Cách làm con dấu tại nhà cực dễ

2 cách làm con dấu tại nhà cực dễ với những nguyên liệu sẵn có sẽ giúp bạn tạo ra những dấu ấn cá nhân cực kì cá tính. Con dấu handmade với hình thù theo sở thích của bạn còn có thể giúp bạn đóng dấu trang trí lên sổ tay, hộp quà, trang trí quần áo một cách cá tính, không trùng lặp.

Có rất nhiều cách thức để làm con dấu cá nhân, bài viết này sẽ quy về 2 cách đơn giản nhất để tự khắc con dấu tại nhà.

Cách làm con dấu tại nhà
Con dấu tự làm vừa rẻ, vừa độc đáo lại đúng với ý muốn của bạn giúp cho bạn ghi dấu cá nhân lên bề mặt bạn muốn

Trước khi vào phần khắc con dấu, bạn cần hiểu nguyên tắc hoạt động của con dấu là phần cao hơn sẽ nhận màu mực (gọi là phần dương), phần lõm vào không nhận mực sẽ cho ra màu trắng (tức không có mực, gọi là phần âm). Dựa vào nguyên tắc này chúng ta có thể chọn cách để hình in ra màu trắng hoặc màu mực bằng cách đục hình in lõm xuống hoặc lồi lên.

Khối khắc cũng vì thế nên chọn mặt phẳng để đảm bảo mực được thấm đều.

Cách làm con dấu tại nhà cực dễ – Cách 1: Khắc trực tiếp vào khuôn con dấu

Chuẩn bị

Vật tư cho Con dấu được chạm khắc bằng tay:

–Dụng cụ khắc (dao khắc)

-Bút chì

-Cục tẩy

-Giấy trắng trơn

-Khay mực con dấu (chọn màu sắc bạn thích)

-Khối gỗ công nghiệp (không nên dùng loại gỗ quá cứng, nếu không có khối gỗ bạn có thể thay thế bằng khối sáp, khối đất đã được ép vuông vức (giống như gạch chưa nung), khối xốp, cục tẩy bút chì.

Hiện nay cũng có bán sẵn bộ dụng cụ khắc con dấu với đầy đủ khối khắc, dao khắc tiện lợi, bạn có thể mua về để tự làm.

-Keo 502 (không bắt buộc)

Cách làm con dấu tại nhà
Cách làm con dấu tại nhà

Các bước tự làm con dấu tại nhà cực dễ

Bước 1: Chọn hình vẽ hoặc thiết kế sao cho nhỏ gọn vừa với khuôn bạn chuẩn bị ra một tờ giấy. Nếu là chữ, chữ càng dày càng dễ khắc, hạn chế những thiết kế chữ nhiều nét phức tạp. Bạn có thể tham khảo các mẫu trực tuyến nếu cảm thấy không biết khắc gì.

Bạn có thể chọn khuôn trước và chuẩn bị thiết kế cho vừa với khuôn hoặc làm ngược lại, thiết kế trước rồi tìm cỡ khuôn sao cho vừa với thiết kế.

Hình in ra chỉ có 2 màu đen – trắng hoặc xanh – trắng/ đỏ – trắng… Do đó bạn hãy dùng màu hoặc bút chì tô kín phần dương (tức phần lồi lên), màu trắng không tô sẽ là phần âm (lõm vào). Phần lõm vào sẽ là phần cần đục.

Bước 2:

Làm khuôn con dấu. Nếu bạn chưa có bất kì cách nào để tạo khuôn con dấu thì bạn có thể dùng cách đơn giản sau.

Cắt cây nến hoặc cây bút màu của bạn thành những vụn nhỏ. Hoặc bạn có thể kết hợp chúng với nhau. Ví dụ như nến trắng và bút màu tùy chọn theo màu sắc bạn muốn. Cho tất cả vụn nến, vụn chì sáp này ra muôi/bát…Sau đó nung trên lửa để sáp chảy ra. Đổ ra khuôn (vuông, tròn và kích cỡ tùy theo thiết kế bạn dự tính). Để khối sáp nguội và cứng lại chúng ta có phôi khắc con dấu.

Với loại phôi sáp này bạn phải bảo quản cẩn thận tránh va đập, tránh nhiệt độ cao vì sáp rất dễ trầy xước và tan chảy. Nhưng bù lại chúng lại rất dễ để khắc tạo hình, cũng rất dễ kiếm nguyên liệu.

Nếu sử dụng gỗ để khắc thì bạn cần tay nghề thợ mộc cao hơn, vì khắc trên gỗ sẽ khó hơn rất nhiều. Bù lại thì chúng sẽ giữ được lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn, bất chấp thời tiết và bạn cũng không phải lo lắng khi lỡ tay làm rơi con dấu xuống đất….

Các thay thế khác: Khối đất sét được nung qua hoặc nén chặt, Cục tẩy bút chì, Khối thạch cao….

Bước 3: (Cách làm con dấu tại nhà)

Dùng giấy than để in thiết kế lên khuôn con dấu vừa tạo. Hoặc nếu bạn khéo tay, có thể dùng bút chì để phác thảo thiết kế lên trên mặt khuôn.

Hình in trên khuôn sẽ ngược với hình thiết kế trên giấy nhưng khi dập mực in trên bề mặt muốn đóng dấu thì hình in sẽ xuôi như thiết kế ban đầu. Nếu trực tiếp vẽ lên khuôn bạn nhớ lưu ý về chiều của hình vẽ.

Cách làm con dấu tại nhà
In hình vẽ lên khuôn, hình vẽ sẽ bị ngược

Bước 4: Dùng dao nhỏ nhọn để khắc thiết kế

Dao khắc tốt nhất nên có lưỡi hình chữ u, nhỏ, sắc nhọn, có tay cầm. Để đảm bảo vừa gọt được vật liệu vừa không làm đứt tay.

Với nguyên liệu sáp thì việc đẽo hình dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần kiên nhẫn đẽo từ từ là ra, còn với khối gỗ thì sẽ lâu hơn.

Cách làm con dấu tại nhà
Cách làm con dấu tại nhà – Khôi cao su bán sẵn sẽ dễ đục hơn, tuy vậy bạn có thể sử dụng khối gỗ công nghiệp, cục tẩy hoặc sáp để thay thế

Bước 5:

Dập thử con dấu vào khay mực dấu và in thử ra giấy nháp. Để xem con dấu đã tạo ra đường nét hoàn hảo với ý định của bạn chưa.

Nếu vẫn chưa, bạn có thể dùng khăn lau nhẹ mực trên bề mặt con dấu và tiếp tục khắc hoàn thiện.

Cách làm con dấu tại nhà
Phần được đục, lõm xuống sẽ có màu trắng, 

Bước 6: Hoàn thiện

Gắn khối con dấu vừa tạo lên cán gỗ, nhựa để tạo tay cầm.

Cách làm con dấu tại nhà
Trước khi in lên nơi bạn muốn, nhớ in thử ra nháp để biết chắc con dấu đã đều nét chưa

Với những miếng cao su trong bộ tự khắc con dấu bán sẵn hay miếng gỗ, miếng sáp. Nếu cầm để dập mực trực tiếp sẽ khó khăn, tay bạn cũng có thể dính mực khi cầm dập mực. Vì vậy, dán mặt không khắc hình lên tay cầm bằng keo chắc chắn bạn có thể dập mực con dấu dễ dàng hơn.

Nếu không, hãy đảm bảo khuôn ban đầu của bạn đủ dài.

Cách làm con dấu tại nhà
Tự làm con dấu cực kì phù hợp với những bạn đang muốn bắt đầu công việc kinh doanh đồ thủ công.

2 cách làm con dấu tại nhà cực dễ – Cách 2: Tạo hình nổi trên khuôn con dấu

Chuẩn bị:

Giấy xốp, miếng xốp, miếng cao su có thể cắt được. Không nên dùng giấy vì giấy dễ mục khi gặp nước, mực thường xuyên.  Hoặc đất sét tự khô Nhật Bản

Kéo, dao rọc giấy

Bút chì (hoặc bút mực)

Keo dán hoặc súng bắn keo

Nắp chai, mẩu gỗ hoặc bất cứ vật dụng nào có hình dạng, kích thước tương tự với con dấu.

Các bước tự làm con dấu tại nhà cực dễ

Bước 1: Vẽ tạo hình của lên giấy xốp/ cao su và cắt ra. Nếu là chữ, bạn có thể dùng dao rọc giấy với đầu sắc nhọn. Và cắt chút một để dòng chữ của bạn tách khỏi miếng giấy xốp/ cao su một cách hoàn hảo.

Nếu sử dụng đất sét tự khô thì bạn có thể nặn tạo hình với dao rọc giấy cực kì dễ. Vo tròn một miếng đất sét tự khô và dùng một vật phẳng đè dẹp. Việc làm này là để sau khi đất sét khô lại sẽ có bề mặt bằng phẳng thấm đều mực. Nếu nặn bằng tay bạn phải chú ý điều này.

Sau khi có miếng đất nặn đã dàn đều, lấy dao khắc hoặc dao rọc giấy tạo hình trên miếng đất nặn

Cách làm con dấu tại nhà
Cách làm con dấu tại nhà

Bước 2: Dán hình vừa cắt lên khối gỗ/ nắp chai.

Với miếng đất sét sau khi khô cứng lại ta có thể dán cả miếng lên.

Bước 3: Dập thử hình in ra giấy trước khi sử dụng con dấu cho kế hoạch làm đồ handmade của bạn.

Chỉ từ những đồ đơn giản
Chỉ từ những đồ đơn giản

MẸO:

– Thậm chí, bạn có thể tạo ra con dấu cho mình đơn giản với cây nặn mụn. Dùng đầu nhọn của nó đâm nhiều lỗ nhỏ li ti trên miếng xốp, cây nến thành hình. Sau đó nối liền thành một đường liền mạch. Chi cần vậy là chúng ta đã có một con dấu đơn giản rồi.

– Bạn có thể dùng chính cục tẩy bút chì của mình để khắc thành con dấu. Con dấu này sau khi dùng chán bạn có thể lau sạch. Tẩy hết mặt dùng dập mực lên vở nháp sao cho vết bẩn bong ra, lộ ra phần tẩy không có mực. Thế là cục tẩy bút chì lại sử dụng bình thường. Với cục tẩy, bạn không tốn quá nhiều công sức cho việc chuẩn bị nguyên liệu. Tận dụng được tối đa nguyên liệu.

– Bạn có thể tận dụng đôi dép cao su đã hỏng để làm con dấu.

– Làm con dấu bằng cách khắc củ quả cũng là một ý tưởng không tồi. Nếu như bạn chỉ dùng ngay mà không cần lâu bền.

– Nếu không có khay đổ mực con dấu, bạn có thể dùng bút lông, bút màu nước để tô lên bề mặt con dấu rồi đóng dấu. Con dấu này cũng có thể đóng dấu sơn, trang trí lên mọi bề mặt.

Tận dụng đồ tái chế
Tận dụng đồ đã hỏng để tái chế
Cục tẩy là một nguyên liệu tuyệt vời
Cục tẩy dễ gọt tạo hình làm con dấu

Tham khảo Cách làm con dấu tại nhà đơn giản

3/ Mua đồ làm con dấu tại nhà ở đâu?

Bộ dụng cụ tự làm con dấu handmade có bán sẵn trên các sàn thương mại điện tử. Nhưng nếu bạn muốn tốn ít tiền hơn với đồ dễ kiếm hơn thì bạn lựa 1 trong 2 cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để lựa đồ mua.

Cục gôm Thiên Long E09 giá 3.900 vnd

Mực đổ con dấu Shiny giá 36.900 vnd

Khay mực dấu Horse No.3 chính hãng giá 32.500 vnd

Dao rọc giấy nhỏ TQ 804 giá 2.500 vnd

Kéo văn phòng nhỏ đồi mồi  S120 giá 9.500 vnd

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới bạn đọc bài viết 2 cách làm con dấu tại nhà, mong bài viết hữu ích với quý vị. Nếu có thắc mắc về sản phẩm, tư vấn về sản phẩm, các bạn có thể gọi cho chúng tôi. Với kinh nghiệm, uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao. VPP Sơn Ca tự tin đem lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất với giá rẻ nhất, giao hàng tận nhà, nhiệt tình tư vấn. 

Tag: cách làm con dấu tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *