự cân bằng giữa kỹ thuật khô và ướt cần phải thực hành nhiều mới rút ra được kinh nghiệm sử dụng.
 • Cần nhiều dụng cụ hơn: Chuẩn bị nước, cọ vẽ và bông thấm khô để phòng khi sử dụng nước quá tay.
 • Màu chì nước có thể bị phai màu, mất màu. Do vậy, nếu muốn bức vẽ được bền lâu, bạn phải xịt khóa màu chuyên dụng.
Cách sử dụng bút chì màu nước
Bút chì màu nước có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên nắm rõ ưu nhược điểm của các loại bút chì màu để mua cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

5/ Kĩ thuật khi vẽ bằng bút chì màu

Bút chì màu nước làm mờ ranh giới giữa vẽ và hội họa, mang đến một phương tiện độc đáo để thể hiện nghệ thuật. Đây là cách khai thác tiềm năng của họ:

Kỹ thuật khô – Tức vẽ trước rồi mới dùng nước để tán màu

 • Phác thảo và tô bóng: Hoàn hảo để vẽ hình dạng, tô bóng và thêm họa tiết với độ chính xác của bút chì.
 • Kích hoạt nước: Áp dụng nước vào bản phác thảo của bạn bằng cọ để pha trộn màu sắc và tạo ra sự chuyển tiếp mượt mà, mô phỏng một bức tranh màu nước.
 • Đánh bóng: Sử dụng bút chì màu trắng hoặc màu sáng để pha trộn màu sắc, thêm điểm nhấn hoặc làm mịn bề mặt mà không cần nước.

Kỹ thuật ướt – Tức vẽ trực tiếp lên giấy ướt

 • Vẽ giấy ướt: Để có hiệu ứng tự phát, hãy vẽ trực tiếp trên giấy ướt. Để màu chảy ra và hòa quyện một cách tự nhiên.
 • Phân lớp: Xây dựng cường độ màu thông qua ứng dụng phân lớp trên giấy khô, sau đó hợp nhất và làm mịn chúng bằng cọ ướt để tạo hiệu ứng chiều sâu và chuyển màu.
 • Trước khi học cách sử dụng bút chì màu nước, tốt nhất bạn hãy đầu tư cho mình một bộ chì nước chất lượng tốt. Gợi ý cho bạn là nên chọn sản phẩm của một số hãng như : Marco Raffine, Faber Castell hoặc DELI.

6/ Cách sử dụng bút chì màu nước theo kĩ thuật khô

Cách 1 – Dùng cọ nước để tán

Cách này cầu kì hơn song cho bản vẽ chuyên nghiệp hơn.

Bước 1: Vẽ phác thảo

Cách sử dụng bút chì màu nước
 Bước 1: Vẽ phác thảo bức tranh bằng bút chì nhạt

Bạn có thể sử dụng bút chì 2b, hb hoặc các loại bút chì trung tính khác để phác thảo. Nếu bạn không quá phụ thuộc vào hình phác thảo có thể chọn các loại bút chì kí hiệu H để vẽ phác trước vì chúng là loại chì cứng, nét nhạt, dễ xóa hay thay đổi.

Bước 2: Tô màu nền

Cách sử dụng bút chì màu nước
 Bước 2 Tô màu nền, nhớ đừng tô kín mít mà để có những khoảng trắng

Sau khi đã phác thảo hình vẽ, bạn sẽ tô màu nền. Đừng dùng bút chì màu nước theo cách như bút chì màu thông thường, tức là tô kín hình vẽ. Thay vào đó, bạn hãy tô theo hình dáng chung và theo chiều của nét bút chì mà bạn vừa vẽ. Nhớ chừa lại một số khoảng trắng ở giữa.

Mặc dù bạn không cần vẽ nhiều chi tiết ở bước này. Nhưng hãy cẩn thận với chiều của nét chì khi tô màu nền. Sau khi thêm nước, chiều của các nét chì vẫn nhìn thấy rõ.

Không tô màu vào những chỗ mà bạn muốn có sắc thái màu nhạt nhất. Vì sau đó bạn sẽ tán màu với nước, các khu vực để trắng cuối cùng sẽ có sắc thái nhạt nhất mà các màu gần đó loang ra. Hãy để lại các khoảng trắng mà bạn muốn nó có màu sáng nhất khi tô màu nền.

Bước 3:  Tán cọ nước vào bức tranh

Cách sử dụng bút chì màu nước
Bước 3: Sau khi tô màu bức vẽ phác thảo, dùng cọ nhúng nước vừa phải để tô lên trên lớp màu

Quét nước vào bức phác thảo và màu nền. Kích cỡ cọ vẽ sẽ tuỳ vào kích thước bức vẽ. Và những khu vực mà bạn muốn tạo hiệu ứng màu nước. Cọ mỏng hơn sẽ phù hợp với các tác phẩm chính xác và chi tiết. Cọ dày hơn sẽ phù hợp với phong cách trừu tượng. Nhúng cọ vào bát nước nhỏ, sau đó gạt nhẹ trên miệng bát và sử dụng.

Nhẹ nhàng quét nước lên bức vẽ bằng bút chì. Đưa các nét mượt mà khi quét cọ trên hình vẽ tô bút chi màu nước. Khi quét nước lên màu, bạn hãy đi theo hình dạng và chiều của các nét bút chì. Như vậy bức vẽ sẽ rất giống như tô màu nước, chỉ khác là thay vì nhúng cọ vào màu nước. Bạn sẽ dùng nước tô lên màu đã có sẵn trên giấy. Nhúng thêm nước nếu bạn thấy cọ có vẻ khô khi quét trên giấy.

Bạn có thể quét thêm lớp nước để tạo hiệu ứng màu nước mạnh hơn. Chờ cho lớp nước đầu tiên khô hẳn trước khi quét lớp nước thứ hai. Dùng đầu ngón tay thử chạm vào giấy – bạn phải cảm thấy giấy khô hoàn toàn khi ấn nhẹ xuống. Khoảng 5 phút thử một lần.

Thời gian chờ các lớp nước khô là bao lâu sẽ tuỳ thuộc vào lượng nước bạn sử dụng. Và diện tích những khu vực được quét nước.

Chú chim đẹp được tạo ra
Cách sử dụng bút chì màu nước – Dùng cọ nhúng nước tô lên 

Bước 4:  Tô thêm một lớp bút chì màu (dặm màu) – (bước quan trọng trong cách sử dụng bút chì màu nước)

Dặm màu cho bức tranh thêm sống động
Bước 4 – Dặm lại màu cho hình vẽ của bạn để có chiều sâu hơn

Đây là dịp dể bạn tạo thêm chiều sâu cho màu sắc của bức vẽ. Khi lớp nước đầu tiên đã khô, bạn có thể tô thêm một lớp cùng màu. Hoặc màu khác để tạo hiệu ứng lớp.

Ví dụ, nếu muốn tô bóng tối cho bức vẽ, bạn có thể dùng bút chì màu nước màu xanh dương và nâu chồng lên nhau. Khi được quét thêm nước và hoà vào nhau, các màu này sẽ tạo nên màu đen tự nhiên.

Bước 5: Quét thêm một lớp nước nữa.

Bước 6: Làm ẩm đầu bút chì trước khi vẽ chi tiết. Làm ẩm đầu bút chì màu nước để tạo các màu sắc nổi bật hơn trên giấy. Nhúng đầu bút chì vào bát nước, sau đó tô lên các nét vẽ để thêm chi tiết và đường nét. Bạn cũng có thể dùng cách này để điểm thêm chi tiết lên trên những phần đã tô màu.

Xem thêm: Cách thay pin máy tính Casio

Cách 2: Đơn giản hơn – Sử dụng bình xịt

Cách đơn giản để tô màu
Cách đơn giản hơn là tô màu hoàn thiện và xịt vừa đủ lên bức vẽ của bạn
 1. Vẽ bức tranh hoàn chỉnh. Kỹ thuật này sẽ chỉ xịt một lớp nước lên bức tranh. Do đó bạn cần vẽ hoàn chỉnh bức vẽ bằng bút chì màu nước trước. Bạn có thể tô các lớp màu theo ý muốn và điểm thêm chi tiết tuỳ thích.
 2. Đổ nước sạch và bình xịt.

Đổ nước sạch và bình xịt. Bạn không cần phải đổ đầy cả bình, chỉ cần khoảng 100 ml là đủ. Trừ khi bạn đang thực hiện một tác phẩm lớn. Khi đó thì có thể bạn cần phải dùng cả bình xịt đầy nước![13]

 1. Xịt nước lên bức tranh.

Xịt nước lên bức tranh. Bạn nên dùng đủ lượng nước để thấy được màu bắt đầu hoà vào nhau. Xịt chậm rãi và nhẹ tay. Nếu bạn xịt quá nhanh và quá nhiều nước, màu vẽ sẽ hoàn toàn bị trộn lẫn trên giấy. Đây là công đoạn quan trọng trong cách sử dụng bút chì màu nước.

Để bình xịt cách gíấy bao xa là tuỳ ý bạn. Khoảng cách gần sẽ khiến cho màu loang ra nhiều. Và làm mờ nhiều nét; khoảng cách xa sẽ khiến màu ít loang hơn và sắc nét hơn.

 1. Chờ khoảng 1 giờ cho tranh khô.

Chờ khoảng 1 giờ cho tranh khô. Nếu bức vẽ lớn hơn 22cm x 28cm, có thể bạn sẽ phải chờ 1 tiếng mới khô. Bạn có thể dùng đầu ngón tay ấn nhẹ xuống để thử. Nếu không có cảm giác ẩm nữa là được.

 1. Điểm thêm chi tiết bằng bút chì màu nước. Nếu muốn, bạn có thể thêm chi tiết sau khi bức tranh đã khô. Bạn có thể tô các đường viền, viết thêm chữ và làm bất cứ thao tác nào cần đi nét hoặc chi tiết. Hoặc bạn có thể cứ để nguyên như vậy!

Nếu muốn các chi tiết thật đậm màu, bạn hãy nhúng đầu bút chì vào nước trước khi vẽ.

7/ Mua bút chì màu nước ở đâu?

Bộ cây chì màu Deli 48 màu cao cấp
Bút chì màu nước Deli 48 màu cao cấp

Bạn dễ dàng mua được bút chì màu nước trong cửa hàng văn phòng phẩm lớn. Các văn phòng phẩm nhỏ nhiều khi không có bán bởi loại bút này không dễ sử dụng. Giá thành cũng đắt đỏ hơn. Bù lại, thành phẩm của chúng lại tuyệt vời.

Bạn có thể mua qua sàn thương mại điện tử. Tuy vậy, nhiều nơi không tư vấn chu đáo cho bạn biết về sản phẩm như khi mua tại VPP Sơn Ca . Ngoài cung cấp sản phẩm, VPP Sơn Ca còn có giao hàng tận nơi. Tư vấn sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một số sản phẩm được khách bạn hàng đánh giá cao như:

Bút chì màu Deli 12 màu giá 31.000 vnd

Bút chì màu Deli 18 màu giá 45.000 vnd

Bút chì màu Deli 48 màu giá 279.000 vnd

Màu nước dạng tuýp Deli 12 màu giá 89.000 vnd

Bộ cọ vẽ tranh Deli 6c/vỉ giá 68.900 vnd

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết Cách sử dụng bút chì màu nước? Bài viết giúp bạn hiểu biết hơn về sản phẩm này. Mong rằng bài viết hữu ích với quý vị. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, cần tư vấn về sản phẩm, cách thức mua hàng, chiết khấu… quý khách có thể gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn kĩ lưỡng, nhiệt tình.

tag: Cách sử dụng bút chì màu nước

Xem thêm: Bút chì nhiều màu giá rẻ và 9 kiến thức thú vị | Cách làm con dấu tại nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *