Giấy A4 dày bao nhiêu mm?

Nhiều người thắc mắc giấy A4 dày bao nhiêu mm? 1gsm bằng bao nhiêu mm? Thực ra, hiện nay trên thị trường giấy, người ta không tính độ dày mà tính định lượng. Định lượng ở đây là trọng lượng của một mét vuông giấy. Trọng lượng càng lớn thì giấy càng dày.

Đơn vị tính định lượng là GSM. Đây là viết tắt của Grams Per Square Meter (số gram trên một mét vuông). Chẳng hạn, giấy 70gsm có nghĩa là 1 mét vuông giấy đem cân lên sẽ nặng 70 gram. Người ta không đề cập đến độ dày của giấy in vì rất khó để đo.

Một tờ giấy A4 70gsm dày bao nhiêu mm
Một tờ giấy A4 70gsm dày bao nhiêu mm

Vậy giấy A4 dày bao nhiêu mm khi đo thực tế?

Trong thực tế, nếu bạn dùng thước đo độ dày một ram (ream) giấy Double A A4 80gsm theo phương pháp mà nhà bác học Lương Thế Vinh đã đo, bạn sẽ thấy độ dày của ram giấy này là 5.7cm (57mm). Như vậy, nếu chia cho 500 tờ giấy ta sẽ được:

57:500 = 0.114mm

Từ đó ta rút ra kết luận: 1 tờ giấy định lượng 80gsm có độ dày là 0.114mm.

Trường hợp 2: Chúng ta sẽ đo độ dày của một ram giấy Excel 400 tờ. Kết quả, độ dày của ram giấy này là 40mm. Ta có phép tính sau:

40:400 = 0.1mm.

Từ đó chúng ta rút ra kết luận: 1 tờ giấy Excel định lượng 70gsm có độ dày là 0.1mm.

Có phải giấy dày sẽ tốt hơn giấy mỏng?

Với cùng một loại giấy, giấy dày luôn đắt tiền hơn giấy mỏng. Điều này là vì giấy càng dày thì càng ít bị kẹt khi in. Độ dày càng lớn thì độ cản quang càng cao. Giấy dày cũng dễ dàng cầm nắm, sử dụng và bảo quản hơn giấy mỏng.

Có phải giấy càng dày thì càng tiết kiệm mực in?

Mức tiêu thụ mực in không phụ thuộc vào độ dày của giấy mà phụ thuộc vào bộ láng của bề mặt giấy. Bề mặt giấy càng láng mịn thì lượng mực để in càng tiết kiệm. Điều này cũng giống như việc sơn tường. Những bức tường gồ ghề luôn tốn sơn hơn những bức tường láng bóng.

Các loại giấy in tiêu biểu:

Giấy Excel A4 70gsm (giấy in, photo)

Giấy Double A A4 70gsm – Best Paper

Giấy A4 Paper One 80gsm

Tag: độ dày giấy a4 bao nhiêu mm, độ dày của giấy, 1 gsm bằng bao nhiều mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *