Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ? 70 hay 90 độ?

Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ? 70 độ có phải là tốt nhất? Tại sao không dùng cồn 90 độ để sát khuẩn? Cồn 90 độ được sử dụng để làm gì? Cồn 90 độ và oxy già có giống nhau không? Tất cả những câu hỏi về cồn. Cách dùng chúng trong y tế, đời sống sẽ được VPP Sơn Ca đề cập trong bài viết này.

1/ Cồn 70 độ là gì?

Cồn y tế 70 độ là chất sát khuẩn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế, có thể dùng để sát trùng tay, sát trùng vết thương và khử trùng dụng cụ y tế. Hiện nay, khi dịch bệnh đang lây lan rộng khắp cả nước và trên thế giới, khử trùng là một trong nhiều bước giúp chúng ta ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

2/ Cồn 70 độ có tác dụng gì? Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ?

Chai cồn 70 độ giá ưu đãi
Chai cồn làm sạch vùng da trước phẫu thuật 70 độ

– Cồn y tế 70 độ dùng để khử trùng da, khử trùng một số dụng cụ y tế thông dụng. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng cồn để làm sạch vết thương hở, vết bỏng nặng.

Cồn y tế hay còn gọi là cồn ethanol có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Cồn 70 độ được pha chế dưới dạng dung dịch, đóng chai với nhiều thể tích khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, chai có dung tích: 30ml, 50ml, 60ml, 100ml, 500ml,.

Cồn y tế có thể pha với nồng độ khác nhau từ 60% đến 90% dùng để khử trùng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì dạng cồn 70% mới có khả năng kháng khuẩn tốt nhất.

Tỷ lệ 7:3 của cồn y tế 70 độ đã được nghiên cứu cho thấy khả năng sát trùng tối ưu, khi hàm lượng này đủ để giữ cồn trên da lâu để khử trùng.

Cồn 90 độ do hàm lượng nước thấp nên bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao hơn nhưng cồn 90 độ lại không có tác dụng sát trùng tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng, rát da.

3/ Tại sao cồn 70 độ lại khử khuẩn tốt? (Cồn rửa vết thương)

Hay chính là câu hỏi Tại sao dùng cồn 70 độ để sát khuẩn?

Cơ chế của cồn kháng khuẩn là làm biến tính protein của vi sinh vật và tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus nhưng không có tác dụng đối với bào tử. Mặc dù nồng độ cồn cao hơn cũng làm biến tính protein của vi khuẩn nhưng nó vô tình tạo ra lớp phủ bên ngoài bảo vệ vi khuẩn khỏi tác động của rượu.

Mặt khác, nồng độ cồn cao hơn sẽ dễ bay hơi hơn nên cũng làm giảm phần nào hiệu quả của thuốc sát trùng. Bay hơi nhanh khiến không đủ thời gian để diệt vi khuẩn, nồng độ thấp hơn lại chưa đủ mạnh để diệt trừ vi khuẩn, do đó 70 độ là loại cồn khử khuẩn tốt nhất.

Theo các bác sĩ, hầu hết các loại nước rửa tay nhanh trên thị trường hiện nay đều sử dụng cồn với nồng độ 70% – 75%. Với người lớn, có thể sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn tay nhanh chóng khi cần thiết. Trẻ dưới 2 tháng tuổi không nên sử dụng nước rửa tay chứa cồn có chứa Chlorhexidine.

4/ Cách sử dụng cồn 70 độ

Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ? 70 độ có phải là tốt nhất?
Cồn khử khuẩn 70 độ là nồng độ tốt nhất

– Làm sạch và khử trùng dụng cụ y tế. Ngâm bông vào cồn rồi chà lên dụng cụ y tế. Hoặc ngâm dụng cụ y tế vào dung dịch cồn 70 độ. Đốt để sinh nhiệt: Đổ cồn vào các dụng cụ bằng kim loại rồi châm lửa, không đổ cồn trực tiếp vào ngọn lửa đang cháy để tránh bị bỏng, cháy nổ.

– Sát trùng vết thương bằng cồn 70 độ – Cách sát trùng vết thương tại nhà: Ngâm bông gòn với cồn rồi bôi lên vùng cần khử trùng. Có thể dùng nhíp gắp bông, nhúng vào cồn để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Lưu ý khi dùng cồn 70 độ

+ Chỉ dùng cồn 70 độ để sát trùng da. Đối với làn da nguyên vẹn, làn da khỏe mạnh thì cồn 70 độ là dung dịch lý tưởng để khử trùng nên được dùng để làm sạch vùng da sẽ thực hiện thủ thuật (như tiêm, tiêm, rạch…), hoặc vùng da trước ca phẫu thuật.

+ Không để cồn tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Không pha cồn y tế để uống.

+ Khi tiếp xúc với hơi cồn y tế phải đeo khẩu trang y tế. Sử dụng cồn ở nơi thoáng khí.

+ Khi cồn y tế dính vào mắt phải rửa mắt ngay bằng nước sạch.

+ Khi nuốt phải cồn y tế không được gây nôn mà cần uống ngay nước lọc và nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

+ Không nên dùng cồn 70 độ để rửa vết thương hở như vết mổ, vết đâm hay vết xước nhẹ trên da, vết bỏng vì nếu dùng cồn 70 độ để làm sạch thì nó còn phá hủy các tế bào bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí cả mô mới, khiến vết thương lâu lành hơn.

Do vậy, nếu bạn có vết thương hở như vết cắt, ngã khiến da bị trầy xước nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên dùng nước muối sinh lý để làm sạch vết thương rồi băng bó lại. Trước khi băng bó bạn có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh có chứa bacitracin hoặc neomycin bôi lên bề mặt vết thương để giúp việc tháo băng sẽ không gây đau đớn.

5/ Cồn 90 độ là gì? 

Cồn 90 độ có nồng độ cồn là 90% theo thể tích, còn được gọi là cồn tẩy rửa, tiếng Anh gọi là Rubbing alcohol. Đây là nồng độ rất cao và cồn có nồng độ cao như vậy thường được sử dụng cho mục đích tẩy rửa gia đình hoặc công nghiệp hơn là tiêu thụ trực tiếp.

Cồn có các loại nào? Cồn rửa vết thương loại nào tốt nhất?

Cồn có 2 loại được sử dụng trong diệt khuẩn là cồn isopropyl và Cồn Ethanol đều được sử dụng làm chất khử trùng và khử trùng và có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng. Cồn etylic gây ít tổn thương da hơn.

Nếu nhìn vào mặt sau chai nước rửa tay, bạn có thể thấy cồn ethyl hoặc isopropyl được liệt kê trong thành phần. Cả hai loại này đều có hiệu quả tiêu diệt vi trùng cao nhất khi chúng được pha loãng với nước đến khoảng 70%.

Cồn isopropyl cũng có thể xuất hiện dưới dạng “2-propanol” trên nhãn.

Cồn etylic và isopropyl có cấu trúc phân tử tương tự nhau nhưng có cấu trúc hóa học khác nhau. Cả hai loại cồn này đều có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhưng ethyl có thể hiệu quả hơn. Cồn ethyl có hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loại vi-rút, không bao gồm viêm gan A hoặc vi-rút bại liệt. Còn cồn isopropyl không có hiệu quả chống lại vi-rút không có vỏ bọc. nhưng có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi-rút có vỏ bọc. Vi-rút gây ra COVID-19 là vi-rút có vỏ bọc.

Cồn 90 độ vĩnh phúc (1000ml) giá rẻ, giao nhanh
Cồn 90 độ vĩnh phúc (1000ml) chất lượng đảm bảo tại Sơn Ca

Cồn 90 uống được không?

Không nên. Rượu ethyl an toàn để tiêu thụ với số lượng nhỏ khi nó được tiêu thụ trong đồ uống có cồn. Nhưng nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tiêu thụ quá nhiều ethyl có thể dẫn đến ngộ độc rượu.

Uống rượu isopropyl cực kỳ nguy hiểm và dễ dẫn đến ngộ độc rượu. Nó mạnh gấp đôi rượu etylic. Người ta ước tính rằng nếu 1 người uống khoảng 250 ml có thể gây tử vong.

6/ Cồn 90% có tác dụng gì? Cồn rửa vết thương có phải loại này?

Cồn tẩy rửa bề mặt giúp diệt khuẩn tốt
Cồn tẩy rửa dùng để làm sạch các bề mặt hiệu quả

– Sử dụng cồn tẩy rửa (cồn isopropyl) để diệt vi trùng trên các bề mặt thường xuyên chạm vào như điện thoại, bàn phím và chuột máy tính (thiết bị điện tử nói chung). Sử dụng một lượng nhỏ trên một miếng vải để lau sạch bề mặt. Cồn isopropyl 90% là một lựa chọn tốt vì nó bay hơi nhanh hơn so với nồng độ thấp hơn.

– Cồn ethyl 90 ° (ethanol) được sử dụng trong cả lĩnh vực công nghiệp và dân dụng và do ít gây hại nên nó được sử dụng làm chất tẩy nhờn cho bề mặt kim loại, gỗ, đá cẩm thạch, gỗ cán mỏng, nhựa, vải, v.v.

Trong các cách làm sạch, mẹo làm sạch các loại bề mặt luôn có bóng dáng của cồn 90 độ, nó giúp làm sạch các loại vết mực cứng .

Bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách làm sạch vết băng dính trên kính, nhựa, xe, gỗ

Cách làm sạch vết bút sơn

Cách xóa mực bút lông dầu trên bảng 

  • Cồn tẩy rửa có thể tiêu diệt rệp và trứng của chúng nhưng không hiệu quả trong việc chống lại sự xâm nhập của loại côn trùng. Chúng cũng giúp đuổi ruồi giấm hiệu quả. Nhà nông cũng dùng chúng để bảo vệ mùa màng, song Không phun thẳng vào trái cây vì nó có thể để lại vết cồn trên đó và làm hỏng chúng.
  • Cồn tẩy rửa loại bỏ vết bẩn khỏi ghế sofa sợi nhỏ: nó sẽ không thấm vào vải sofa của bạn như nước. Thay vào đó, nó bay hơi ngay lập tức và loại bỏ vết bẩn. Xịt dung dịch lên bề mặt bị ố và lau bằng vải sạch hoặc miếng bọt biển. Hãy để nó khô hoàn toàn. Chải khu vực đó nếu bạn thấy bất kỳ vết hoặc cặn cồn nào bằng bàn chải lông mềm. Áp dụng được với rèm cửa.
  • Cồn tẩy rửa để làm sạch, khử khuẩn phòng bếp, nhà vệ sinh, nơi thường xuyên có nhiều vi khuẩn trú ngụ.
Nên sử dụng đúng loại cồn để xát khuẩn vết thương
Cồn 70 hay 90 độ đều là những nồng độ tiêu diệt vi khuẩn tốt. Ngăn chặn bệnh dịch và nấm khuẩn.

Cồn 90 độ sát trùng vết thương được không?

Được, nhưng tác dụng không tốt bằng cồn 70 độ. Cồn 90 độ thích hợp làm khử trùng bề mặt phòng ốc nơi ở, dụng cụ. Và làm chất tẩy rửa quan trọng.

Cồn 90 độ do hàm lượng nước thấp nên bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao hơn nhưng cồn 90 độ lại không có tác dụng sát trùng tốt bằng cồn 70%. Và dễ gây kích ứng, rát da.

7/ Cồn 90 độ và oxy già có giống nhau không?

Cồn và oxy già không giống nhau. Chúng đều là chất khử trùng tốt, được sử dụng trong việc diệt khuẩn nấm, vi khuẩn, vi rút … Nhất là khử trùng trong bệnh viện, phòng dịch…. Tuy tác dụng khá tương đồng nhưng chúng có điểm khác nhau. Cụ thể:

Rủi ro của cồn: (ngoài vấn đề dùng cồn rửa vết thương)

– Cồn có thể gây hư hỏng bề mặt bạn muốn khử trùng như shellac, cao su và nhựa. ‌

Và bạn không nên cố gắng khử trùng những vùng rộng lớn trên cơ thể bằng cồn tẩy rửa (cồn ethanol thì được). Nó có thể làm hỏng các tế bào da của bạn. Tốt hơn hết hãy để việc sử dụng đó cho các chuyên gia phẫu thuật. Đây là những người biết cách sử dụng nó mà không gây hại‌. Do vậy, khi sử dụng cồn tẩy rửa bạn nên sử dụng găng tay cao su:

– Tính dễ cháy. Nếu đồ ngâm trong cồn tiếp xúc với nguồn nhiệt, chúng có thể bốc cháy. Chỉ sử dụng và bảo quản cồn tẩy rửa ở nơi thông thoáng. Vì vậy, cồn 90 độ còn có thể dùng nướng.

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất kỳ ai đã nuốt phải cồn cao độ.

Các thay thế khác khi bạn cần loại rửa tay diệt khuẩn tốt nhưng vẫn an toàn cho da, đặc biệt trẻ nhỏ:

Nước rửa tay Lifebuoy 180ml giá 

Nước rửa tay Seifa 5L giá .

Oxy già (Hydro Peroxide)

Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ? 70 hay 90 độ?
Oxy già cũng là một loại nước diệt khuẩn tốt như cồn, nhưng cần thời gian hơn.

Oxy già không phải là một loại rượu. Nó là một chất oxy hóa mạnh với hai nguyên tử oxy thay vì một.

‌- Với vết thương hở. Oxy già để làm sạch vết loét mới, có diện tích nhỏ. Nếu vết loét có bụi bẩn, bọt khí oxy già có thể giúp loại bỏ vết bẩn. Nó cũng có khả năng làm hỏng mô khiến vết thương lâu lành hơn. Do vậy, trước đây oxy già được sử dụng với vết thương hở như vết ngã, trầy xước, đứt tay. Nhất là vết thương có nhiều vết bẩn dính vào.

Nhưng giờ đây, người ta hạn chế dùng oxy già để rửa vết thương mà chỉ dùng nó trên bề mặt đồ vật. Hoặc nếu dùng thì cũng chỉ làm sạch ở rìa vết thương. Bởi oxy già gây khô da, hỏng mô, có thể làm vết thương lâu lành.

– Dung dịch oxy già 3% hoạt động tốt trên nhiều bề mặt mà không lo sợ hư hỏng bề mặt đó. Công thức 3% này đủ mạnh để tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử. Oxy già cũng có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2, loại virus Corona mới như Cồn.

Lưu ý khi sử dụng oxy già

– Hãy nhớ sử dụng nước sạch để rửa lại sau khi bạn đã bôi oxy già lên.

Không nên bôi oxy già lên viết thương rộng và bôi bừa bãi trên da. Bởi nó cũng có thể gây hại cho da ở một mức độ. Cần phải bảo quản oxy già trong không gian tối, mát mẻ oxy già mới hoạt động tốt. Kể cả khi dùng cồn rửa vết thương cũng không được bôi bừa bãi trên da.

– Tuy nhiên, oxy già nhìn chung không hiệu quả như các chất khử trùng khác (như cồn). Cần phải đợi vài phút để oxy già hoàn toàn có tác dụng. Trong khi cồn thì tác dụng của nó là ngay lập tức.

=> Bạn có thể thấy cồn và oxy già rất hữu ích khi để trong nhà, chúng rất dễ mua. Nhưng chúng không phải là chất khử trùng mà bạn có thể tự làm quá bừa bãi. Nên thận trọng với chúng và sử dụng đúng mục đích.

Giá cồn 90 độ 1 lít

Bạn có thể mua cồn tại các nhà thuốc dễ dàng với giá cả khác nhau. Tại Sơn Ca, giá của chai cồn 90 độ xanh có vòi xịt, 1 lít là 46.000 vnd.

Cồn 90 độ 1 lít (ethanol) giá 46.000₫ có vòi xịt

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi đến quý độc giả bài viết về Cồn và tác dụng của cồn nói chung. Trong y tế, dùng để rửa vết thương, khử trùng, phòng bệnh tật. Trong công nghiệp cồn có nhiều tác dụng trong làm mĩ phẩm, chiết xuất khác. Trong đời sống chúng dùng làm sạch nhà cửa. Và những lưu ý khi sử dụng chúng.

Mong bài viết hữu ích với quý vị. Nếu cần tư vấn về sản phẩm cũng như thắc mắc về chỉ số của sản phẩm. Quý khách hãy gọi điện thoại cho chúng tôi để được tư vấn.

SĐT:  0793.237.247 

Tag: Cồn rửa vết thương bao nhiêu độ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *