Bút chì trắng dùng để làm gì? 8 điều chưa biết

Bút chì trắng dùng để làm gì? So với bút chì đen phổ biển, viết và xóa dễ dàng trên nền giấy trắng, bút chì trắng dường như ít gặp hơn cả về người dùng lẫn người bán. Vậy bút chì màu trắng dùng để làm gì? Chúng có khác biệt thế nào so với bút chì đen, có tác dụng gì nổi bật mà giá thành lại đắt đỏ hơn? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về bút chì trắng để bạn đọc rõ hơn về loại sản phẩm này.

Bút chì trắng là cây bút không thể hiếu trong mỹ thuật
Bút chì trắng là cây bút không thể hiếu trong mỹ thuật

1.Bút chì trắng là gì, dùng để làm gì?

Bút chì trắng (white pencil) là một loại bút chì đặc biệt, thay vì có màu đen thì nó có màu trắng khi viết lên giấy. Nó không được dùng phổ biến như bút chì thông thường bởi giấy đã trắng, viết bút chì trắng lên trên sẽ không phải là ý kiến hay. Tuy vậy, bút chì trắng lại được họa sĩ cực kì ưa chuộng. Đối với nhiều nghệ sĩ, bút chì trắng là một trong những cây bút chì quan trọng nhất.

Ruột bút chì màu trắng được gọi là than trắng tuy nhiên chúng không liên quan đến than củi truyền thống mà thường chứa bột màu trắng titan hoặc canxi cacbonat với chất kết dính.

2.Sự khác biệt giữa bút chì bình thường và bút chì trắng

Bút chì trắng dùng để làm gì?
Bút chì trắng dùng để làm gì? So với bút chì đen, bút chì trắng có nhiều công dụng riêng biệt, nhất là trong hội 

Bạn có thể sử dụng bút chì màu trắng giống như bút chì than chì. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính: Trước hết, bút chì màu trắng là một sản phẩm chuyên dụng hơn và do đó đắt hơn so với những người anh em họ than chì của chúng.

Thứ hai, bút chì màu trắng làm cho những đường vẽ dễ bị bong ra (dễ xóa) hơn nhiều so với những đường vẽ bằng than chì. Điều đó là vì ruột bút chì màu trắng được làm bằng phấn! Điều này gây ra một số bất tiện nhất định.

Bài viết liên quan: Bút chì màu làm từ gì? Nên chọn loại bút chì màu nào để nét vẽ được tinh tế?

3.Bút chì trắng dùng để làm gì?

Bút chì màu trắng được sử dụng để thêm điểm nhấn và làm sáng các vùng trong bản vẽ. Chúng thường được sử dụng kết hợp với các loại bút chì màu hoặc bút chì than chì khác để tăng thêm chiều sâu và kích thước cho bản vẽ. Bút chì màu trắng cũng có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn trên các bề mặt tối, chẳng hạn như giấy màu đen hoặc xanh đậm.

Cụ thể:

  • – Vẽ thứ sáng bóng
Bút chì trắng dùng để làm gì?
Bút chì trắng tạo hiệu ứng đèn chiếu sáng mà nếu chỉ đánh khối đậm nhạt khó lòng tạo được.
  • – Tạo điểm nổi bật

Bút chì trắng dùng để làm gì?
Bút chì trắng dùng để làm gì? Tạo điểm nổi bật bằng bút chì trắng khiến bức vẽ có thần hơn, có độ nhấn hơn thấy rõ. Chính là ở viền tau, râu và bóng sáng trong mắt mèo

Với bút chì màu trắng, bạn thậm chí có thể vẽ những điểm nổi bật lên trên một lớp bút chì đen đã được đánh bóng (và bất kỳ bút chì màu nào khác). Để đạt được điều này, bạn cần nhấn tương đối mạnh và di chuyển bút chì trắng qua lại.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng với tất cả các loại bút chì. Những loại bút chì tốt nhất cho việc này là bút chì mềm, gốc sáp và bút chì màu nước. Nó sẽ làm lõm giấy một chút, nhưng đó không phải là vấn đề vì các điểm nổi bật của bức vẽ thường là một trong những điều cuối cùng trong quá trình vẽ.

  • – Với giấy màu tối, chúng dùng để vẽ màu trắng
Hiệu ứng khi vẽ trên nền đen
Vẽ bút chì trắng trên nền đen hay bút chì đen trên nền trắng sẽ tạo ra những hiệu ứng riêng, có sức hút riêng.
  • – Pha trộn màu, tạo bóng, làm sáng, phản chiếu hoặc ánh sáng chói…
Bút chì trắng dùng để làm gì?
Bút chì trắng dùng để làm gì? Tạo bóng, phối màu… ứng dụng của nó chủ yếu trong nghệ thuật

Một điều khác mà bút chì màu trắng rất hữu ích là pha trộn. Khi bạn muốn vẽ một độ dốc màu từ màu trắng sang bất kỳ màu nào, bạn chỉ cần sử dụng bút chì màu trắng làm ‘màu’ phụ. Để tạo sự chuyển tiếp, bạn xen kẽ giữa màu trắng và màu sử dụng với lực tay khác nhau.

4.Bút chì trắng trên giấy đen có đẹp hơn bút chì màu trên giấy trắng không?

Nhìn đẹp hơn không phải là một phương pháp hay để phê bình một tác phẩm nghệ thuật. Trắng trên nền đen hoặc đen trên nền trắng là hai cách sáng tạo nghệ thuật khác nhau. Không thể so sánh cái nào đẹp hơn.

5.Điểm mạnh của bút chì màu trắng mà những loại bút chì khác không thể làm là gì?

– Với bút chì màu trắng, bạn có thể làm những việc mà tất cả các loại bút chì khác không thể làm, như vẽ điểm nhấn, tạo độ dốc chuyển tiếp màu từ màu trắng đến màu đậm hơn và tạo các sắc thái màu nhạt hơn mà bạn không có.

Ví dụ màu xanh – màu trắng tạo ra màu xanh nhạt hơn mà không làm cho chúng trông có vẻ pha trộn, tách rời mà hòa thành một bản thể. Phối màu hoặc chuyển tiếp dải màu cực tốt.

Phối dải màu từ đỏ đậm tới nhạt
Phối dải màu từ đỏ đậm tới nhạt dần chuyển sang trắng một cách tự nhiên, đây là điều mà chỉ bút chì màu trắng mới có thể làm được

– Tạo màu sáng hơn:

Sau khi vẽ màu cần làm sáng lên giấy, sử dụng bút chì màu trắng phủ lên, màu càng nhạt lực tô phủ màu bút chì trắng càng mạnh, ngược lại, chỉ muốn màu sáng nhẹ hơn thì lực tay giảm đi. Thậm chí nhiều người muốn giảm nhẹ đến mực lực tô màu chì trắng lên trên chỉ hơi chạm giấy.

Tô trên nền xanh để làm sáng bức tranh
Tô đè bút chì màu trắng trên nền màu muốn làm sáng để có một màu mới hợp với ý định hơn. Nhất là khi bảng màu chúng ta hiện có không quá nhiều màu đa dạng

– Giúp pha trộn những màu sắc khó trộn nhất.

Trong trường hợp này, bút chì màu trắng đóng vai trò làm nền. Một số cây bút chì màu không chịu pha trộn với nhau nhưng bằng cách tạo ra nền trắng, chúng “chịu” phối vào nhau dễ dàng hơn.

Bút chì màu trắng lấp đầy các rãnh và rãnh nhỏ trên giấy, tạo ra bề mặt mịn hơn. Bề mặt mịn hơn này cho phép bút chì màu lướt và hòa trộn dễ dàng hơn trên nền trắng.

Để sử dụng kỹ thuật này, chỉ cần tô màu vùng mà bạn muốn hòa trộn bằng bút chì màu trắng, ấn đều. Sau đó, phủ các màu bạn muốn lên trên và pha trộn như bình thường. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt mà nó tạo ra!

6.Bút chì trắng dùng loại tẩy nào? Bút chì trắng dùng để làm gì?

Bạn cũng cần đảm bảo rằng mình sử dụng đúng loại tẩy để loại bỏ những đường bút chì màu trắng. Nếu bạn sử dụng cục tẩy màu trắng trên giấy tối màu, bạn có thể sẽ có một vết sáp nhẹ ở nơi cục tẩy tiếp xúc với giấy. Để tránh điều đó, bạn có thể sử dụng một cục tẩy màu đen.

7.Bút chì màu trắng tốt nhất là loại nào?

Để pha trộn và tạo các sắc thái nhẹ hơn, bút chì trắng gốc sáp là lựa chọn tốt nhất. Điều này là do chúng rất mềm và mịn nên quá trình trộn và phân lớp diễn ra rất suôn sẻ. Ngược lại, bút chì gốc dầu rất cứng và không hề có dạng kem, khiến chúng khó tán hơn.

Để vẽ những điểm nổi bật, bút chì sáp dùng rất tốt, nhưng khi những điểm nổi bật rất nhỏ hoặc mỏng thì bút chì màu trắng gốc nước lại hữu ích hơn. Như đã đề cập trước đây, bút chì màu trắng gốc sáp rất mềm. Điều này có một nhược điểm: bạn thực sự không thể vẽ những đường mỏng. Nhưng đó không phải là trường hợp của bút chì màu gốc nước. Chúng rất cứng nhưng vẫn dễ dàng tạo ra sắc tố.

8. Mua bút chì màu trắng ở đâu? Bút chì trắng dùng để làm gì?

Nếu bạn muốn tìm một cây bút chì màu trắng, bạn có thể đến các tiệm văn phòng phẩm gần các trường đại học kiến trúc, mĩ thuật, các cửa hàng chuyên dụng hội họa. Hoặc cách đơn giản là mua qua các sàn thương mại điện tử.

Để mua các vật dụng vẽ phổ biến hơn, các bạn có thể mua trên cửa hàng của chúng tôi. Với phương châm UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ luôn là điểm mua sắm đồ dùng học tập, văn phòng phẩm được nhiều khách hàng đánh giá cao. Chỉ cần bấm thêm giỏ hàng và đặt hàng, chúng tôi sẽ gửi hàng tới tận nơi cho quý khách. Một số sản phẩm được khách hàng đánh giá cao trên cửa hàng chúng tôi như:

Bút chì màu Deli 12 màu giá 31.000 vnd

Bút chì màu Deli 18 màu giá 45.000 vnd

Bút chì màu Deli 48 màu giá 279.000 vnd

Màu nước dạng tuýp Deli 12 màu giá 89.000 vnd

Bộ cọ vẽ tranh Deli 6c/vỉ giá 68.900 vnd

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết Bút chì màu trắng dùng để làm gì? 8 điều thú vị về bút chì màu trắng giúp bạn hiểu biết hơn về sản phẩm này. Mong rằng bài viết hữu ích với quý vị. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, cần tư vấn về sản phẩm, cách thức mua hàng, chiết khấu… quý khách có thể gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn kĩ lưỡng, nhiệt tình.

Tag: Bút chì trắng dùng để làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *