Bút chì cơ học là gì?

Bút chì cơ học là gì? Bạn có biết rằng bút chì cơ học có trước bút chì gỗ? Trước khi người ta tìm ra cách bọc than chì trong gỗ., những đầu chì có thể nạp thêm vào đã được sử dụng làm bút chì đầu tiên trên thế giới. Năm thế kỷ cải tiến và đổi mới., giờ đây có vô số loại bút chì cơ thú vị với chức năng tuyệt vời để bạn lựa chọn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những kiến ​​thức cơ bản về bút chì cơ học là gì?. Tại sao bạn nên sử dụng chúng? Cách sử dụng và khắc phục các sự cố phổ biến nhất đối với bút chì cơ học.

Bút chì bấm Pentel AX. 105
Bút chì bấm cơ – Pentel AX. 105 – Bút chì cơ học phổ biến nhất

CÂY BÚT CHÌ CƠ HỌC LÀ GÌ?

Bút chì cơ khí để lại dấu vết bằng cách sử dụng thanh than chì mỏng.

Bút chì cơ học là gì? Bút chì cơ khí đôi khi được gọi là bút chì tự động hoặc bút chì đẩy. là loại bút chì có thể tái sử dụng sử dụng các thanh “chì” than chì mỏng, dùng bấm tay hoặc vặn xoắn… để đẩy thanh chì ra và viết.

Nhiều người hiểu lầm thanh chì này có liên quan hoặc giống với chì thực., là một kim loại nặng độc hại. Thực tế, thanh chì (lõi) được làm bằng hỗn hợp than chì và đất sét hoặc polyme nhựa nên hoàn toàn an toàn khi chạm vào.

Không giống như bút chì gỗ cần được mài sắc để lộ đầu viết than chì. Bút chì cơ sử dụng một cơ chế giống như nút ấn để kéo dài đầu chì. Đầu bút chì cơ học có nhiều chiều rộng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 0,5 mm và 0,7 mm.

Một số bút chì cơ khí sử dụng đầu chì từ 2,0 mm trở lên. Nhưng những loại này thường được phân loại riêng thành “đầu chì” và thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ và nhà thiết kế.

Một loại phụ khác của bút chì cơ thường được phân loại riêng là bút chì vẽ. Bút chì vẽ là bút chì cơ học với các tính năng công nghiệp như thân kim loại bền, phần tay cầm có khía và chỉ báo cấp độ chì.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG BÚT CHÌ CƠ HỌC

Dưới đây, liệt kê những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bút chì cơ so với bút chì gỗ và so với bút viết (bút bi):

Ưu điểm của bút chì cơ so với bút chì gỗ

 • Có thể tái sử dụng
 • Không bao giờ cần vót, gọt
 • Độ rộng đường (kích thước chữ viết ra, kích thước ngòi) nhất quán hơn
 • chính xác hơn
 • Không thay đổi hình dạng và cân bằng khi chúng được sử dụng
 • xóa được

Nhược điểm của bút chì cơ so với bút chì gỗ

 • Chì không thể được mài sắc/tạo hình thành điểm ưa thích
 • Tay cầm tiện dụng dễ dàng thêm vào bút chì gỗ.
 • Lựa chọn cấp độ chì hạn chế

Ưu điểm của bút chì cơ so với bút viết

 • Xoá được dễ dàng.
 • Không bao giờ bị chảy mực, nhoè mực, tắc ngòi, hư lông.
 • Không bao giờ làm bẩn quần áo của bạn.
 • Lưu trữ lâu hơn .: than chì hầu như tồn tại mãi mãi và sẽ không “ăn” giấy theo thời gian.

Nhược điểm của bút chì cơ so với bút viết

 • Mực đen để lại nét viết đậm hơn hầu hết than chì.
 • Than chì có thể xóa được . Và không nên được sử dụng trên các tài liệu quan trọng như bài thi, hợp đồng…

KHẮC PHỤC SỰ CỐ BÚT CHÌ CƠ HỌC

Một số vấn đề phổ biến mà người dùng bút chì cơ gặp phải và cách khắc phục chúng.

Đầu tiên là cách thay ruột bút chì bấm cơ khí.

Thay ngòi bút chì bấm cơ học
Thay ngòi bút chì bấm cơ học
Thay ngòi bút chì bấm cơ
Thay ngòi bút chì bấm cơ học

Chì trượt trở lại vào bút chì (Thọt ngòi)

Nếu đầu chì tiếp tục trượt trở lại vào bút chì khi bạn ấn đầu bút chì xuống giấy., thì có thể do lõi chì có sẵn quá ngắn và cần phải thay thế. Cách dễ nhất để làm điều này là có một miếng chì khác trong ống chì bên trong. Nhấp vào nút ấn cho đến khi ngòi mới đẩy ngòi cũ ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng ngón tay để kéo đầu chì cũ ra khỏi chóp mũi. Bạn có thể phải lặp lại quy trình này nếu một mẩu chì bên trong bút chì bị vỡ thành nhiều mẩu nhỏ.

Nếu lõi bút không thò ra khi bạn nhấn nút ấn xuống, hãy thử các giải pháp sau:

 • Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đầu chì có kích thước phù hợp cho bút chì của mình. Ngòi quá dày không thể đi qua cơ cấu ly hợp hoặc đầu bút chì.
 • Kiểm tra bút chì của bạn xem có bị kẹt chì không. Kẹt chì xảy ra khi một mẩu chì gãy bị mắc kẹt bên trong bút chì và ngăn không cho chì mới ra ngoài. Dựng thẳng bút và lắc lên xuống để mẩu chì kẹt rơi ra.

Ngòi chì liên tục bị gãy khi bấm dài nó

Nếu nút ấn hoạt động nhưng đầu chì vẫn bị đứt khi bạn kéo dài nó ra., bút chì của bạn có thể bị kẹt chì một phần., xảy ra khi một mẩu chì nhỏ bị kẹt trong cơ chế.

Nếu không phải kẹt chì thì có thể đầu bút chì hơi bị cong. Bạn có thể thử nắn nó lại, nhưng có lẽ bạn sẽ cần phải thay bút chì.

Phần ngòi chì liên tục bị gãy khi viết

Nếu ngòi liên tục bị gãy khi bạn viết. Trước tiên hãy kiểm tra xem bạn thường kéo dài bao nhiêu lõi thò ra ngoài. Mặc dù ngòi thò ra dài hơn có nghĩa là bạn có thể viết trong thời gian dài hơn, nhưng nó cũng dễ bị gãy hơn. Hãy nên chỉ kéo dài 1-2 mm chì mỗi lần.

Nếu không, hãy thử một trong những gợi ý sau:

 • Sử dụng chì bền hơn như Pentel Ain Stein hoặc Pilot Neox . Tránh sử dụng chì màu, vì chúng thường dễ vỡ hơn.
 • Sử dụng loại chì cứng hơn một chút .
 • Sử dụng kích thước ngòi to hơn, chẳng hạn như 0,7 mm hoặc 0,9 mm . Lưu ý rằng bạn sẽ cần bút chì cơ 0,7 mm hoặc 0,9 mm để ghép nối với đầu chì lớn hơn.
 • Sử dụng bút chì có tích hợp tính năng bảo vệ chì.

Làm cách nào để tìm thanh chì vừa cỡ cho bút chì cơ học cổ điển?

Bút chì cơ học được sản xuất từ ​​đầu đến giữa thế kỷ 20., thường sử dụng đầu chì 0,9 mm hoặc 1,1 mm. Thanh chì 1,1 mm đôi khi được dán nhãn là 1,15 mm hoặc 1,18 mm. Tương tự, các thanh chì 1,0 mm có thể được sử dụng thay cho các ngòi 0,9 mm và ngược lại. Một mẹo nhỏ giúp bạn xác định cỡ chì mình cần là cắm một chiếc kẹp giấy thẳng vào đầu bút chì. Một chiếc kẹp giấy jumbo tiêu chuẩn (1 3/4”) có kích thước phù hợp để vừa với đầu bút chì 1,1 mm và một chiếc kẹp giấy tiêu chuẩn (1 3/8”) sẽ vừa với đầu bút chì 0,9 mm.

Bút chì cơ được sản xuất từ ​​giữa thế kỷ 20 trở đi có thể sử dụng nhiều loại cỡ chì. Nhưng phổ biến nhất là cỡ 0,5 mm và 0,7 mm. Nếu bạn có sẵn cả hai cỡ ngòi chì, bạn nên thử thanh chì 0,5 mm trước. Đặt đầu chì 0,5 mm vào bút chì 0,7 mm ít có khả năng gây ra sự cố. Vì đầu chì thường sẽ rơi ra một cách gọn gàng. Mặt khác, đặt chì 0,7 mm vào bút chì cơ 0,5 mm có thể gây kẹt chì.

Bút chì cơ học loại nào tốt?

Bút chì cơ khí có nhiều loại chì và kích cỡ khác nhau.

Không sớm thì muộn, tất cả chì trong bút chì của bạn sẽ hết và bạn sẽ cần phải thay ngòi. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng ruột chì nạp có cùng kích thước với đầu chì ban đầu của bút chì cơ học. Nhiều bút chì có kích thước đầu chì được in trên thùng. Trên VPP Sơn Ca, chúng tôi đã ghi rõ kích thước ruột chì ngay trong giới thiệu sản phẩm. Nếu bạn sử dụng các đầu chì quá hẹp, chúng sẽ rơi ra khỏi đầu bút chì khi bạn bấm bút. Mặt khác, ruột quá cỡ sẽ làm kẹt bút chì.

Điều tiếp theo cần xem xét là loại chì, thứ quyết định độ mềm và đậm của chì. Cho đến nay, loại được sử dụng phổ biến nhất là HB, tương đương với bút chì số 2 của Mỹ. Nếu bạn muốn bút đậm màu hơn và mịn hơn một chút., bạn nên sử dụng chì B hoặc 2B. Không nên sử dụng ruột bút H để viết. Vì chúng để lại vết nhạt hơn và có thể gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, chúng là những lựa chọn tốt cho các nhà văn và nghệ sĩ thường xóa đi viết lại., tạo ra các bản phác thảo có thể xóa được dễ dàng.

Một số loại bút chì cơ học và ruột thay thế bán chạy trên VPP Sơn Ca:

Bút chì bấm Pentel AX105  giá 8.000₫/cây

Bút chì bấm Pentel A255 giá 9.000₫/cây

Bút chì bấm Cello Supreme ngòi 0.5mm  giá 8.000₫/cây.

Ruột chì 2B Ruike giá 3.500₫/tép.

Nhờ những kiến thức về chiếc bút chì cơ học., các bạn đã hiểu hơn về bút chì cơ khí là gì? Ưu điểm riêng biệt của nó so với những loại bút khác. Từ đó, bạn có cái nhìn kĩ lưỡng hơn, yêu mến hơn chiếc bút bên cạnh mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

-9%
Original price was: 40.150₫.Current price is: 36.500₫.
-11%
-15%
Original price was: 5.300₫.Current price is: 4.500₫.
-11%
Original price was: 28.000₫.Current price is: 25.000₫.

2 thoughts on “Bút chì cơ học là gì?

 1. Thinh says:

  Cháu lở bấm ngòi chì quá dài thì làm sao? Có phải bẽ gãy đi không? Cảm ơn bạn

 2. Bút Chì says:

  Bạn chỉ cần ấn giữ cái nút ở đuôi bút rồi dùng ngòn tay đẩy nhẹ cho ngòi chì thụt vào bớt là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *