Tại sao gọi là 1 gram giấy?

Nhiều người thắc mắc tại sao gọi là 1 gram giấy? Từ gram ở đây có phải là từ gram trong đơn vị đo lường hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích về điều này để Quý khách hiểu hơn về đơn vị đo lường của giấy.

Các đơn vị đo lường giấy trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay người ta sử dụng phổ biến một số đơn vị đo lường sau dành cho giấy in:

  • Cuộn: Cuộn là một trong những đơn vị đo lường phổ biến nhất trong thương mại và tiêu dùng. Chúng ta bắt gặp rất nhiều mặt hàng được gọi là “cuộn”. Chẳng hạn, một cuộn giấy vệ sinh, một cuộn giấy in, một cuộn chỉ… Cuộn là đơn vị chỉ những thứ được cuốn lại theo hình tròn dài.
  • Thếp: Thếp là đơn vị được sử dụng để chỉ một xấp giấy. Trước đây trong thời kì bao cấp người ta thường phát những thếp giấy cho người sử dụng. Một thếp giấy khoảng 100 tờ, tương đương với đơn vị xấp hiện nay.
  • Ram: Ram là đơn vị chỉ một tập giấy. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì 1 ram giấy có 500 tờ. Tuy nhiên, trong thực tế người ta có thể đóng 450 hoặc 400 tờ tùy theo nhu cầu của thị trường. Tại sao gọi là 1 gram giấy?
  • Xấp: Xấp là đơn vị đo lường mang tính chung chung. Một xấp giấy có thể có ít hoặc nhiều tờ giấy. Người ta không quy định một xấp giấy là bao nhiêu tờ. Thấy một người cầm một số tờ giấy thì người ta có thể gọi đó là 1 xấp giấy.
  • Tập: Tập cũng giống như xấp. Người ta không quy định rõ 1 tập giấy là bao nhiêu tờ. Một chỉ là gồm một số tờ giấy.
Tại sao gọi là 1 gram giấy
Tại sao gọi là 1 gram giấy

Tại sao gọi là 1 gram giấy mà không phải các đơn vị trên?

Trở lại câu hỏi, tại sao đã có các đơn vị đo lường chuẩn như đã đề cập ở trên mà người ta lại gọi là 1 gram giấy? Điều này xuất phát từ “Ram”. Một ram giấy là đơn vị đo lường phổ biến nhất khi nhắc đến giấy in. Xuất phát từ thuật ngữ tiếng Anh “ream“. Theo tiêu chuẩn ISO thì một ream bao gồm 500 tờ giấy. Khi dịch sang tiếng Việt thì đó là từ “RAM”. Như vậy, đơn vị chuẩn của giấy phải là “ram”. Tuy nhiên, vì từ ram đọc giống với từ “gam” và “gram” nên nhiều người hay nhầm lẫn. Giọng nói của mỗi vùng miền có khác nhau nên việc hiểu lầm cũng là bình thường. Vì vậy mà nhiều người gọi là 1 gram giấy hay 1 gam giấy thay vì 1 ram giấy.

Các đơn vị chuẩn của giấy in là gì? Tại sao gọi là 1 gram giấy

Sau đây là các đơn vị đo lường chuẩn của giấy in:

  • 1 tờ giấy: Đơn vị đo lường nhỏ nhất của giấy là tờ. Một tờ giấy A4 có kích thước là 210 x 297mm. Người ta sẽ in một tờ giấy chứ không in 1 tập giấy.
  • 1 ram giấy: Ram là đơn vị đo lường một tập hợp của 500 tờ giấy. Đây là đơn vị đo lường lớn thứ 2 sau tờ.
  • 1 thùng giấy: Thùng là tập hợp của 5 ram giấy A3, A4 hoặc 10 ram giấy A5. Thùng cũng là đơn vị đo lường đơn lớn nhất của giấy.

Kết luận: Người ta gọi là 1 gram giấy vì sự nhầm lẫn bắt nguồn từ “ream” trong tiếng Anh dịch là là RAM, từ này phát âm giống với “gram”.

Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi về giấy A4

-4%
Original price was: 482.000₫.Current price is: 462.000₫.
-9%
Original price was: 160.000₫.Current price is: 146.000₫.

Tag: đơn vị tính của giấy in, gam, gram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page