Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo

Cùng đề tài với “Cách làm vở từ giấy thừa”, nội dung tương tự mà bài viết này sẽ nếu ra trong phần nội dung:

 • Cách tái chế giấy vở cũ
 • Cách làm quyển vở bằng giấy A4
 • Cách tái chế giấy cũ thành giấy mới
 • Cách làm sổ tay bằng giấy ô ly
 • Cách làm tập nháp
 • cách làm vở mới từ vở cũ
 • cách làm vở cũ thành vở mới

Tiết kiệm giấy không chỉ giúp góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, giảm thiểu rác thải và công sức gom rác, tái chế. Bạn có thể gom giấy cũ và bán cho đồng nát thay vì vứt ngay những cuốn vở vừa viết hết. Cách này sẽ giúp bạn có thêm một chút thu nhập nhỏ.

Bài viết này, Văn phòng phẩm Sơn Ca sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những tệp giấy cũ để làm vở từ giấy thừa, độc đáo chỉ có của riêng bạn.

 1. – Cách làm vở từ giấy thừa – phần giấy trắng chưa viết đến
 2. – Cách làm vở từ giấy thừa – phần giấy đã đầy chữ và phần bìa giấy.

1/ Cách làm vở từ giấy thừa – Phần giấy trắng đằng sau mỗi cuốn vở chưa viết đến.

Vở ghi chép trên lớp, vở bài tập sau mỗi năm học sẽ có rất nhiều tờ giấy trắng ở cuối chưa viết tới. Ít là vài tờ, thậm chí những môn ít viết chữ, cuốn vở của bạn mới chỉ viết vài tờ. Sẽ thật lãng phí nếu vứt tất cả chúng đi.

 • Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn dùng kéo và thước kẻ, cắt phần giấy trắng thừa ra một cách thẳng thớm. Đừng dùng tay xé, điều này làm tờ giấy mấp mô không đều, tính thẩm mỹ kém.

 • Gom giấy thành tập

Xếp các tờ giấy khác loại lại với nhau. Do tập hợp từ các cuốn vở khác nhau và do quá trình cắt , kích cỡ các tờ giấy có thể không được đồng đều, dài ngắn khác nhau. Chúng ta cứ xếp chồng lên nhau, lấy một cạnh làm mốc, dong giấy cho đều lại 1 cạnh.

Cạnh còn lại sẽ mấp mô không đều. Lúc này, chúng ta có thể dùng kéo cắt lại cho đều. Lí tưởng nhất là dùng máy cắt giấy để bàn. Có sẵn thước để căn giấy cho đều, chỉ cần 1 lần đưa dao là cắt gọn.

 • Đóng vở

Sau khi đã có tệp giấy đều đặn. Bạn có thể dùng ghim ghim cố định một bên giấy lại. Hoặc đơn giản hơn là dùng một chiếc kẹp giấy để kẹp tất cả chúng lại. Nếu làm vở nháp đơn giản thì đây là cách nhanh nhất.

Cách làm vở từ giấy thừa
Cách làm vở từ giấy thừa 

Nếu muốn cuốn vở của bạn đều đẹp ấn tượng hơn. Bạn có thể lấy tờ bìa cứng để bao phía ngoài. Tốt nhất là dùng bìa a3, có thể là bìa giấy cứng, bìa mica đều được.

Bìa trình ký gỗ đẹp
Bìa trình ký gỗ đẹp – kẹp hết giấy vào tấm bìa cũng là một cách để tạo ra cuốn vở có thể dùng được

Bạn cũng có thể đóng vở bằng cách sử dụng máy bấm lỗ giấy và dùng dây buộc lại. Hoặc dùng lò xo… Nếu không có máy bấm lỗ, bạn có thể dùng vật nhọn đục lỗ để xâu dây qua cố định tập giấy.

Bạn có thể tham khảo bài viết tương tự: Cách tự làm sổ da

Mua đồ để làm vở từ giấy thừa ở đâu?

Cách làm vở từ giấy thừa
Cách làm vở từ giấy thừa

Cách làm vở từ giấy thừa, để tạo ra những cuốn vở mới tận dụng từ giấy thừa, chúng ta có thể mua từ cửa hàng văn phòng phẩm, mua online qua sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki….

Cửa hàng văn phòng phẩm online Sơn Ca của chúng tôi cũng là nơi mua uy tín bạn có thể thử. Với thế mạnh: Bán lẻ rẻ như bán buôn, nhân viên tư vấn nhiệt tình, ship tận nhà bao đổi trả, không bao giờ thiếu hàng. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ hài lòng:

Các loại kẹp với giá từ 1800 VND

Bàn Cắt Giấy A4 mica – BCGA4MC giá  191.000

Bấm lỗ 978 – đục lỗ giấy giá  65.000

Bấm lỗ Gstar 957 giá  47.500

Bấm kim số 10 FO-ST02 giá  21.000

Cách 2: Cách làm vở từ giấy thừa – Cách tái chế những tờ giấy cũ đầy chữ

Làm một cuốn vở từ giấy thừa chưa viết gì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy vậy, giấy cũ đã viết, giấy ăn bỏ đi lại chiếm số lượng nhiều hơn rất nhiều. Đa số chúng ta sẽ bỏ chúng đi vì chẳng biết làm gì với chúng ngoài việc làm mồi đốt hoặc bán đi.

1/ Những gì có thể được tái chế?

Bạn có thể sử dụng giấy văn phòng, giấy photocopy, tài liệu quảng cáo không bóng, khăn giấy và giấy mỹ thuật, giấy gói thức ăn, giấy lau đa dụng, giấy biên lai, vở viết chữ, bìa giấy, phong bì, túi giấy,…. Bạn chỉ cần làm sạch keo, băng dính, bụi bẩn dính vào giấy.

Báo chí không tốt cho việc tái chế giấy thủ công vì nó chứa một lượng axit đáng kể và không bền lâu. Cần đảm bảo rằng bạn đã được tận dụng tối đa để viết hoặc vẽ trước khi được tái chế.

2/ Cơ chế làm giấy

 Cách làm vở từ giấy thừa
Cách làm vở từ giấy thừa

Việc tự làm giấy từ giấy cũ cũng tương tự như những gì xảy ra trong nhà máy tái chế giấy. Tại nhà máy, bột giấy được đưa vào máy có sàng chuyển động dài. Nước chảy qua mặt sàng. Sau đó, sàng di chuyển qua bộ phận của máy để ép và làm khô bột giấy. Từ đó có giấy.

Vậy làm bột giấy như thế nào? Chúng ta chỉ cần đảo ngược quá trình lại bằng cách xé nhỏ giấy, ngâm vào nước để bột giấy bở ra.

Giấy tự làm ở nhà sẽ làm sẽ dày hơn và cứng hơn nhiều so với giấy tái chế được làm ở nhà máy. Các nhà máy giấy có một số máy chuyên dụng để làm cho giấy mịn và phẳng. Chúng ta không thể làm việc này ở nhà. Do vậy, giấy thủ công tái chế này chủ yếu phục vụ việc làm giấy nháp hoặc làm đồ thủ công như thiệp, bìa trang trí.

Chuẩn bị:

– Giấy vụn

– Máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố

– Cốc nước nóng

– Chậu nhỏ hoặc bát tô lớn đựng hỗn hợp bột giấy

– Hồ vải công nghiệp (instant starch): Bột hồ vải dùng để làm cứng các loại vải.

– Khung thép lưới

– Cán lăn hoặc lọ nhỏ để lăn hỗn hợp bột giấy cho đều , khô nhanh và có độ phẳng mịn hơn.

– Khăn thấm hút hoặc miếng bọt biển có tác dụng hút nước

3/ Cách làm vở từ giấy thừa

2 Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo
2 Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo

Bước 1: Xé nhỏ những tờ giấy cần tái chế để biến các sợi trong giấy tái chế thành bột giấy bằng cách ngâm vào nước ấm cho bở. Nước cho vừa đủ để ngập giấy.

Bước 2: Cho phần giấy ngâm nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn chúng.

 Cách làm vở từ giấy thừa
Cách làm vở từ giấy thừa – cho giấy lẫn nước vào máy xay

Bước 3: Cho bột giấy vào chậu nước, có thể thêm bột hồ vải để trộn chung nếu muốn giấy đông nhanh hơn và bền hơn. Hỗn hợp bột giấy phải đặc

Dùng khung lưới thép để lọc bột giấy thành một tờ giấy mới. Có thể dùng muỗng múc hỗn hợp bột giấy lên trên mặt lưới và trải đều bằng mặt sau muỗng. Lúc bột giấy nằm trải trên khung chờ khô, bạn có thể chấm màu, chêm hoa khô nhỏ lên để trang trí tờ giấy của bạn đều được.

Hỗn hợp bột giấy có thể sáng tạo bởi màu sắc và hoa lá
Hỗn hợp bột giấy có thể sáng tạo bởi màu sắc và hoa lá

Bước 4: Có thể đặt miếng bọt biển hoặc khăn coton khô lên bột giấy để hỗ trợ việc hút nước thừa.

Bước 5: Ép bằng ván hoặc ép bằng lăn gỗ.

Bước 6: Tiếp theo, treo hoặc trải giấy cho khô và sau vài giờ, giấy thủ công ra đời! Quá trình phơi tùy thuộc vào độ dày giấy của bạn.

 Cách làm vở từ giấy thừa
Cách làm vở từ giấy thừa – phơi giấy để có thành phẩm

Bạn có thể làm gì với giấy tái chế thủ công?

Một vài gợi ý từ VPP Sơn Ca về cách sử dụng loại giấy tái chế từ giấy đã qua sử dụng. Để bạn có thể tạo ra những đồ vật độc đáo.

– Trong lúc trộn bột giấy hoặc đổ vào khuôn. Bạn có thể trộn thêm màu và hoa khô, lá khô để tạo ra những miếng giấy độc đáo. Từ đó làm ra những tấm thẻ hoa đánh dấu sách, tấm treo trang trí, tranh hoa lá, bìa sách, túi đựng đồ thủ công thân thiện, ….

– Bạn cũng có thể dùng loại giấy tái chế này vẽ tranh, đóng thành tập vở lưu giữ những hoa khô, bướm khô đầy nghệ thuật của bạn.

Dùng giấy tái chế làm túi đựng thân thiện với môi trường
Dùng giấy tái chế làm túi đựng thân thiện với môi trường
2 Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo
Cách làm vở từ giấy thừa – Làm thẻ treo túi quà, thẻ treo cặp sách sáng tạo
Vẽ những bức tranh tuyệt đẹp trên giấy thủ công
Vẽ những bức tranh tuyệt đẹp trên giấy thủ công
2 Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo
 Cách làm vở từ giấy thừa – Làm bìa vở độc đáo
2 Cách làm vở từ giấy thừa độc đáo
Cách làm vở từ giấy thừa – Làm đồ trang trí sáng tạo

Văn phòng phẩm Sơn Ca vừa gửi tới các bạn 2 cách để tái chế giấy cũ, biến những tờ giấy cũ thành đồ mới có giá trị, đầy độc đáo. Cách làm vở từ giấy thừa này mong rằng hữu ích với quý độc giả.

Tag: phương pháp, cách thức, hướng dẫn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *