Cách dùng compa vẽ hình tròn

Cách dùng compa vẽ hình tròn. Cách sử dụng compa. Cách vẽ hình tròn từ hình vuông. Cách vẽ hình tròn không cần compa. Đây sẽ là những nội dung chính bài viết sẽ đề cập đến. Bên cạnh đó, Sơn Ca sẽ đưa ra một số lưu ý hữu ích khi dùng Compa và gợi ý loại Compa nên dùng.

1/ Compa là gì? Cách dùng compa vẽ hình tròn

Compa (trong tiếng anh là Pair of compasses, trong khi compass = La bàn) là một công cụ dùng để vẽ các vòng tròn. Kích thước vòng tròn khác nhau tùy thuộc vào bán kính của vòng tròn được vẽ bằng compa. Khi vẽ hình tròn, người ta luôn ưu tiên vẽ bằng compa vì nó giúp vẽ hình tròn một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách dùng compa vẽ hình tròn.

2/ Cấu tạo của Compa – Cách dùng compa vẽ hình tròn

Compa gồm hai chân có thể di chuyển được, được gắn bản lề với nhau. Một chân gắn bút chì, chân còn lại có đầu nhọn làm trụ đặt tâm đường tròn. Chân chứa bút chì có một khớp kẹp để gắn, tháo bút chì và điểu chỉnh độ chặt, ôm bút chì để giữ bút chì không lệch khi vẽ hình tròn. Trong khi chân kia có một đầu nhọn giúp giữ dụng cụ ổn định trên bề mặt vẽ trong khi bút chì di chuyển.

Cấu tạo compa
Cách dùng compa vẽ hình tròn – Cấu tạo của compa

Khoảng cách giữa 2 chân compa có thể điều chỉnh được, dễ dàng dựng một đường tròn hoặc cung có bán kính lớn nhỏ khác nhau.

Lưu ý: Bút chì gắn vào một chân Compa không được dài quá núm cầm compa, ngòi bút chì lúc gập hai chân sát lại nên dài bằng đầu nhọn compa.

3/ Tác dụng của Compa

Nó được sử dụng để vẽ các vòng tròn hoặc các phần của vòng tròn được gọi là vòng cung. Vẽ hoặc phác thảo nhằm tạo ra các cung, hình tròn hoặc các hình hình học khác có thể được xác định bằng cách đo các đoạn đường giao nhau. Nó có thể được sử dụng để chia đôi các đường thẳng, chia đôi các góc, tìm điểm giữa, giúp giải quyết các vấn đề về hình học và để đo khoảng cách hoặc khoảng cách chính xác hơn trên bản đồ.

Công dụng của compa trong thực tế
Công dụng của Compa có thể ứng dụng trong Toán học và Mỹ thuật, Địa Lý…

4/ Cách dùng compa vẽ hình tròn

Có thể dựng đường tròn, cung tròn, đường phân giác, đường phân giác của các góc. Và xác định trung điểm bằng compa. Các bước vẽ hình tròn bằng compa là:

Bước 1: Chọn số đo bán kính cho đường tròn cần vẽ. Bằng cách mở hai chân của compa, một chân trùng với số 0 trên thước kẻ, một chân mở đến số centime (cm) mong muốn. Giả dụ cần hình tròn bán kính 3m, kéo chân gắn bút chì chỉ đến 3m trên thước sao cho ngòi bút chì thẳng số 3cm.

Bước 2: Chúng ta đặt mũi nhọn của compa vào tâm của đường tròn hoặc cung đã định.

Bước 3: Nhấn kim xuống, xoay núm ở đầu compa để vẽ hình tròn hoặc vòng cung và kéo bút chì quanh tâm để vẽ đường cong.

<yoastmark class=

Bước 4: Vẽ một vòng tròn. Bạn có thể đánh dấu điểm trung tâm, bán kính hoặc đường kính của nó nếu cần.

5/ Cách vẽ đường tròn không cần compa

Vẽ bừa là hành động thường thấy nhất của chúng ta khi cần vẽ hình tròn mà không có compa. Nhưng rất hiếm người vẽ được hình tròn tương đối chính xác. Do vậy, khi không có compa chúng ta có thể dùng một số cách sau.

a/ Sử dụng sợi dây

Vẽ hình tròn không dùng compa - <yoastmark class=

Cách này có ưu điểm là nhanh chóng, dễ kiếm dụng cụ. Nhược điểm là khó cho ra đường tròn có bán kính chính xác như mong muốn. Với những ai làm lần đầu hình tròn dễ méo móp do không căn lực chuẩn.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần những hình tròn cỡ lớn mà không có chiếc compa nào có thể đáp ứng được thì đây là cách tốt nhất để ta vẽ được hình tròn.

Cách vẽ hình tròn không dùng compa
Cách vẽ hình tròn không dùng compa – Học sinh vẽ hình tròn lớn giữa sân trường để chơi trò chơi.

b/ Dùng những vật hình tròn như cốc, chén, vòng tay, thước đo độ

Cách vẽ hình tròn không dùng compa - Dùng vật có đáy tròn
Cách vẽ hình tròn không dùng compa – Dùng vật có đáy tròn

Men theo rìa tròn của những vật dụng kể trên để vẽ hình tròn, ưu điểm là nhanh, hình không móp méo, nhược điểm là không tạo bán kính chính xác, nhất là trong Toán học.

c. Cách vẽ hình tròn trong hình vuông – Sử dụng thước kẻ

Dùng thước vẽ một hình vuông. Tạo 4 trung điểm ở bốn cạnh hình vuông, nối các trung điểm đối diện nhau ta được đường cắt giữa hai đoạn thẳng ta có tâm đường tròn. Dùng thước đo đoạn thắng từ tâm tới cạnh, gọi là x cm. Từ tâm ta đo ra xung quanh x cm và chấm lại đánh dấu sao cho thành một vòng tròn bao quanh tâm. Càng nhiều điểm đánh dấu khi nối lại đường tròn càng chính xác cao. Độ dài cạnh hình vuông đó cũng chính là độ dài đường kính hình tròn cần vẽ.

vẽ hình tròn từ hình vuông
Cách vẽ phác thảo bằng tay trong Mỹ thuật  thường dùng cách này để có hình tròn cân đối tương đối.

d/ Sử dụng bìa cứng

<yoastmark class=

Cắt miếng bìa cứng thành miếng như chiếc thước kẻ thu nhỏ. Lấy bút đánh dấu lên một điểm, dùng vật nhọn đục lỗ vào điểm vừa đánh dấu. Đây cũng chính là điểm cố định mà chúng ta sẽ làm tâm đường tròn.

Lấy thước kẻ đo từ điểm vừa tạo dọc theo tấm bìa, đánh dấu các mốc cm theo thước kẻ. Cần tạo đường tròn có bán kính bao nhiêu, ta đục lỗ ở điểm có số cm tương ứng. Cố định điểm đầu bằng cách dùng ghim hoặc đầu nhọn bút chì giữ chặt.

Ở đầu kia, cho đầu bút qua lỗ thủng đã tạo tương ứng với số cm đã đo. Lia bút và mảnh bìa quanh điểm mốc ban đầu. Vậy là ta đã có một hình tròn dễ dàng, chuẩn xác và số cm như mong muốn. CÁCH DÙNG COMPA VẼ HÌNH TRÒN.

Tuy vậy, cách này vẫn không thể chính xác đến đơn vị milimet như khi dùng compa. Hơn nữa, do sự cồng kềnh của “đồ nghề”, có thể che mất tầm mắt của chúng ta. Do vậy, compa vẫn là vật dụng rẻ, chuẩn xác và tiện lợi nhất để tạo ra hình tròn.

5/ Compa vẫn là công cụ tốt nhất để vẽ hình tròn. Mua compa chuẩn, giá rẻ ở đâu?

Rất dễ dàng để bạn có thể mua được một chiếc compa tại văn phòng phẩm gần cổng trường học. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian đi lại và vẫn mua được giá rẻ, chất lượng tốt. Bạn có thể mua Compa và các bộ dụng cụ học tập trên Văn phòng phẩm Sơn Ca của chúng tôi.

Sơn Ca cam kết giá mua lẻ rẻ hơn bạn mua tại cửa hàng. Cam kết gửi đồ chất lượng đúng mô tả, đủ hàng, cho trả hàng nếu có lỗi sản phẩm.

Chỉ cần bỏ sản phẩm vào giỏ hàng và thanh toán, chiếc compa và vô số dụng cụ, thiết bị học tập bạn muốn sẽ được gửi tới tận nhà.

Compa đẹp nhãn hiệu Gstar
Compa chuẩn của hãng G-Star- Sản phẩm có bán trên Sơn Ca
Gọi tư vấn tại: 0768.237.247 – 0769.237.247
Bộ đồ dùng học tập Deli
Bộ đồ dùng học tập Deli chất lượng, tiện lợi có bán trên Sơn Ca
Với bài viết Hướng dẫn sử dụng Compa, cách dùng compa để vẽ hình tròn và một vài cách vẽ hình tròn khi không có compa đơn giản. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *