Bút sắt vẽ manga chất lượng và 9 đồ vẽ cần thiết

Bút sắt vẽ manga chất lượng là gì, mỗi loại ngòi vẽ có tác dụng như thế nào? Bộ dụng cụ vẽ manga thường có những gì. Tất cả những điều liên quan đến dụng cụ cần thiết để vẽ truyện tranh (comic) sẽ được VPP Sơn ca trình bày trong bài viết này. Các từ khóa liên quan đến bài viết cũng bao gồm:

  • Bút sắt ký họa
  • Mua bút sắt ký họa
  • Bút vẽ Manga
  • Bút sắt Cupio
  • Bút sắt là gì

Bút vẽ manga (Dip pen for manga hoặc Manga Pen) được sử dụng để tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo phong cách manga. Manga, một dạng truyện tranh hoặc tiểu thuyết đồ họa phổ biến có nguồn gốc từ Nhật Bản, có phong cách nghệ thuật riêng biệt.

 Chuyển đổi từ phác thảo Sketching sang Inking trước khi đến với vẽ màu chuyên nghiệp Coloring.
Bút chuyển đổi từ phác thảo Sketching sang Inking trước khi đến với vẽ màu chuyên nghiệp Coloring. 

1. Vẽ Manga cần chuẩn bị những gì ngoài bút sắt? 

Mực

Quản bút

Bút và Ngòi bút với việc vẽ bằng bút sắt vẽ manga

Giấy vẽ

Cọ vẽ và Bột màu việc vẽ bằng cọ

Máy tính bảng + phần mềm (photoshop cs6 hoặc đời cũ hơn, GIMP,..)

Ngoài ra còn có các dụng cụ như: Bút chì, cục tẩy, thước, bút thước và Rotring…

Mỗi họa sĩ vẽ manga hoặc người tập vẽ manga sẽ dùng cách thức khác nhau mà mình thích nhất để vẽ. Dù hiện nay, công nghệ vẽ đã phát triển hơn nhưng vẽ bằng tay, vẽ trên giấy vẫn là cách thức được ưa chuộng.

Bộ bút tiện lợi
Bộ bút sắt tiện lợi đã được các nhà sản xuất nắm bắt nhu cầu và sản xuất ra.

2. Bút sắt là gì?

Bút sắt còn gọi là bút chấm, bút nhúng là một loại bút đặc biệt được sử dụng trong vẽ truyện tranh. Chúng gồm 2 bộ phận là quản bút (thân bút) thường làm bằng gỗ và ngòi bút bằng sắt. Ngòi bút này có thể dễ dàng tháo ra lắp vào quản bút. Thân bút cũng không có ống đựng mực với bộ kết nối xuống ngòi.

Bút nhúng có thể linh hoạt thay đổi độ dày, độ đậm, góc và lượng mực nhúng vào nhưng đòi hỏi phải nhúng mực thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Bút sắt vẽ manga chất lượng – Các kiểu nét vẽ khác nhau do ngòi bút sắt vẽ ra

3. Các loại ngòi bút vẽ manga thường dùng

Tùy vào từng loại ngòi mà cảm giác cầm bút sẽ khác nhau. Ngoài chủng loại, các hãng đầu bút khác nhau cũng sẽ có độ cứng và cảm giác vẽ khác nhau.

Các nghệ sĩ cũng có thể sử dụng bút vẽ với đầu bút linh hoạt để đạt được độ dày và hiệu ứng đường nét khác nhau. Cuối cùng, việc lựa chọn bút vẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của họa sĩ và phong cách manga cụ thể mà họ muốn tạo ra.

Các loại ngòi khác nhau có thể thay đổi không khí trong hình minh họa của bạn.

Khi vẽ manga, bút G thường được sử dụng cho các đường nét chính của nhân vật và đường viền, trong khi bút mapping thường được sử dụng cho tóc và phông nền, nhưng không có quy định rõ ràng. Một số nghệ sĩ chỉ sử dụng một loại ngòi duy nhất.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Cách cầm và sử dụng bút sắt vẽ manga chất lượng đúng cách

– Ngòi G bút sắt vẽ manga chất lượng

Đầu bút G là loại bút chấm có đầu rất đàn hồi, có thể vẽ những đường có độ dày khác nhau tùy theo lực tác động. Đặc biệt, những đường kẻ dày vẽ mịn hơn và thích hợp nhất để vẽ đường đồng mức. (Tức là các đường cấu trúc lớn của cơ thể con người)

Ngòi G có khả năng đi nét linh hoạt, nét to, nét nhỏ đi rất thoải mái nên sử dụng để vẽ nhân vật, vật thể chính. Việc làm quen với đầu bút G là điều cần thiết để tận dụng tối đa tác dụng của nó.

Có 2 loại ngòi G là G mềm và G cứng. Đầu G mềm có độ dẻo, khó sử dụng hơn, được sử dụng để vẽ đường viền và tạo hiệu ứng cho các ký tự. G cứng: Độ dẻo không bằng G mềm nhưng dễ điều khiển và có thể dùng để vẽ quần áo, hình bóng nhân vật…

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Hình ảnh Quản Bút sắt vẽ manga chất lượng

– Ngòi Mapping – Bút sắt vẽ manga chất lượng

Thích hợp để vẽ những đường nét mảnh với cường độ khác nhau nên loại bút này rất phù hợp cho tóc, lông mày, mắt và đường nét gương mặt.

Nếu bạn dùng lực một chút, đường kẻ sẽ dày hơn và độ đàn hồi ở mức trung bình. Vì nó tinh tế hơn nên nhiều họa sĩ sử dụng bút vẽ mapping khi vẽ truyện tranh dành cho nữ mà không cần dùng đầu bút G.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Hình ảnh ngòi bút G – loại ngòi bút được coi là quan trọng nhất trong vẽ truyện tranh

– Ngòi school (ngòi học sinh)

Hầu như không có đường kẻ mảnh và đàn hồi. Thích hợp để vẽ nền, phong cảnh, hoa văn và đường hiệu ứng.

– Ngòi spoon (Ngòi thìa)

Ngòi bút cứng hơn bút G và có thể vẽ nét có độ dày vừa phải.

Ngòi thìa nét khá đồng đều nên hay sử dụng làm hiệu ứng cho truyện và đi vật thể phụ, kích thước vừa phải. Ngòi hình thìa còn dùng để bôi đen những vùng rộng.

Ngoài ra, còn có các loại ngòi khác, chẳng hạn như ngòi chiêng có thể vẽ những đường rất dày và ngòi nghệ thuật dùng để viết, ngòi hình chữ J để viết những đường nét không đổi, Ngòi D (Dysprosium): Linh hoạt giữa ngòi school và ngòi G. Nó có thể vẽ các đường nền và hiệu ứng, cũng như một số đường viền. Các đường vẽ bằng bút này tương đối dày và ít sử dụng hơn.

Với các loại ngòi bút chấm vừa kể trên, thỉnh thoảng hãy lau sạch chúng để tránh mực bị tắc và thay thế chúng nếu khó vẽ.

Bộ dụng cụ vẽ truyện tranh sẽ thường gồm quản bút, 4-5 ngòi bút sắt, lọ mực và có bán sẵn để những người ưa thích bộ môn vẽ manga dễ dàng mua.

Nhiều loại ngòi bút khác nhau
Mỗi một loại ngòi bút lại cho ra hình dạng khác nhau phù hợp với các kiểu đi nét mà họa sĩ cần

4. Các họa sĩ truyện tranh sử dụng chất gì để tô màu cho tác phẩm của họ?

Bút chì màu là một công cụ tô màu rất dễ sử dụng. Chúng có nhiều màu sắc, độ trong suốt và màu sắc tươi sáng, đơn giản và hầu hết đều dễ xóa tẩy. Có thể lên màu đều và vẽ mượt mà khi sử dụng trên nhiều loại giấy khác nhau.

Lõi bút không dễ rơi ra khỏi rãnh lõi. Có loại 129 màu, loại 12 màu, loại 24 màu, loại 48 màu, loại 72 màu, loại 96 màu, v.v.

– Bút đánh dấu được sử dụng để tô màu các đường vẽ. Chúng có sẵn ở dạng một đầu và hai đầu.

– Bột màu + cọ vẽ

Nó thường được sử dụng để tô màu được thể hiện bằng bột màu dày hơn và phong phú hơn, kiểu vẽ rộng hơn, trong khi phong cách thể hiện của bút đánh dấu nhẹ hơn và mỏng hơn, hình ảnh trông sinh động hơn và phong cách vẽ có vẻ trang nhã hơn.

– Mực màu:

Thông thường, với người không chuyên sẽ chọn vẽ đen trắng để tiết kiệm chi phí. Nhưng những người chuyên nghiệp, muốn thương mại hóa tác phẩm của mình sẽ dùng mực màu để vẽ.

Việc vẽ truyện tranh màu tốt được nhiều họa sĩ hoạt hình coi là một biểu tượng quan trọng và là mức độ ra mắt cao nhất.

Nếu bạn đang cần tìm bút chì màu loại tốt, lên màu đẹp, giá rẻ, bạn có thể tham khảo sản phẩm trong cửa hàng của chúng tôi, bao gồm:

Bút chì màu Deli 12 màu giá 31.000 vnd

Bút chì màu Deli 18 màu giá 45.000 vnd

Bút chì màu Deli 48 màu giá 279.000 vnd

Bút chì màu Deli 48 màu 6523
Bút chì màu Deli 48 màu 6523 giá rẻ chất lượng cao có bán sẵn trên cửa hàng của VPP Sơn Ca

5. Thước – Bút sắt vẽ manga chất lượng

Khi vẽ đường bằng thước, hãy chọn thước có lớp bảo vệ mực hoặc lật úp khi sử dụng để tránh làm lem mực ra thước. Bạn cũng có thể gắn hai đồng xu nhỏ vào phía sau để làm thước cách khỏi tờ giấy một khoảng.

6. Cọ vẽ

Cọ chủ yếu được sử dụng để tô màu và đôi khi nó có thể được sử dụng thay thế bút nhúng để vẽ các đường kẻ. Vì cọ có thể được nhúng vào nhiều sơn hơn hoặc một lượng sơn nhỏ. Nên nó có thể được sử dụng để tô màu cho một khu vực rộng lớn. Hoặc nhúng vào đó một lượng nhỏ sơn trắng để sửa chữa bức vẽ.

Cọ nhúng sơn trắng phải được sử dụng riêng biệt với các cọ khác. Cọ đã qua sử dụng phải được làm sạch kịp thời.

Xem thêm: Bộ cọ vẽ tranh Deli giá 68.000 vnd

7. Giấy vẽ manga, truyện tranh

Giấy cần phải mịn và trắng, có độ bền và khả năng hút nước nhất định. Dễ dàng khô sau khi đổ mực, có cảm giác cầm tay tốt và không có xơ sau khi cọ xát bằng cục tẩy.

Thông thường sử dụng giấy trắng khổ A4 hoặc B5 từ 80g đến 100g tùy mục đích (nếu sử dụng bàn viết trong suốt thì giấy không nên dày quá, nếu không bàn viết trong suốt sẽ khó nhạy sáng, gây bất tiện khi sử dụng).

Ngoài ra, cần phân biệt rõ mặt trước và mặt sau của giấy, kết cấu mặt trước mịn hơn.

Các bạn có thể mua loại giấy vẽ truyện tranh chuyên dụng. Loại giấy này sẽ tiện hơn khi bạn không phải kẻ lề và các phần bù xén cho trang giấy. Giấy vẽ truyện tranh đã được thiết kế để cho hoạ sĩ vẽ công nghiệp rồi.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Bút sắt vẽ manga chất lượng

8. Mực

Khi vẽ truyện đen trắng nên sử dụng mực tàu để vẽ. Mực tàu khô rất nhanh nên phù hợp để dùng bút sắt chấm mực khi vẽ truyện tranh. Lưu ý là bút sắt chấm mực không dùng với mực bơm bút máy (Bút sắt kí hoạ). Vì mực bơm bút máy lâu khô nên khi dùng vẽ truyện tranh có thể gây bẩn bản thảo.

Ngoài ra, mực vẽ truyện tranh cũng có loại mực trắng có khả năng chống nước, được dùng để sửa đổi bản vẽ và được dùng khi muốn làm nổi bật hiệu ứng hình ảnh.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Mực trắng dùng để sửa đổi những lỗi sai trong bản vẽ

9.Bút chì – Bút sắt vẽ manga chất lượng

Bút chì tiện lợi cho người mới bắt đầu
Bút chì tiện lợi cho người mới bắt đầu với nhiều lỗi sai

Thường dùng để phác thảo, không nên quá cứng. Nếu không sẽ để lại vết xước trên giấy, và cũng không nên quá mềm. Nếu không hình ảnh sẽ dễ bị tẩy lem, vì vậy nên sử dụng HB – 4B.

Việc lựa chọn giữa bút chì và bút chì cơ có thể được xác định tùy theo thói quen sử dụng cá nhân. Các dòng bút chì đa dạng hơn trong khi các dòng bút chì cơ dễ thể hiện hơn.

Bút chì chuẩn vẽ manga mua tại: BÚT CHÌ TỐT

10. Cục tẩy

Cục tẩy có thể xóa dấu vết của than chì hoặc mực. Có nhiều loại tẩy với hình dáng và màu sắc khác nhau. Trong đó có tẩy thơm thông thường, tẩy 2B, 4B, 6B. Và các loại tẩy dành riêng cho nghệ thuật vẽ tranh, tẩy nhựa.

Mua tẩy tốt, giá rẻ tại cửa hàng VPP trực tuyến của chúng tôi:

Gôm tẩy Plus giá 6.500 vnd 

Gôm Pentel H.05 giá 2.800 vnd

11. Bút vẽ – Bút sắt vẽ manga chất lượng

Bút vẽ là loại bút cho phép bạn vẽ các đường đồng đều theo từng milimet.

Các đường khung manga thường sử dụng độ dày từ 0,5 đến 0,8 mm.

Bút sắt vẽ manga chất lượng
Hình ảnh Bút vẽ được các họa sĩ vẽ manga sử dụng khi vẽ khung

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn bài viết Bút sắt vẽ manga chất lượng và 9 loại dụng cụ vẽ manga thường dùng với tác dụng cụ thể của nó. Mong rằng bài viết hữu ích với quý vị. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, cần tư vấn về sản phẩm, cách thức mua hàng, chiết khấu… quý khách có thể gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn kĩ lưỡng, nhiệt tình.

Văn phòng phẩm Sơn Ca với phương châm UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ luôn là điểm mua sắm đồ dùng học tập, văn phòng phẩm được nhiều khách hàng đánh giá cao. Chỉ cần bấm thêm giỏ hàng và đặt hàng, chúng tôi sẽ gửi hàng tới tận nơi cho quý khách.

Tag: Bút sắt vẽ manga chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *