Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân qua 6 bước

Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân hay cách lên kế hoạch nói chung sẽ giúp cho bạn quản lí thời gian tốt hơn, ép mình vào khuôn khổ để hình thành thói quen học tập như một phần cuộc sống.

Bạn muốn đạt được kết quả tốt cho năm học nhưng sẽ thường không thể một phát “ăn ngay”. Muốn đỗ đại học, muốn vươn lên vị trí đầu lớp, cải thiện từ học sinh khá thành học sinh giỏi… đều phải có quá trình cải thiện.

Chúng ta đôi khi sẽ thấy nản khi mục tiêu quá xa khó đạt được, hoặc có chút ít thành tích lại bỏ bê, mất phương hướng phấn đấu… tất cả là do bạn đã không có một kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân
Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân qua 6 bước khoa học

1/ Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân – Năm lý do để lập kế hoạch học tập

 • 1.1 Giảm căng thẳng, áp lực

Khi nhìn thấy các bạn “chạy đua” học tập, đôi khi bạn sẽ căng thẳng vì sợ bị bỏ lại phía sau. Nhờ kế hoạch học tập bạn sẽ yên tâm hơn phần nào.

Nó cũng khiến các bạn không bị sợ hãi các cuộc kiểm tra, kì thi vì lo mình không học kĩ càng.

 • 1.2 Đạt được mục tiêu học tập của bạn một cách chắc chắn từng bước

Sắp xếp thời gian để cân bằng nhu cầu và học tập của bạn: Quản lý thời gian có thể là một thách thức. Ngoài học tập, bạn có thể còn có những hoạt động khác như hoạt động ngoại khóa, công việc (làm thêm, việc nhà) và tham gia xã hội.

 • 1.3 Tăng năng suất của bạn

Bạn cũng đang tối đa hóa tiềm năng học tập của mình bằng cách xác định rõ ràng các khoảng thời gian học tập trong ngày.

 • 1.4 Đảm bảo rằng các nhiệm vụ ưu tiên của bạn đã được hoàn thành. Việc lập kế hoạch học tập cho phép bạn xem mình sử dụng thời gian như thế nào. Và đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian bên ngoài lớp học để hoàn thành bài tập về nhà. Học bài kiểm tra cũng như xem lại và ghi nhớ thông tin bạn đang học.
 • 1.5 Kế hoạch học tập đặc biệt quan trọng đối với sinh viên học trực tuyến, vì bạn cần có tính tự giác và quyết tâm hoàn thành việc học của mình mà không cần sự nhắc nhở liên tục của người hướng dẫn.

2/ Một bản kế hoạch học tập tốt cần có những gì?

Bám sát giờ giấc là yếu tố quan trọng
Bám sát giờ giấc là yếu tố quan trọng

– Trong bản kế hoạch học tập bạn cần nêu ra được lịch trình. Mục tiêu đạt được (nên đặt cả mục tiêu nhỏ. Cụ thể rồi mới tới mục tiêu lớn, giả dụ như học thuộc bao nhiêu từ mới Tiếng Anh trong 1 ngày. Mục tiêu lớn như đạt điểm tổng kết môn bao nhiêu, nâng hạng học tập..). Những mục tiêu này cũng phải dựa trên thực tiễn cá nhân bạn. Ví dụ như bạn là người học nhanh vào nhưng cũng nhanh quên, bạn nên có cả mục tiêu ôn tập trong kế hoạch của mình.

+ Điền tất cả công việc bắt buộc phải làm trong tuần, có thể kết hợp luôn thời khóa biểu học tập, lịch học thêm.

+ Viết ra các nhiệm vụ cụ thể nếu có thể: Thay vì chỉ viết tên môn học, hãy cố gắng viết cụ thể hơn. Và giao cho bản thân một nhiệm vụ rõ ràng hơn (ví dụ: “Làm các câu hỏi thi về Lượng giác” sẽ tốt hơn chỉ là “Toán”)

+ Cố gắng sắp xếp lịch trình trống để phòng công việc đột xuất xảy ra, bạn phải làm bù phần mục tiêu đã đề ra trước đó. Việc đột xuất này có thể đến từ các lí do: ốm đau, thăm người nhà, tiệc cưới, được mời dự sinh nhật, đám ma….

– Lịch trình cũng phải bao gồm hạn hoàn thành mục tiêu đề ra, các ngày thi, ngày làm bài kiểm tra, cũng như thời hạn nộp bài và dự án đối với sinh viên.

Quý hồ tinh bất quý hồ đa cách lên kế hoạch học tập cho bản thân

– Có kế hoạch học tập KHÔNG có nghĩa là bạn sẽ học mọi lúc! Kế hoạch học tập được cá nhân hóa rất linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thay đổi của bạn và các sự kiện mới. Một kế hoạch học tập sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách hiệu quả và sử dụng thời gian để làm những việc quan trọng với bạn.

– Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo mẫu bảng biểu kế hoạch tuần này. Sau khi quen với cách tạo tập kế hoạch, trong tương lại, bạn có thể sáng tạo, điều chỉnh theo ý tưởng của bạn.

MẪU KẾ HOẠCH HỌC TẬP 

BỘ MẪU THAM KHẢO

Biểu mẫu kế hoạch trong 1 ngày
Biểu mẫu kế hoạch học tập trong 1 ngày

3/ Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân qua 6 bước

Chúng ta sẽ trình bày sáu bước bạn cần để lập một kế hoạch học tập. Theo các bước và bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian của mình, suy ngẫm về thói quen học tập của mình và giải quyết các ưu tiên học tập của bạn bằng cách sử dụng lịch hàng tháng và hàng tuần.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng không kế hoạch học tập nào “đúng” với tất cả mọi người. Kế hoạch học tập của bạn sẽ được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu, lớp học và phong cách học tập cụ thể của bạn.

Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây để bắt đầu lập kế hoạch học tập của bạn:

Bước 1: Xác định các ưu tiên và mục tiêu học tập của bạn

Bước đầu tiên để lập kế hoạch học tập là đặt ra các ưu tiên và mục tiêu của bạn. Hãy trả lời từng câu hỏi sau:

 • Bạn muốn đạt được mấy điểm trong từng môn học của mình?
 • Bạn muốn đạt được điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình tích lũy nào vào cuối học kỳ/năm học?
 • Bạn muốn phát triển thêm những kỹ năng nào trong kì học này?
 • Kết quả học tập sẽ giúp bạn như thế nào trong chương trình và sự nghiệp của bạn?

Cam kết trung thực và thực tế khi bạn lập kế hoạch học tập của mình. Hãy nhớ rằng nó việc thay đổi mục tiêu của bạn khi học kỳ diễn ra là điều hoàn toàn bình thường!

Chăm chỉ và bám plan là bí kíp thành công
Chăm chỉ và bám kế hoạch là bí kíp thành công

Bước 2: Suy ngẫm về cách bạn học tập tốt nhất

Bây giờ bạn đã xác định được mục tiêu học tập của mình. Hãy dành thời gian để suy ngẫm về cách bạn học tập tốt nhất. Thói quen học tập tốt nhất sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu học tập đó một cách thoải má. Và hiệu quả và cách bạn sẽ học bằng cách trả lời những câu hỏi này:

 • Bạn học tập tốt nhất ở đâu (ví dụ: nhà, thư viện, khu ẩm thực trong khuôn viên trường, v.v.)?
 • Bạn cần nghỉ học bao lâu một lần và trong bao lâu (ví dụ: 15 phút nghỉ/ mỗi giờ học)?
 • Bạn sẵn sàng bắt đầu học buổi sáng lúc mấy giờ?
 • Bạn có thể học buổi tối muộn đến mức nào?
 • Thời gian nào trong ngày bạn học tập hiệu quả nhất? Bạn là cú đêm hay chim sâu năng động?

Lưu ý: Khi trả lời câu hỏi 3 và 4, hãy nhớ rằng giấc ngủ khuyến cáo thanh niên nên ngủ 7-9 tiếng/đêm. Trong khi mỗi người đều có một khoảng thời gian ngủ riêng phù hợp nhất với mình, không nên ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

Bước 3: Đánh giá lịch trình hiện tại và cách quản lý thời gian của bạn

– Sử dụng lịch điện tử hoặc lịch để bàn để ghi tất cả hoạt động thường trực của bạn, bao gồm các lớp học, công việc và các hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ cho bạn biết bạn đã sử dụng bao nhiêu thời gian và thời gian trống nào bạn có thể dành cho việc học.

– Nếu lịch trình của bạn không còn nhiều thời gian cho việc học, bạn có thể cần phải đánh giá những gì bạn có thể cắt giảm hoặc cách bạn có thể sắp xếp lại lịch trình của mình để có nhiều thời gian hơn cho việc học.

Bước 4: Xây dựng lịch trình

Bây giờ bạn đã hiểu mình cần bao nhiêu thời gian cho việc học. Đánh giá lịch hàng tuần của bạn và đặt mục tiêu thực tế

Việc xác định mục tiêu học tập cho từng lớp sẽ giúp bạn xác định được mình cần dành bao nhiêu thời gian cho việc học. Khi bắt đầu học kỳ, hãy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong mỗi môn học. Có thể bạn muốn thành thạo một kỹ năng cụ thể hoặc cải thiện điểm số của mình. Đây là những mục tiêu bao quát giúp tạo động lực cho bạn trong suốt nhiệm kỳ.

Sau đó, vào đầu mỗi tuần, hãy xác định lý do tại sao bạn cần học. Và bạn dự định đạt được điều gì trong mỗi buổi học. Bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi lớn? Có bài tập đến hạn nộp không? Bạn có thể đọc trước một chương để chuẩn bị cho những buổi học tiếp theo không? Điều chỉnh kế hoạch học tập của bạn khi cần thiết để đáp ứng mục tiêu hàng tuần của bạn và tận dụng tối đa mỗi buổi học.

Mặc dù bạn có xu hướng bỏ qua buổi học khi không có bài kiểm tra nào sắp diễn ra. Nhưng bạn sẽ giảm thời gian chuẩn bị cho bài kiểm tra trong tương lai bằng cách đọc trước và chuẩn bị cho buổi học.

– Lên kế hoạch về lượng thời gian bạn cần học cho mỗi môn học

Lên kế hoạch về môn học bạn sẽ học vào ngày nào. Để đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian cho từng môn học. Ví dụ, thứ Hai và thứ Năm có thể được dành cho môn toán, trong khi thứ Ba và thứ Sáu có thể được dành cho môn tiếng Anh.

Nếu lịch trình của bạn bận rộn, bạn có thể phải linh hoạt. Và sáng tạo một chút trong việc sắp xếp thời gian để học. Ví dụ: nếu bạn đến trường bằng phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể sử dụng thời gian đó để đọc sách. Hoặc thời gian sau ăn trưa…

=> Hãy coi thời gian học tập như một công việc. Và đừng để bản thân bị phân tâm bởi chiếc điện thoại hay những công việc gia đình không khẩn cấp.

Bước 5/ BIẾN THỜI GIAN HỌC TẬP LÀ MỘT PHẦN THỜI GIAN CỦA BẠN

Nếu bạn coi việc học như một phần thói quen hàng ngày, bạn sẽ củng cố nó như một thói quen. Theo thời gian, bạn sẽ không cần phải ép mình làm điều đó. Sự thôi thúc sẽ đến một cách tự nhiên.

Điều này cũng hữu ích trong việc quản lý căng thẳng. Bạn sẽ tiếp cận các kỳ thi hoặc các giai đoạn đánh giá căng thẳng với khối lượng công việc cân bằng hơn nhiều.

Kế hoạch cần phải được viết ra chi tiết
Bên trong cuốn sổ tay kế hoạch của em có in sẵn biểu mẫu để điền

Bước 6: Xem lại kế hoạch – Bám sát kế hoạch của bạn

– Kế hoạch học tập sẽ hiệu quả nhất khi nó được tuân thủ một cách nhất quán. Bạn nên cố gắng xây dựng một kế hoạch học tập mà bạn có thể theo đuổi trong suốt thời gian của mỗi học kỳ. Bạn sẽ phải điều chỉnh kế hoạch của mình khi cần thiết vào mỗi học kỳ. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là bám sát kế hoạch của bạn.

Nếu bạn cần điều chỉnh lại các nhiệm vụ cần hoàn thành mỗi ngày. Thì hãy sử dụng những câu hỏi tự đánh giá này để sửa đổi kế hoạch học tập hai tuần/lần của bạn:

❑ Bạn có đủ thời gian thực tế dành cho nhiệm vụ của mình không?

❑ Bạn có đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình không?

❑ Nếu bạn cần thêm thời gian cho việc học, có hoạt động nào có thể thực hiện được không?

đã sửa đổi?

❑ Bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống không?

❑ Bạn có dành thời gian để thư giãn không?

❑ Bạn có sự kiện hoặc ưu tiên nào mới cần bổ sung vào kế hoạch học tập của mình không?

❑ Có nhiệm vụ nào bạn có thể sắp xếp lại mức độ ưu tiên hoặc lên lịch lại không?

4/ Chiến lược giúp kế hoạch học tập được thực hiện tốt hơn

Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân
Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân một cách hiệu quả, logic

4.1: Nhớ nghỉ giải lao

Nếu lịch trình của bạn bao gồm các buổi học kéo dài nhiều giờ. Hãy nhớ thêm vào khoảng nghỉ giải lao ngắn để thư giãn. Bổ sung nước và nghỉ ngơi đầu óc. Điều này sẽ giữ cho bộ não của bạn luôn tươi mới và giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi.

Bạn cũng nên suy nghĩ về cách chia nhỏ các khối học tập đó. Để tận dụng tối đa thời gian được phân bổ của mình.
=> chia nhỏ các nhiệm vụ và nghỉ giải lao để duy trì sự tập trung của bạn.

4.2: Sắp xếp thời gian cho các hoạt động khác

Bằng cách đạt được một lịch trình cân bằng, tâm trí của bạn sẽ dễ tiếp thu hơn trong thời gian dành cho việc học. Nếu bạn sắp xếp học tập nhiều ngày dài liên tiếp. Bạn sẽ chán nản và có xu hướng bỏ cuộc. Bạn nên sắp xếp thời gian cho các hoạt động phi học thuật. Chẳng hạn như tập thể dục, sở thích và giao lưu với bạn bè.

4.3: Duy trì trách nhiệm truyền đạt – cách lên kế hoạch học tập cho bản thân

Đôi khi bạn cảm thấy việc học với một bạn học khác sẽ hữu ích. Vì nó mang lại trách nhiệm “dạy bạn” cũng như cơ hội thảo luận và hỏi bài. Khi tạo kế hoạch học tập, hãy hỏi xem liệu bạn thân có thể tham gia học nhóm hay không.

Nếu bạn có một người bạn cùng học, hãy chắc chắn rằng đó là người mà bạn có chung chí hướng học tập. Chứ không phải một người bạn hay lôi kéo chơi bời.

4.4 Sử dụng các thiết bị ghi nhớ.

Có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng duy trì trí nhớ của bạn. Nếu bạn là người học bằng hình ảnh thì việc tạo bản đồ khái niệm, sơ đồ. Hoặc đồ họa thông tin. Có thể giúp giải thích tài liệu chủ đề theo cách mà bạn có thể tương tác tốt hơn.

Thậm chí, tạo kế hoạch học tập, kế hoạch luyện tập thể chất. Kế hoạch ăn uống của bạn bằng hình ảnh kết hợp. Cũng khiến bạn vui vẻ hơn khi mở lịch trình học tập ra, thay vì một tâm lí bắt buộc.

4.5 Tạo một không gian học tập

Được chỉ định cũng có thể giúp bạn sắp xếp ngăn nắp. Tạo mối liên hệ tích cực với việc học và tăng năng suất của bạn. Không gian này nên ngăn nắp, thoáng khí, đủ ánh sáng và ít bị làm phiền. Có thể treo những câu khích lệ, tạo động lực và treo ảnh thần tượng của bạn. Người mà bạn nỗ lực để trở thành.

4.6 Tìm kênh học tập phù hợp với bạn.

Hiện tại trên các nền tảng xã hội thường có những kênh học tập miễn phí (hoặc mất phí) cùng nhau học tập hoặc dạy học. Bạn có thể tìm một kênh phù hợp để tạo động lực.

5/ Công cụ hỗ trợ lập kế hoạch học tập cho bạn

Sổ tay Kế hoạch của Em
Sổ tay Kế hoạch của Em là một công cụ hoàn hảo cho các em học sinh. Giúp các em hình thành thói quen học tập, quản lí thời gian. Sản phẩm có bán trên VPP Sơn Ca
Giấy, bút, lịch để bàn, sổ, thước kẻ, màu vẽ, bút đánh dấu là những thứ cần thiết . Để bạn thiết kế kế hoạch học tập cho mình.
Một kế hoạch chỉ toàn chữ sẽ khiến bạn ngộp thở. Thiết kế rõ ràng, có điểm nhấn bằng hình ảnh, màu sắc sẽ giúp bạn tập trung vào việc quan trọng cần làm. Bạn có thể tô thời gian nghỉ ngơi bằng màu xanh. Để biết được đâu là thời gian nghỉ cho mình, phân phối đã đều chưa. Những việc quan trọng có thể để màu đỏ.
Bạn có thể mua được những dụng cụ hỗ trợ này ở nhiều cửa hàng văn phòng phẩm. Hoặc sàn thương mại điện tử. Tuy vậy, bạn cũng có thể mua qua gian hàng trực tuyến của chúng tôi với cam kết. UY TÍN – GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG – GIAO HÀNG TẬN NƠI.
Một số dụng cụ học tập bán chạy trên VPP Sơn Ca như:
Sổ lò B5 200 trang giá 37.000 vnd
Bài viết “Cách lên kế hoạch học tập cho bản thân qua 6 bước” mà VPP Sơn Ca vừa nêu, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc câu hỏi về bài viết, bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới hoặc gọi điện cho chúng tôi.
Tag: học tập, kế hoạch, mục tiêu cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *